Tục bắt vợ có vi phạm pháp luật

0
0
Rate this post

Việt Nam là quốc gia đa văn hoá, đa dân tộc, mỗi dân tộc có mỗi phong tục tập quán khác nhau. Trong đó có tục bắt vợ của Người Mông. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng liệu tục này có vi phạm pháp luật không? Và tục bắt vợ đã có những biến tướng như thế nào?

tục bắt vợ có vi phạm pháp luật không
Tục bắt vợ có vi phạm pháp luật không?

1. Tục bắt vợ được hiểu như thế nào?

Thực tế, tục lệ bắt vợ ban đầu là tục kéo dâu, đây là phong tục truyền thống của người Mông, người Thái. Khi cả nam và nữ có đủ điều kiện để kết hôn: yêu thương nhau và đủ tuổi sẽ tiến hành phong tục này để kết hôn.

Nếu gặp sự phản đối từ nhà nữ hoặc khi người nam không đủ tài chính để cưới vợ thì tối đến, cặp đôi sẽ hẹn nhau và người con trai đưa người con gái về nhà mình, sau đó sẽ đến thông báo cho đàng gái rằng sẽ tổ chức đám cưới sau.

2. Tục bắt vợ hiện nay đã biến tướng như thế nào?

Hiện nay, nhiều đói tượng thanh niên lợi dụng phong tục này và làm nó biến tướng, trở thành một trong những hiện tượng xấu của xã hội, làm méo mó mục đích thực sự ban đầu của nó. Họ lợi dụng đây là phong tục tập quán và bắt người con gái về làm vợ dù không được sự đồng ý của người đó. Và thực tế, có nhiều cô gái chỉ mơi 15-16 tuổi, chưa đủ tuổi kết hôn hoặc khôgn có tình cảm với người kia nhưng vẫn là nạn nhân cho hủ tục này.

Không chỉ vậy, nhiều người còn lợi dụng tục này để tổ chức đám cưới cho nam nữ chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình.Ngoài

Theo nghị định 126 của Chính phủ, tập tục này dùng để cưỡng ép người khác làm vợ là một trong những tục lạc hậu, và nên bị cấm sử dụng.

3. Tục bắt vợ có bị xem là vi phạm pháp luật

Dựa vào mục đích của hành vi bắt vợ, người vi phạm có thể bị xử lý theo các quy định sau:

1. Cưỡng ép kết hôn

– Chịu phạt hành chính:  Bị phạt từ 10-20 triệu đồng tiền mặt theo Quy định tại điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP

– Chịu phạt hình sự:

Người vi phạm nếu vi phạm về:

+ Ép buộc người khác phải kết hôn cùng mình dù họ không tự nguyện

+ Đã bị xử phạt nhưng vẫn tái phạm

sẽ phải chịu phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ trong thời gian đến 3 năm hoặc ngồi tù từ 3 tháng đến 3 năm theo quy định tại Điều 181 Bộ luật hình sự

2. Tảo hôn

  • Đối với những lỗi vi phạm hành chính:Đ chịu phạt từ 3 đến 5 triệu đồng nếu Toà án đã phán quyết và có hiệu lệnh về quyết định chấm dứt mối quan hệ nhưng cặp vợ chồng chưa đủ tuổi vẫn không làm theo
  • Đối với hành vi sai phạm về trách nhiệm hình sự: Người tổ chức tảo hôn sẽ bị phạt đến 2 năm tù theo Điều 183 Bộ luật hình sự.

Đọc thêm các vấn đề của Nạn tảo hôn ở Việt Nam

3. Bắt, giam, giữ người trái pháp luật

Trong Hiến pháp tại điều 23 có quy định rõ rằng công dân Việt Nam có quyền tự do đi lại và cư trú trong nước hoặc ra nước ngoài hoặc từ nước khác về lại Việt Nam. Đây là một trong những quyền cơ bản không ai được phép xâm phạm.

Nếu một đối tượng sử dụng tục bắt vợ nhằm bắt giữ người trái pháp luật có thể bị xử về Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật tại Điều 157 Bộ luật hình sự. Mức phạt cho các đối tượng tuỳ thuộc vào mức độ sai phạm:

  • Trong thời gian 3 năm sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ; hoặc sẽ phải phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
  • Nếu bị phát hiện đây là hành vi phạm tội có tổ chức, lợi dụng quyền và chứ vụ của mình; hoặc tái phạm trên 2 lần; có hành vi phạm tội với 2 người hoặc với người chưa đủ tuổi kết hôn hoặc với phụ nữ đang có thai,…. sẽ bị phạt từ 2 đến 7 năm tù,
  • Nếu trong thời gian bắt giữ nạn nhân, người hại làm nạn nhân chết; tra tấn hoặc đối xử tàn bạo thì sẽ bị phạt từ 5 đến 12 năm tù.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here