Ý nghĩa pháp lý của tư cách làm cha

0
2
Rate this post

Quan hệ cha con là cơ sở pháp lý xác định danh tính cha của một đứa trẻ. Trái ngược với suy nghĩ thông thường, khi tên một người đàn ông được ghi trên giấy khai sinh của một đứa trẻ với tư cách là cha, điều này không xác định quan hệ cha con . Trên thực tế, một người mẹ có thể liệt kê bất kỳ ai mà cô ấy tin là hoặc muốn trở thành cha. Cũng trái với suy nghĩ của nhiều người, xét nghiệm ADN không phải là cách duy nhất để xác định quan hệ cha con. Trên thực tế, quan hệ cha con có thể được xác lập thông qua một số phương tiện.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các quy trình xác lập quan hệ cha con và ý nghĩa pháp lý của quan hệ cha mẹ đối với cha mẹ và con cái.

Quan hệ cha con tự nguyện được giả định

Quan hệ cha con có thể được tự nguyện đảm nhận trong nhiều trường hợp khác nhau , chẳng hạn như khi:

  • Đứa trẻ được sinh ra bởi một cặp vợ chồng;
  • Trẻ em do một cặp vợ chồng chưa kết hôn mà cha, mẹ kết hôn sau khi trẻ sinh ra và ký tên vào đơn hợp thức;
  • Đứa trẻ được sinh ra bởi một cặp vợ chồng chưa kết hôn, chưa từng kết hôn nhưng ký vào bản tự nguyện thừa nhận quan hệ cha con hoặc một thỏa thuận tương tự do một luật sư soạn thảo;
  • Người cha định kết hôn với người mẹ khi đứa trẻ được sinh ra hoặc được thụ thai;
  • Cha kết hôn với mẹ sau khi con được sinh ra và đồng ý ghi tên mình vào Giấy khai sinh hoặc đồng ý cấp dưỡng cho con;
  • Người cha đón đứa trẻ vào nhà mình và công khai bế đứa trẻ ra ngoài như con đẻ của mình; và
  • Cha và con có mối quan hệ cha mẹ / con cái gần gũi và tòa án trao quyền nuôi dưỡng cha mẹ một cách công bằng.

Bởi vì quan hệ cha con không chỉ được xác định bằng giấy khai sinh hoặc xét nghiệm máu, người cha không kết hôn với mẹ của đứa con của mình cần phải tạm thời thừa nhận quan hệ cha con của mình theo một trong những cách cư xử nêu trên, nếu không anh ta có thể mất quyền của mình cho người khác. nỗ lực để trở thành cha được cho là của đứa trẻ.

Quan hệ cha con không tự nguyện

Quan hệ cha con cũng có thể được thiết lập một cách không tự nguyện, chẳng hạn như khi người mẹ, hoặc tiểu bang nếu họ đang cung cấp hỗ trợ công cộng cho người mẹ, đưa ra một vụ kiện quan hệ cha con chống lại người cha có thể xảy ra. Người cha có thể sẽ phải ra hầu tòa và có thể phải nộp đơn xét nghiệm ADN. Xét nghiệm máu di truyền có thể xác lập quan hệ cha con với độ chính xác 99 phần trăm. Nếu quan hệ cha con được thiết lập, tòa án sẽ ra lệnh liên quan đến quan hệ cha con của người cha và anh ta sẽ được yêu cầu trả tiền cấp dưỡng nuôi con.

Ý nghĩa pháp lý của việc xác định quan hệ cha con

Cho dù quan hệ cha con được thiết lập một cách tự nguyện hay không tự nguyện, nó có một số hậu quả pháp lý quan trọng .

Đối với Cha

Một người đàn ông được xác lập hợp pháp để làm cha của đứa trẻ phải chịu trách nhiệm về phần hỗ trợ và trách nhiệm của mình. Nếu người cha không muốn tự nguyện cấp dưỡng cho đứa trẻ, anh ta có thể bị buộc phải làm như vậy sau khi kiện tụng quan hệ cha con thành công. Nếu đứa trẻ sinh ra ngoài giá thú và người mẹ muốn giao đứa trẻ làm con nuôi, thì cô ấy sẽ không thể thực hiện việc đó khi người cha khẳng định quan hệ cha con và từ chối sự đồng ý của anh ta. Một người cha tuyên bố quyền làm cha cũng giành được quyền nuôi con và quyền thăm nom đứa trẻ.

Cho mẹ

Đối với một người mẹ, xác định quan hệ cha con đảm bảo sự hỗ trợ tài chính từ người cha. Người mẹ cũng có thể được yêu cầu chia sẻ quyền nuôi con với người cha hoặc dành thời gian thăm nom.

Đối với trẻ em

Đối với một đứa trẻ, ý nghĩa pháp lý của quan hệ cha con là việc thiết lập sự hỗ trợ tài chính từ cha của nó. Đứa trẻ có quyền nhận được sự che chở và trợ giúp từ cha mình, cũng như quyền thừa kế, quyền truy cập thông tin cá nhân về các rủi ro sức khỏe đã biết và hồ sơ của gia đình người cha, và quyền kiện bị hại hoặc cái chết của người cha dẫn đến mất con.

Một đứa trẻ đã được xác lập huyết thống cũng có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp bồi thường cho người lao động do cái chết của người cha, hoặc trợ cấp khác của chính phủ dựa trên phụ thuộc. Từ khía cạnh sức khỏe, đứa trẻ cũng có được cảm giác nhẹ nhõm về tình cảm và tâm lý khi biết danh tính của cha mình.

Ý nghĩa pháp lý của quan hệ cha con trong cuộc sống của bạn là gì? Nói chuyện với Luật sư

Xác lập quan hệ cha con là bước đầu tiên để xác định nghĩa vụ pháp lý của người cha. Cho dù bạn đang cố gắng thiết lập quan hệ cha con hay bạn nghĩ rằng bạn không có nghĩa vụ pháp lý nào đối với một đứa trẻ, điều quan trọng là phải nói chuyện với luật sư gia đình để tìm hiểu thêm về luật tại tiểu bang của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here