Những điều cần biết về tuổi dậy thì của con trẻ

0
5
bình đẳng giới
Để được tư vấn một cách nhanh chóng về lĩnh vực pháp luật , vui lòng liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198
Rate this post

Tuổi dậy thì là thời kỳ phát triển mạnh mẽ, không chỉ về thể chất mà cả về cảm xúc và trí tuệ của con cái chúng ta. Đây là thời điểm khó khăn đối với rất nhiều người. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu một cách cẩn thận, kỹ lưỡng khi trẻ bước vào giai đoạn này. Bài viết dưới đây, Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp cho các bạn những điều cần về tuổi dậy thì của con trẻ. 

tuổi dậy thì
Để được tư vấn một cách nhanh chóng về lĩnh vực pháp luật , vui lòng liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198

Dậy thì là gì?

Dậy thì là khoảng thời gian bắt đầu trưởng thành tình dục và các cơ quan sinh sản trở nên hoạt động. Biểu hiện của dậy thì, điều này được biểu hiện ở cả hai giới bởi sự xuất hiện của các đặc điểm giới tính thứ cấp. Sự phát triển của ngực, lông mu và thời kì kinh nguyệt đầu tiên ở các cô gái và lông mặt và lông mu và giọng nói trầm hơn ở các chàng trai. 

Nguyên nhân của dậy thì

Nó được bắt đầu bởi các tín hiệu nội tiết tố từ não đến tuyến sinh dụcbuồng trứng ở bé gái và tinh hoàn ở bé trai. Để đáp ứng với các tín hiệu này, các tuyến sinh dục sản xuất hormone kích thích ham muốn và sự tăng trưởng, chức năng và sự biến đổi của não, xươngmáudatóc và các cơ quan sinh dục. Não bắt đầu quá trình sản xuất một loại hormone gọi là hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). Khi hormone này đến tuyến yên – một tuyến nhỏ hình hạt đậu ở đáy não của bạn – nó dẫn đến việc sản xuất nhiều hormone trong buồng trứng cho nữ (estrogen) và tinh hoàn cho nam (testosterone). Estrogen có liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển của các đặc tính tình dục nữ. Testosterone chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và phát triển của các đặc tính tình dục nam.

Có bao nhiêu giai đoạn trong quá trình dậy thì?

Nói chung, cả bé trai và bé gái sẽ phải trải qua 5 giai đoạn của tuổi dậy thì.

Đối với tuổi dậy thì của bé trai

 • Giai đoạn 1: 9 – 12 tuổi là giai đoạn tiền dậy thì
 • Giai đoạn 2: 9 – 15 tuổi. Khi đó, tinh hoàn lớn lên và mùi cơ thể bắt đầu xuất hiện
 • Giai đoạn 3: 11 – 16 tuổi. Là giai đoạn dương vật phát triển, kèm theo đó là xuất hiện lông mu và xuất tinh
 • Giai đoạn 4: 11 – 17 tuổi. Là giai đoạn phát triển rõ ràng và mạnh nhất. Trong giai đoạn này, tinh hoàn và dương vật tiếp tục lớn lên và đậm mày. Lông mu rậm và xoăn, ngực cũng lớn hơn.
 • Giai đoạn 5: 14 – 18 tuổi. Là giai đoạn cuối cùng trong chu kì dậy thì. Trưởng thành hoàn toàn, lông mu rậm phía vùng trong đùi. Cơ thể cao thêm và phát triển dần chậm lại từ sau tuổi 18.

Đối với tuổi dậy thì của bé gái

 • Giai đoạn 1: 8 – 11 tuổi. Là giai đoạn tiền dậy thì, chưa có biểu hiện rõ rệt
 • Giai đoạn 2: 8 -14 tuổi. Ngực của bé gái bắt đầu nhú, lông mu xuất hiện, có mùi cơ thể và bắt đầu cao dần lên
 • Giai đoạn 3: 9 -15 tuổi. Trong giai đoạn này, ngực lớn hơn, lông mu nhiều hơn và xoăn lại, âm đạo cũng bắt đầu tiết dịch
 • Giai đoạn 4: 10 -16 tuổi. Giống với bé trai, đây cũng là giai đoạn biểu hiện rõ rệt nhất của tuổi dậy thì. Khi đó, bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt, núm vú phân biệt rõ với quầng thâm xung quanh
 • Giai đoạn 5: 12 – 19 tuổi. Là giai đoạn cuối cùng, lông mu rậm phía vùng trong đùi, cao tăng thêm và dần chậm lại.

Những sự thay đổi về tâm sinh lý của con trẻ ở tuổi dậy thì?

tuổi dậy thì
Để được tư vấn một cách nhanh chóng về lĩnh vực pháp luật , vui lòng liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198

Bước vào tuổi dậy thì, bên cạnh những sự thay đổi về mặt cơ thể, sinh lý bên trong như trên, các bậc phụ huynh nên đặc biệt quan tâm về cả sự thay đổi mặt tâm lý của trẻ. Nếu lơ là chút thôi, những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra, để lại nhiều ảnh hưởng xấu cho sự phát triển về sau của đứa trẻ. Một số những thay đổi về tâm lý cơ bản như sau: 

 • Sự độc lập: Thường ở những giai đoạn trước khi bước vào độ tuổi dậy thì, mọi việc trẻ đều phụ thuộc vào cha mẹ, gần gũi, nói chuyện với cha mẹ hơn. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn dậy thì từ 12 – 14 tuổi trở đi, cha mẹ sẽ thấy trẻ bắt đầu có những ý kiến gây mâu thuẫn, tự chủ với hành động của mình hơn và không còn lắng nghe những lời khuyên răn, dạy bảo của cha mẹ mình
 • Các mối quan hệ xung quanh: Chủ động kết thêm nhiều bạn bè hơn, dễ bị ảnh hưởng bởi tính cách của bạn bè. Đồng thời, bắt đầu biết “yêu”, có những mối quan hệ với bạn khác giới, và nếu không được giáo dục giới tính cẩn thận sẽ dẫn đến hệ lụy xấu
 • Nhận thức: Đây là giai đoạn trẻ có những thay đổi về nhận thức rõ rệt. Trẻ sẽ trở nên nhạy cảm hơn, dễ buồn, vui hay khóc, cười. Thậm chí có những hành động mất kiểm soát như: tự tử…. nếu xảy ra những biến cố mà cha mẹ không để ý được đến các bé.

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi con vào tuổi dậy thì

Dành nhiều thời gian để quan tâm con cái

Chắc chắn rồi, việc dành thời gian để quan tâm tới con cái là điều vô cùng cần thiết. Bởi ở độ tuổi nhạy cảm này, các con rất cần sự yêu thương, dạy dỗ, tâm sự, làm bạn của cha mẹ. Có như vậy, các con mới có sự phát triển một cách đúng đắn và trở thành người có ích.

Nên có phương pháp dạy con đúng đắn và phù hợp

Có được một cách giáo dục con cái đúng và hợp lý là một vấn đề hết sức quan trọng. Tùy từng thời đại, từng môi trường mà chọn cho con mình những phương pháp phù hợp. Không thể áp dụng những phương pháp dạy con từ thời phong kiến cổ hủ, không thể cứ đòn roi là con đã sợ và nghe theo. Cha mẹ cũng cần phải không ngừng học hỏi, tìm hiểu kiến thức dạy dỗ con cái, để vừa là cha mẹ vừa là bạn của con.

Giáo dục giới tính

Khi trẻ bước vào gia đoạn dậy thì, tâm sinh lý thay đổi, bước vào những mối quan hệ với bạn khác giới. Thực tế hiện nay, tình trạng phá thai ở tuổi học đường ở mức độ khá cao, hay có những em trầm cảm thậm chí tử tự vì sự thiếu hiểu biết trong vấn đề tình dục, sinh sản. Giáo dục giới tính nên được học ở cả trong gia đình và cả trong môi trường sư phạm, để các em được trang bị những kiến thức tốt nhất cho bản thân.

Những điều không nên làm trong tuổi dậy thì

Một số những lưu ý không nên làm trong độ tuổi dậy thì:

 • Tránh xa văn hóa phẩm đồi trụy, khiêu dâm
 • Tránh quan hệ tình dục trước độ tuổi trưởng thành
 • Cha mẹ không được lơ là mọi hoạt động của con trẻ
 • Trẻ không nên giữ im lặng, tự giải quyết khi bất kì có việc gì xảy ra

Xem thêm các nội dung pháp lý liên quan: Luật Hôn nhân

Previous articleCó nên nạo phá thai hay không?
Next articleTuổi dậy thì của bé gái
Nguyễn Ngọc Mai một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Ngọc Mai trên website luathonnhan.vn là những kiến thức mà Ngọc Mai muốn chia sẻ đến mọi người

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here