Tuổi dậy thì là gì – Tìm hiểu về tuổi dậy thì của nam và nữ

0
8
Rate this post

Tuổi dậy thì luôn luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm và muốn tìm hiểu rõ. Bạn đã hiểu rõ được tuổi dây thì là như thế nào? Đặc điểm của tuổi dậy thì ở nam giới và nữ giới là gì? CHúng có giống nhau không? Cùng đọc và tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

tuổi dậy thì ở nam giới và nữ giới
Tìm hiểu tuổi dậy thì của nam và nữ

Tuổi dậy thì được hiểu như thế nào?

Dậy thì có thể được định nghĩa là quá trình biến đổi từ cơ thể của một đứa trẻ thnahf cơ thể của người trưởng thành. Não bắt đầu ra các tín hiệu nội tiết tố đến buồng trứng của bé gái và tinh hoàn ở bé trai. Các tuyến sinh dục phải sản sinh ra hormone ddeer đáp ứng lại các tín hiệu này, đi kèm theo đó là sự tăng trưởng và thay đổi của các cơ quan khác như: xương, cơ, máu, da, tóc, ngực và bộ phận sinh dục.

Cơ thể của các bé trai và bé gái tăng trưởng mạnh về chiều cao cũng như là sức khoẻ trong thời kỳ đầu của quá trình dậy thì đến khi trưởng thành thì các quá trình đó cũng ngưng. Sự khác biệt giữa trước và sau trong quá trình biến đổi từ thiếu niên thành người trưởng thành giữa con trai và con gái là cơ quan sinh dục bên ngoài.

Độ tuổi để diễn ra dậy thì ở các bạn nhỏ là từ 11 tuổi đến 18 tuổi. Tuy nhiên có thể có sự khác nhau về thời gian có sự khác biệt giữa cơ địa của mỗi người.

  • Ở nữ giỡi, thông thường quá trình dậy thì diễn ra bắt đầu lúc 10-11 tuổi và ngưng lại lúc họ khoảng 15-17 tuổi. Hiện tượng xuất hiện để đánh dấu tuổi dậy thì ở các bạn nữ là kinh nguyệt.
  • Còn đối với nam giới, quá trình này sẽ bắt đầu khi họ ở khoản 12-14 tuổi và kết thúc ở độ tuổi 17-18. Hiện tượng xuất tinh đầu tiên sẽ là cột mốc để thể hiện tuổi dậy thì đến.

Ngày nay, vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, quá trình dậy thì ở các bé diễn ra sớm hơn so với trước đây. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con trẻ mà còn gây nên những tâm lý không tốt như tự ti, mặc cảm. Vì vậy khi con trẻ có sự thay đổi khác thưởng, các bậc phụ huynh phải thường xuyên quan tâm và để ý đến chúng.

Tuổi dây thì ở nữ giới có đặc điểm gì?

Vì có nồng độ Estradiol cao nên dậy thì ở nữ giới thường sẽ diễn ra sớm hơn so với nam giới.

Dấu hiệu nhận biết thông qua những thay đổi về thể chất:

Ngực phát triển: lúc đầu sẽ có cảm giác nhức, sau đó bàu ngực phát triển, nhô lên cao, ti phát triển hơn và có màu sẫm lại.

Âm đạo thay đổi: sẽ có sự thay đổi về cả hình dạng và tính chất của cơ quan này. “Bé mèo” lúc này sẽ bắt đầu trở nên ẩm ướt, có dịch màu trắng và nhạy cảm hơn so với trước đây.

Xuất hiện nhiều lông: Xuất hiện lông nhiều ở vùng kín và vùng nách.

Kinh nguyệt: đây là đặc điểm nổi bât và rõ nhất về tuổi dậy thì. Tuy nhiên, ở thời gian đầu của chu kỳ sẽ không ổn định và thường xảy ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Ngoài ra sẽ có những thay đổi về ngoại hình như: chiều cao tăng lên, vóc dáng thay đổi, xuất hiện mụn trứng cá, giọng nói thay đổi,…

Dấu hiệu nhận biết thông qua tâm lý:

Các bé gái sẽ chú ý nhiều hơn vào ngoại hình của mình. Bên cạnh đó thường sẽ nhạy cảm, suy nghĩ nhiều.Các bậc phụ huynh trong giai đoạn này nên quan tâm, trò chuyện cùng con nhiều hơn trong giai đoạn này.

Tuổi dậy thì ở nam giới có gì điểm gì đặc biệt?

Những thay đổi về mặt vật lý:

Thay đổi về vóc dáng: đây là hiện tưởng rõ nhất khi nam sinh bước vào tuổi dậy thì. CHiều cao bắt đầu tăng lên, vai nở, xuất hiện cơ bắp.

Lông và râu: đây cũng là một trong những đặc điểm nhận biết nổi bật của các bạn nam khi ở tuổi dậy thì. Khoảng sau 2-3 năm lông mu xuất hiện thì lông nách, lông chân , râu, ria cũng bắt đầu phát triển.

Giọng nói thay đổi: ở các bạn nam thường sẽ xuất hiện hiện tượng vỡ giọng, giọng bắt đầu khàn và ồm trong thời gian đầu và sau đó trầm và ấm hơn.

Xuất hiện yết hầu: do hormone nam ở tuổi dậy thì phát triển nên ở cổ sẽ nhô ra yết hầu.

Cơ quan sinh dục phát triển: đây là giai đoạn quan trọng để cơ quan sinh dục thay đổi, bộ phận này trở nên dài và sậm màu hơn, tinh hoàn cũng phát triển. Khi gặp kích thích, dương vật sẽ trở nên cứng và nhạy cảm hơn.

Xuất tinh: cũng tương tự ở nữ giới có hiện tượng kinh nguyệt thì ở nam giới, hiện tượng xuất tinh được xem là cột mốc đánh dấu sự phát triẻn thành “người lớn” ở các bạn nam.

Xuất hiện mụn trứng cá.

Những thay đổi về tâm lý:

Tâm lý của các bé trai sẽ có sự thay đổi rõ rệt trong thời gian này. Các bạn nam sẽ trở nên nghịch ngợm, ương bướng, và luôn muốn tìm hiểu những điều mới mẻ. Nếu không có sự chỉ dẫn của phụ huynh, các bạn có thể làm điều sau trái. Các bật phụ huynh cũng nên quan tâm và chia sẻ với các bạn nam khi nhận thấy có sự khác biệt.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here