Tuổi dậy thì của bé gái

0
3
bình đẳng giới
Để được tư vấn một cách nhanh chóng về lĩnh vực pháp luật , vui lòng liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198
Rate this post

Dậy thì là giai đoạn trẻ có những thay đổi về tâm sinh lý, phát triển những đặc tính sinh dục thứ phát không chỉ bé trai lẫn cả bé gái. Vậy tuổi dậy thì bắt đầu từ khi nào? Có sự thay đổi gì? Cha mẹ nên làm gì để giúp con cái vượt qua giai đoạn này? Ở bài viết này, Công ty Luật TNHH Everest sẽ cùng các bạn đọc tìm hiểu sâu hơn về tuổi dậy thì ở bé gái.

Tuổi dậy thì của bé gái
Để được tư vấn một cách nhanh chóng về lĩnh vực pháp luật nêu trên , vui lòng liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198

Tuổi dậy thì của bé gái bắt đầu từ khi nào?

Thông thường, sẽ bước vào tuổi dậy thì của bé gái từ khoảng 8 -13 tuổi, và trải qua 5 giai đoạn. 

  • Giai đoạn 1: 8 – 11 tuổi. Là giai đoạn tiền dậy thì, chưa có biểu hiện rõ rệt
  • Giai đoạn 2: 8 -14 tuổi. Ngực của bé gái bắt đầu nhú, lông mu xuất hiện, có mùi cơ thể và bắt đầu cao dần lên
  • Giai đoạn 3: 9 -15 tuổi. Trong giai đoạn này, ngực lớn hơn, lông mu nhiều hơn và xoăn lại, âm đạo cũng bắt đầu tiết dịch
  • Giai đoạn 4: 10 -16 tuổi. Giống với bé trai, đây cũng là giai đoạn biểu hiện rõ rệt nhất của tuổi dậy thì. Khi đó, bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt, núm vú phân biệt rõ với quầng thâm xung quanh
  • Giai đoạn 5: 12 – 19 tuổi. Là giai đoạn cuối cùng, lông mu rậm phía vùng trong đùi, cao tăng thêm và dần chậm lại.

Có thể bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề: Tuổi dậy thì của bé trai

Bé gái có những thay đổi như thế nào trong tuổi dậy thì 

tuổi dậy thì của bé gái
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sự thay đổi về mặt hình thể

Nhìn vào sự phát triển khác nhau qua 5 giai đoạn trên, ta có thể có những nhận xét chung về sự thay đổi mặt hình thể ở tuổi dậy thì của bé gái. Lớp mỡ dưới da có sự phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt qua 3 vòng cơ thế, tạo nên đường cong cơ thể, nhìn mềm mại, nữ tính hơn.

Đồng thời, là sự phát triển của các đặc tính sinh dục thứ phát, tuyến vú phát triển là dấu hiệu đầu tiên của dậy thì. Quá trình này xảy ra dưới tác động của estrogen do buồng trứng bài tiết ra. Lông mu cũng bắt đầu xuất hiện và mọc nhiều hơn qua các giai đoạn. Và rõ rệt nhất, là xuất hiện kinh nguyệt. Tuổi có kinh lần đầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chủng tộc, tình trạng gia đình, dinh dưỡng…

Do đó, khi các bậc phụ huynh thấy bé của mình xuất hiện những sự thay đổi về mặt hình thể và nội tiết như trên, chứng tỏ bé gái đang trong quá trình tuổi dậy thì. 

Sự thay đổi về mặt tâm lý

Ngoài sự thay đổi về mặt hình thể ra, sự thay đổi về mặt tâm lý của các bé gái trong tuổi dậy thì cũng rất đáng được các bậc cha mẹ lưu tâm. Thực tế, có rất nhiều phụ huynh bỏ qua hay lơ là với sự thay đổi tâm lý của trẻ ở giai đoạn này. Điều đó thực sự vô cùng nguy hiểm, nhiều cái giá đắt đã phải trả, để lại những hệ lụy ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. 

  • Chú ý đến hình ảnh bản thân: Đây là đặc điểm dễ dàng nhận thấy ở một đứa trẻ, nhất là đối với bé gái. Chúng khao khát được tìm hiểu cấu tạo các bộ phận của cơ thể cả bên trong lẫn bên ngoài. Đồng thời, muốn làm đẹp theo nhu cầu của bản thân qua từng giai đoạn. Quãng thời gian đầu khi mới dậy thì, chúng biết quan tâm đến vẻ ngoài bản thân, nhạy cảm hơn với những lời nói khen ngợi hay chế giễu hay chê bai từ người khác. Chúng rất dễ bị tự ti thậm chí dẫn đến trầm cảm vì bị “body shaming”. Vì vậy, cần phải quan tâm, lắng nghe, khuyên bảo con cái thời kì này để vượt qua được những lời nói tiêu cực từ người khác. Đến giai đoạn từ 14 tuổi trở đi, chúng bắt đầu biết chấp nhận vẻ ngoài của bản thân, và học cách chăm sóc, làm đẹp, hoàn thiện bản thân hơn
  • Sự độc lập: Đây cũng là một trong những đặc điểm cha mẹ dễ cảm nhận được. Con cái bắt đầu xa dần cha mẹ hơn, chúng mong muốn được thể hiện bản thân mình, không còn nghe những lời khuyên, lời dạy bảo của cha mẹ nữa mà thay vào đó là những ý kiến trái ngược, nếu không có sự lắng nghe, thấu hiểu của cha mẹ, sẽ dễ dẫn đến những mâu thuẫn, làm cho tình cảm của cha mẹ và con cái trở nên gay gắt hơn. 
  • Mối quan hệ xã hội: Bước vào giai đoạn này, các bé gái sẽ có thêm nhiều mối quan hệ mới, đặc biệt là xuất hiện tình cảm với bạn khác giới. Chúng dễ bị ảnh hưởng bởi tính cách các bạn, cũng như có những hành động vượt quá giới hạn, nếu không được kiểm soát chặt chẽ từ cha mẹ. Đã có rất nhiều trường hợp, con bỏ nhà đi theo lời dụ dỗ của người con trai khác, hay sa đọa vào những thú vui tiêu khiển, thậm chí rơi vào cạm bẫy của tệ nạn xã hội.

Cha mẹ nên làm gì để giúp con gái vượt qua tuổi dậy thì

Qua những sự thay đổi cả mặt hình thể và tâm lý của các bé gái nêu trên, chúng tôi cho rằng các bậc phụ huynh nói chung ngoài việc chăm sóc, khuyên răn con cái, điều quan trọng là hãy làm cho các bé cảm thấy cha mẹ chúng như một người bạn, nắm bắt, hiểu rõ về quá trình dậy thì, từ đó mới có thể chia sẻ, tâm sự, thấu hiểu và có những phương pháp nuôi dạy con cái một cách đúng đắn nhất.

Xem thêm nội dung pháp lý liên quan: Luật Hôn nhân và gia đình

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here