Xét nghiệm ADN, căn cứ hữu hiệu để xác định quan hệ huyết thống

0
194
Rate this post

Xét nghiệm ADN thường chỉ được mọi người biết đến là phương thức có thể giúp xác định mối quan hệ huyết thống. Bên cạnh đó còn có rất nhiều nội liên quan đến xét nghiệm ADN. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về xét nghiệm ADN , xét nghiệm ADN cần những gì? Xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm ADN, căn cứ hữu hiệu để xác định quan hệ huyết thống - Luật sư Nguyễn Thị Mai
Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Thị Mai – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN (Axit DeoxyriboNucleic) là một phương thức xét nghiệm sử dụng ADN có trong nhân tế bào và trên các NST (nhiễm sắc thể).

ADN của mỗi người thường bao gồm các vật chất di truyền được thừa hưởng từ cả bố và mẹ, trong đó 1 nửa được thừa hưởng từ bố và nửa còn lại nhận từ mẹ. ADN được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và chứa các thông tin di truyền đã được mã hóa.

Để làm xét nghiệm này, có thể sử dụng nhiều loại mẫu bệnh phẩm khác nhau như mẫu niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, mẫu móc, chân tóc, cuống rốn, bao cao su hoặc bàn chải đánh răng,… Các tế bào trên cơ thể một người đều có cùng một loại ADN nên cho dù sử dụng mẫu bệnh phẩm nào thì kết quả xét nghiệm đều sẽ có độ chính xác giống nhau.

Hiện nay, trong số các phương thức xác định huyết thống thì xét nghiệm ADN được xem là chuẩn xác nhất. Trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy sự tương thích trong từng gen của các mẫu ADN giữa bố, mẹ và con thì tỷ lệ chính xác có quan hệ huyết thống lên tới 99.99%. Ngược lại, khi mẫu ADN của 2 người được xét nghiệm là không khớp nhau, từ 2 gen trở lên có sự khác biệt thì chắc chắn không có mối quan hệ huyết thống ở đây.

Khi mẫu ADN của người bố và người con có số lượng gen khác biệt từ 1 – 2 gen thì cần xét nghiệm và phân tích thêm mẫu ADN của người mẹ mới có thể đưa ra kết luận chính xác cuối cùng.

Khi nào cần tiến hành xét nghiệm ADN?

Ngày nay, cuộc sống hiện đại luôn làm nảy sinh và thường trực nhiều mối quan hệ phức tạp đi kèm với nhiều nghi vấn, trong đó có những nghi vấn liên quan đến quan hệ thuyết thống, ruột thịt. Việc xét nghiệm ADN để cho kết quả xác thực về các mối quan hệ thân nhân, hoặc xét nghiệm ADN để tìm người thân thất lạc, người thân mất tích lâu năm; xác định danh tính tử thi, hài cốt… là điều cần thiết. Việc xét nghiệm ADN thường được tiến hành khi:

 • Cần xác thực các mối quan hệ trực hệ: cha – con, mẹ – con
 • Xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh cho con
 • Xác định các mối quan hệ cận huyết thống: Ông – cháu, anh – em, chị – em, tìm người thân cúng dòng họ…
 • Xét nghiệm xác định danh tính thi thể, hài cốt người thân…
 • Khi có nghi vấn trong lòng về quan hệ huyết thống.

Có thể bạn quan tâm: Cách xác định cha, mẹ, con

Xét nghiệm ADN cần những gì?

Hiện nay nhiều người có nhu cầu làm xét nghiệm ADN vì những lý do khác nhau. Tuy nhiên để chuẩn bị cho xét nghiệm đặc biệt này cần có một số yêu cầu có hợp pháp. Kết quả xét nghiệm có chính xác hay không còn phụ thuộc vào những điều đó.

Mẫu xét nghiệm

 • Mẫu thông thường: Mẫu máu, niêm mạc miệng, tóc có chân, móng tay, móng chân, cuống rốn…
 • Mẫu đặc biệt: Đầu lọc thuốc lá, bàn chải đánh răng, kẹo cao su (đã sử dụng), hài cốt (xương, răng).

Giấy tờ cần thiết

Việc xét nghiệm ADN được chia thành hai nhóm mục đích khác nhau. Tương ứng với đó, các giấy tờ cần cung cấp cũng khác nhau:

 • Nếu xét nghiệm ADN vì mục đích dân sự, cần mang theo giấy tờ tùy thân. Khi thực hiện đăng kí xét nghiệm, kèm theo mẫu xét nghiệm là một trong các loại sau: mẫu máu, niêm mạc miệng, tóc có chân, móng tay, móng chân, cuống rốn,…
 • Nếu xét nghiệm ADN vì mục đích pháp lý cần cung cấp một trong các mẫu xét nghiệm như trên kèm theo giấy tờ làm căn cứ pháp lý sau này. Nếu người yêu cầu xét nghiệm là người nước ngoài cần mang theo hộ chiếu bản gốc.
Xét nghiệm ADN, căn cứ hữu hiệu để xác định quan hệ huyết thống
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trình tự, thủ tục xét nghiệm ADN

Với từng loại xét nghiệm ADN thì sẽ có những yêu cầu về trình tự, thủ tục khác nhau.

Xét nghiệm ADN dân sự

Xét nghiệm này phù hợp với những người muốn xét nghiệm xác định với lý do cá nhân. Việc lấy mẫu xét nghiệm cũng đơn giản, dễ dàng, có thể tự làm.

Các loại mẫu xét nghiệm gồm: mẫu máu, niêm mạc má, tóc, móng tay, cuống rốn, vật dụng cá nhân của người cha và người con, đựng trong phong bao riêng. Làm đơn đề nghị xét nghiệm ADN, gửi cùng mẫu tới đơn vị phân tích, phòng xét nghiệm.

Với xét nghiệm này, khách hàng có thể không cần ghi tên thật, cũng không cần chứng minh giấy tờ cá nhân liên quan. Lưu ý nếu bạn tự thu thập mẫu, hãy cho mẫu xét nghiệm của mỗi người vào phong bì ghi tên riêng, đóng gói cẩn thận tránh nhầm lẫn.
Xét nghiệm ADN cha con dân sự có thủ tục nhanh chóng, đơn giản, nhưng kết quả không thể được sử dụng với mục đích pháp lý, bởi khách hàng tự thu mẫu nên không kiểm tra được danh tính các cá nhân tham gia xét nghiệm.

Xét nghiệm ADN hành chính

Nếu bạn cần sử dụng kết quả xét nghiệm ADN cho mục đích hành chính như: thay đổi giấy khai sinh, tố tụng tại tòa án, vấn đề cấp dưỡng nuôi con, xét xử thừa kế, nhập tịch,… thì cần làm xét nghiệm hành chính. Kết quả xét nghiệm sẽ được cơ quan tư pháp và tòa án chấp thuận.

Yêu cầu và thủ tục xét nghiệm ADN hành chính cũng phức tạp hơn, như sau:

– Xác minh danh tính

Nếu khách hàng trên 18 tuổi, cần mang theo chứng minh nhân dân, hoặc giấy khai sinh,… chứng minh thân phận đến làm thủ tục. Với người dưới 18 tuổi cần có chữ ký của người giám hộ, có xác nhận địa phương, nhằm đảm bảo tính chính xác.

– Đăng ký thủ tục, ghi đúng họ tên theo giấy tờ tùy thân, kết quả xét nghiệm cũng sẽ trả về chính xác.

– Thu thập mẫu xét nghiệm

Người cha và người con giả định sẽ được nhân viên trung tâm xét nghiệm lấy mẫu trực tiếp, đồng thời chụp ảnh, lăn vân tay chứng minh người cho mẫu. Có thể lựa chọn mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng để xét nghiệm.

Các mẫu xét nghiệm được đóng gói riêng, niêm phong cẩn thận tránh trường hợp giả mạo hoặc nhầm lẫn.

– Chờ kết quả

Kết quả xét nghiệm ADN cha con sẽ được gửi qua đường bưu điện tới địa chỉ đăng ký nhận, hoặc nhận trực tiếp, kết quả được niêm phong và bảo mật.

Tham khảo Đơn yêu cầu xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN trên thai nhi

Để tiến hành thu mẫu xét nghiệm ADN của thai nhi, thai phụ và thai nhi cần được kiểm tra sức khỏe trước. Nếu sức khỏe đảm bảo, mới có thể tiến hành chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau lấy mẫu. Hiện nay có thể xét nghiệm ADN cho thai nhi bằng lấy máu mẹ, đây là phương pháp mới xuất hiện tại Việt Nam.

Xét nghiệm ADN cha con với thai nhi cần thực hiện cẩn thận, tại cơ sở y tế uy tín, nên cung cấp đầy đủ cả mẫu tế bào của bố và mẹ để có kết quả chính xác nhất.

Xem thêm: Có nên làm xét nghiệm thai nhi không?

Làm xét nghiệm ADN ở đâu?

Xét nghiệm gen – ADN có nhu cầu ngày càng cao và các trung tâm dịch vụ xét nghiệm nở rộ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi cần xét nghiệm. Tuy nhiên, giữa rất nhiều cơ sở và thông tin đa chiều, việc lựa chọn một đơn vị phù hợp là không hề dễ dàng. Vậy xét nghiệm adn ở đâu TP HCM, ở đâu Hà Nội? Có thể tham khảo một số địa điểm xét nghiệm ADN uy tín sau:

Xét nghiệm ADN tại Hà Nội

 • Viện Công nghệ sinh học – Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  Địa chỉ: Số 18 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội (nhà A10 – tòa nhà Viện công nghệ sinh học)
 • Trung tâm giám định gen của Bộ Công An
  Địa chỉ: 99 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam
 • Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền
  Địa chỉ:445 Đội Cấn và 108-E3 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội
 • Viện Khoa Học Hình Sự Bộ Công An .Địa chỉ: 99 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Xét nghiệm ADN tại thành phố Hồ Chí Minh:

 • Trung tâm Công nghệ di truyền Việt Nam
  Địa chỉ: 181 Điện Biên Phủ, P.Đa Kao, Q.1, TP. HCM
 • Bệnh viện Truyền máu và Huyết học
  Trụ sở chính: tại 118 Hồng Bàng, Q.5, Tp. Hồ Chí Minh
  201 Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Xét nghiệm ADN tại Đà Nẵng 

 • Trung Tâm Xét Nghiệm ADN Đà Nẵng. Địa chỉ: 570 Điện Biên Phủ, Thanh Khê Đông, Thanh Khê, Đà Nẵng
 • Xét Nghiệm ADN Đà Nẵng. Địa chỉ: 165B Huỳnh Ngọc Huệ, Hòa Khê, Đà Nẵng

Chi phí xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền?

Công nghệ xét nghiệm ADN đã được ứng dụng cho các mục đích dân sư tại Việt Nam từ những năm 2005. Tại thời điểm đó, hệ thống thiết bị phân tích ADN còn mới và chưa phổ biến tại nước ta. Giá thành cho một máy giải trình tự gen thường dao động từ vài chục cho đến vài trăm ngàn USD. Toàn bộ hóa chất dùng cho phân tích gen đều nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ và châu Âu.

Chính vì vậy, giá xét nghiệm ADN ở Việt Nam tại thời điểm 2005 lên đến hơn 10 triệu đồng cho 1 ca xét nghiệm ADN huyết thống.

Với sự phát triển của công nghệ giải trình tự gen, các thiết bị giải trình tự gen thế hệ mới đã tối ưu được công nghệ và giúp giảm thời gian xét nghiệm cũng như giá thành xuống thấp hơn rất nhiều.

Phổ biến hiện nay, giá xét nghiệm ADN ở Việt Nam dao động từ 3 triệu cho đến trên 6 triệu cho một ca xét nghiệm gồm 2 người.

Câu hỏi thường gặp:

(i) Những kết quả xét nghiệm ADN như thế nào có giá trị pháp lý?

Trong xét nghiệm ADN huyết thống thông thường của người con với người cha hoặc với những người trong họ hàng không cần sự tham gia xét nghiệm của người mẹ và cũng không cần được sự đồng ý của người mẹ. Nhưng kết quả xét nghiệm này chỉ phục vụ cho mục đích cá nhân, không có giá trị pháp lý trước tòa và tại các cơ quan hành chính bởi người thu mẫu có thể ghi sai thông tin hoặc thay thế thông tin của người được làm xét nghiệm.
Trong trường hợp có tranh chấp, kiện cáo liên quan đến việc cần xét nghiệm ADN, tòa án sẽ có thông báo yêu cầu các bên thực hiện giám định ADN với sự chứng kiến của công an, viện kiểm sát, mẫu xét nghiệm ADN khi đó sẽ được kĩ thuật viên thực hiện thu mẫu, lăn dấu vân tay trên bảng thông tin yêu cầu làm xét nghiệm để đảm bảo đúng với quy định của cơ quan pháp lý.

(ii) Kết quả xét nghiệm ADN có chính xác không?

Xét nghiệm ADN cha con là xét nghiệm di truyền, nhằm xác định chính xác người cha sinh học của đứa trẻ (người cho đứa trẻ 1 nửa bộ gen). Do con người sinh ra mang trong minh bộ gen đặc trưng, một nửa nhận từ mẹ, một nửa nhận từ cha. Vì thế, nếu so sánh kiểu gen của người con và người cha có thể xác định được quan hệ huyết thống chính xác.
Kết quả xét nghiệm ADN cha con xảy ra 2 trường hợp:

– Trường hợp 1: người cha giả định là cha sinh học của người con, xác suất có quan hệ huyết thống hay độ chính xác đạt 99.99%.

– Trường hợp 2: Người cha giả định không phải là cha sinh học của người con, xác suất có quan hệ huyết thống là 0%.

(iii) Có được làm xét nghiệm ADN ẩn danh không?

Với những xét nghiệm ADN dân sự, xét nghiệm này phù hợp với những người muốn xét nghiệm xác định với lý do cá nhân. Việc lấy mẫu xét nghiệm cũng đơn giản, dễ dàng, có thể tự làm. Với xét nghiệm này, khách hàng có thể không cần ghi tên thật, cũng không cần chứng minh giấy tờ cá nhân liên quan. Vì thế có thể làm xét nghiệm ADN ẩn danh với những xét nghiệm ADN dân sự.

Tìm hiểu thêm các nội dung liên quan tại Luật Hôn nhân mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here