Tuổi dậy thì của bé trai

0
8
tuổi dậy thì bé trai
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Tuổi dậy thì là một giai đoạn vô cùng khó khăn đối với cả bé trai và bé gái. Nhưng có một điểm chung là đánh dấu sự phát triển về mặt thể chất và tâm sinh lý của con. Vậy tuổi dậy thì của bé trai bắt đầu từ khi nào, có những biểu hiện ra sao, bài viết này sẽ làm rõ những vẫn đề đó.

tuổi dậy thì bé trai
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tuổi dậy thì của bé trai bắt đầu khi nào?

Khác với nữ giới, tuổi dậy thì của bé trai sẽ bắt đầu khoảng từ 12 tới 14 tuổi với sự thay đổi về thể chất và tâm sinh lý. Giai đoạn kết thúc tuổi dậy thì sẽ rơi vào giai đoạn từ 16 đến 18 tuổi. Do vậy nếu các bạn nam đã bước qua tuổi 14 chưa có dấu hiệu phát triển thì chứng tỏ các bạn đang dậy thì muộn.

Bài viết tham khảo: Tuổi dậy thì

Những thay đổi của bé trai trong tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì của bé trai phải chịu nhiều biến đổi về hình thể, tâm lý, sinh lý phức tạp nhất. Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì thường gặp hơn so với các lứa tuổi khác.

Đặc biệt đa số các bạn nam hướng nội, ít chia sẻ. Vì vậy để hiểu được con mình, chăm sóc cho con mình thì cần những hiểu biết nhất định. Khi đến tuổi con trai thường ngại ngùng chia sẻ với mẹ, xấu hổ là tâm lí chung. Đến lúc này, các bà mẹ cần tìm hiểu, gần gũi, chia sẻ với các con nhiều hơn.

Thay đổi về thể chất

Những biến đổi trên cơ thể: Chiều cao của các bạn nam được thay đổi nhanh chóng khi bé trai trong tuổi dậy thì. Cơ bắp phát triển, chân tay vạm vỡ hơn, ngực nở, vú hơi sưng nhẹ.

Vỡ giọng: Giọng nói trở nên trầm hơn trước.

Xuất hiện mụn trứng cá: Mụn và bã nhờn có thể nổi trên da mặt, vùng lưng n. Với những thay đổi này của con mình, cha mẹ phải giúp con cởi mở để chia sẻ cùng những lo lắng, bỡ ngỡ của con trong những ngày đầu của tuổi dậy thì.

Cơ quan sinh dục bắt đầu phát triển chiều dài trước rồi mới đến chiều ngang, tinh hoàn tăng kích thước, phần bìu trở nên sâm màu và mỏng hơn.

Xuất hiện lông trên cơ thể: Lông ở nhiều vị trí được mọc ra như chân tay, ngực, rốn, có râu trên mặt… Ban đầu ở gốc dương vật chỉ mọc một ít lông tơ, sau đó sẽ ngày càng thô và xoăn.

Xuất tinh, mộng tinh: Trường hợp này thường diễn ra tại độ tuổi từ 13 trở đi. Hiện tượng mộng tinh (xuất tinh không kiểm soát khi ngủ) cũng bắt đầu xuất hiện khi các bạn nam có những giấc mơ “nhạy cảm).

Với những thay đổi này của con mình, cha mẹ phải giúp con cởi mở để chia sẻ cùng những lo lắng, bỡ ngỡ của con trong những ngày đầu của tuổi dậy thì.

Thay đổi về tâm sinh lý

Sinh lý là sự thay đổi rõ nhất khi bắt đầu tuổi dậy thì của bé trai. Nếu như kinh nguyệt giúp các bé gái đánh dấu tuổi dậy thì, thay đổi về thể chất và tinh thần thì các bạn nam lại hoàn toàn khác. Tinh hoàn, túi tinh và tuyến tiền liệt bắt đầu sản xuất tinh dịch chứa tinh trùng; dương vật cứng ngoài ý muốn và hiện tượng xuất tinh diễn ra, thường là vào ban đêm.

Về tâm lý, đến giai đoạn của tuổi dậy thì, các bạn nam thích làm người lớn, tự do, bắt đầu muốn thoát khỏi sự bao bọc của gia đình. Đặc biệt, các bạn nam cũng thích thể hiện cái tôi của mình, các bạn nam thể hiện sự nam tính mạnh mẽ, muốn tìm hiểu về bạn khác giới.

Xem thêm: Tuổi dậy thì của bé gái

Bố mẹ nên làm gì trong tuổi dậy thì của bé trai?

Ở độ tuổi tâm lý phức tạp, cha mẹ cần thường xuyên quan tâm đến các con. Cởi mở tâm sự với con bất cứ vấn đề gì. Chia sẻ cho con những kinh nghiệm của bản thân, tạo cho còn một cảm giác an toàn và không bị đơn độc.

Với độ tuổi này cha mẹ nên gần gũi các con, giúp con tránh bị rối loạn về các kiến thức về tâm sinh lí, khéo léo chú ý đến hành vi của con. Tuổi dậy thì của bé trai có nhiều biến chuyển, chính vì thế đồng hành giúp con bước qua thời kì khủng hoảng này vì đây là thời gian quan trọng nhất của cuộc đời.

Khuyến khích con tham gia những hoạt động tập thể, hoạt động xã hội để con năng động, cởi mở hơn với mọi người xung quanh. Tránh cho trẻ tiếp xúc với các loại phim ảnh, trò chơi bạo lực hoặc các văn hóa phẩm đồi trụy…

Hãy tìm hiểu và chia sẻ cho con về những kiến thức về tình dục và sinh sản. Đó chính là giúp con hiểu đúng về những kiến thức cơ bản đó. Đây là kiến thức sẽ cùng con lớn lên và rất có ích cho cuộc sống.

Trên đây là những điều ba mẹ cần biết và lưu ý khi con bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì. Hãy cùng con bước qua gia đoạn tuổi dậy thì của bé trai để giúp con trở nên vững vàng hơn.

Tìm hiểu thêm về luật hôn nhân

Previous articleTuổi dậy thì của bé gái
Next articleNhững điều các mẹ cần biết khi có thai
Phan Hồng Ngọc một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Hồng Ngọc trên website luathonnhan.vn là những kiến thức mà Hồng Ngọc muốn chia sẻ đến mọi người

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here