Xác định cha mẹ con trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

0
268
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Thế nào là mang thai hộ vì mục đích nhân đạo?  Cách xác định cha mẹ con trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo? Hãy tham khảo bài viết hữu ích sau đây.

Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thế nào là mang thai hộ vì mục đích nhân đạo?

Căn cứ theo khoản 22, Điều 3, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định :

i) Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.
ii) Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây:Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; Vợ chồng đang không có con chung;Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.
iii) Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây: Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.
iv) Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Để biết thêm thông tin, quý độc giả vui lòng xem thêm: 

Tất tần tật những vấn đề cần lưu ý về xác định cha, mẹ, con

Quy định về phương pháp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Cách xác định cha mẹ con 

i) Mang thai hộ nhằm mục đích nhân đạo là việc lấy tinh trùng và noãn của một cặp vợ chồng ra khỏi cơ thể, cho tinh trùng và noãn thụ tinh để tạo phôi, nuôi cấy phôi và cho đưa phôi vào tử cung một phụ nữ khác để mang thai. Nhờ đó, kỹ thuật mang thai hộ chính danh mới có thể được thực hiện.

ii) Theo Điều 94 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc xác định cha mẹ như sau: “Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra”.

iii) Theo quy định trước đây, con được người vợ sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Nay với quy định như trên, đứa trẻ không do người mẹ trực tiếp sinh ra nhưng trong trường hợp mang thai hộ là vì mục đích nhân đạo vẫn được xác nhận là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ.

iv) Xét về mặt sinh học hay pháp lý, điều này hoàn toàn hợp lý bởi đứa trẻ tuy không do người mẹ sinh ra nhưng hình thành từ phôi được cấy bởi tinh trùng và trứng của vợ chồng nhờ mang thai hộ.

Tìm hiểu các vấn đề hôn nhân khác Tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here