Xu hướng tính dục và những điều bạn cần biết

0
24
bình đẳng giới
Để được tư vấn một cách nhanh chóng về lĩnh vực pháp luật , vui lòng liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198
Rate this post

Một người có thể dùng rất nhiều khái niệm để gọi tên các cảm nhận về giới của mình. Những khái niệm này có thể liên quan tới xu hướng tính dục và bản dạng giới, hoặc liên quan tới sự thân mật ở trong một mối quan hệ mà họ muốn. Xu hướng tính dục cần thời gian để khẳng định, tình cảm và tình dục không phải lúc nào cũng song hành; có khi có tình cảm với một người nhưng lại bị hấp dẫn tình dục với một người khác. Vậy xu hướng tính dục là gì?

Xu hướng tính dục
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xu hướng tính dục là gì?

Xu hướng tính dục là một sự hấp dẫn có tính bền vững về mặt tình cảm hoặc tình dục hoặc cả hai với những người thuộc giới tính khác hoặc cùng giới tính. Tính dục và Tình dục là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Xu hướng tính dục khác với hành vi tình dục vì nó bao gồm cả những cảm nhận và tình cảm cá nhân. Hành vi tình dục có thể phản ánh bản giới tính dục của một người cũng có thể không. Xu hướng tính dục bao gồm hai khái niệm nhỏ hơn là Xu hướng tình cảm và xu hướng tình dục, thường thường với một người hai sự hấp dẫn này đi chung với nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng như vậy, việc một người có xu hướng tình cảm và tình dục khác nhau cũng rất bình thường.

Tìm hiểu thêm về Chuyển giới

Có những xu hướng tính dục nào?

Xu hướng tính dục là một sự hấp dẫn về cảm xúc, sự lãng mạn, tình dục hoặc tình cảm hướng tới những người khác có tính lâu dài và bền vững. Bản giới tính dục trải dài liên tục từ hoàn toàn dị tính ái đến hoàn toàn đồng tính ái và nhiều dạng khác nhau của song tính ái. Người song tính ái có thể bị hấp dẫn về tình cảm, cảm xúc cũng như tình dục với cả những người cũng giới tính và khác giới tính. Từ đó xu hướng tính dục được phân ra thành các loại như sau:

(i) Dị tính: Bị hấp dẫn bới những người khác giới, mô tả những người đàn ông bị thu hút bởi phụ nữ và ngược lại.
(ii) Đồng tính: Bị hấp dẫn bởi những người cùng giới, mô tả những người bị thu hút bởi những người khác cũng giới tính. Thuật ngữ gay thường được dùng để đề cập đến những người đàn ông bị thu hút bởi những người đàn ông. Thuật ngữ lesbian được dùng đề đề cập đến những người phụ nữ bị thu hút bởi những người phụ nữ khác.
(iii) Song tính: Bị hấp dẫn bởi cả hai giới, dùng để mô tả những người cảm thấy bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục đối với cả hai giới nam và nữ
(iv) Toàn tính: Bị hấp dẫn bởi bất kỳ giới nào, dùng để mô tả những người có tình cảm, ham muốn tình dục với nhiều giới.
(v) Vô tính: Không bị hấp dẫn bởi bất kỳ giới nào, những người thuộc vô tính không bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục bởi bất kỳ giời nào, mất cảm tính, cảm nhận.

xu hướng tính dục
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có thể xác định xu hướng tính dục của bản thân không?

Xu hướng tính dục của một người được xác định bởi nhiều yếu tố như yếu tố sinh học, tâm lý học và môi trường sống. Các nhà khoa học cho rằng bản thân mỗi người không thể lựa chọn bản giới tính dục của mình – vì nó đã là một phần của con người, được định sẵn từ khi còn trong bào thai. Nhiều người có thể hiểu được rõ ràng bản giới tính dục của bản thân từ rất sớm, nhưng lại có một số nhiều khác để xác định được khuynh hướng tính dục vẫn là cả chặng đường dài. Nên việc đặt câu hỏi về thiên hướng tính dục bản thân rất chi là bình thường. Nếu như một người không chắc bản thân mình thuộc bản giới tính dục nào tốt nhất nên khám phá cảm xúc của chính mình, nói chuyện với ai đó đáng tin cậy, đồng thời tự tìm hiểu giáo dục bản thân về các xu hướng và bản sắc tính dục.

Việc một người có thể tự xác định xu hướng tính dục của bản thân hay không phụ thuộc vào chính bản thân họ. Có người rất sớm để nhận biết được nhưng có người để xác định được thì cần một thời gian dài và trải qua nhiều trải nghiệm. Cho nên đừng quá lo lắng hay sợ hãi nếu chính bản thân chưa khám phá ra được. Để hiểu được về giới tính của bản thân có thể là hành trình cả đời. Duy nhất một điều mỗi người cần nhớ kỹ rằng chỉ có bản thân mới có thể xác định thiên hướng tính dục của bản thân mình. Đừng để ai khác tác động hay dãn nhãn lên mình ép buộc bản thân đi vào một khuôn khổ mà chính bản thân không thoải mái.

Xu hướng tính dục có thể bị thay đổi không?

Không ai có thể lựa chọn cũng như thay đổi xu hướng tính dục được cả, bởi bản giới tính dục là tự nhiên, là một phần tất yếu trong bản thân mỗi con người. Khi mỗi người sinh ra đã được định sẵn từ trong bụng mẹ. Có thể trong quá trình lớn lên, do tác động của môi trường sống, do suy nghĩ chủ quan của mỗi người mà thiên hướng tính dục có thể chưa được xác định rõ ràng. Một số người sớm xác định được, nhưng số khác lại phải trải qua nhiều trải nghiệm, va vấp mới có thể xác định chính xác được bản giới tính dục của bản thân. Những trường hợp như vậy, nhiều người sẽ lầm tưởng khuynh hướng tính dục có thể thay đổi được. Nhưng không phải, thực chất là do ngay từ đầu họ vẫn còn mơ hồ và chưa hiểu rõ về xu hướng của bản thân.

Cuối cùng hãy nhớ rằng cho dù thiên hướng tính dục của bản thân là gì thì cũng đừng hoang mang, lo lắng hay trở nên tự ti mặc cảm vì cũng có rất nhiều người giống mình. Nhiều người trong số họ có thể có cùng những cảm xúc và cùng thắc mắc. Và bản thân sẽ cảm thấy thoải mái và được giúp đỡ rất nhiều khi trò chuyện với những ai hiểu được những gì bản thân trải qua. Có thể tìm được những người đó qua các hội nhóm, mạng xã hội. Và nếu bạn còn loay hoay chưa biết làm sao thì nên tìm đến các bác sỹ tâm lý, nhà trị liệu để được kiểm tra và tư vấn. Từ đó sẽ giúp mình hiểu rõ bản thân và sống vui vẻ hơn.

Xem các nội dung tương tự tại Luật Hôn nhân và Gia đình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here