Tình dục, một phần quan trọng trong đời sống hôn nhân

0
11
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Rate this post

Một vấn đề khá là nhạy cảm nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người khi trưởng thành, cũng như trong đời sống hôn nhân đó là vấn đề tình dục. Nhiều phụ huynh e ngại khi nhắc đến vấn đề này cho con cái nhưng không nhận thức được tầm quan trọng của nó, từ đó đa số thanh niên khi trưởng thành hiểu biết rất ít kiến thức về vấn đề tình dục. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về tình dục.

tinh duc mot phan quan trong trong doi song hon nhan
Tình dục, một phần quan trọng trong đời sống hôn nhân

Bên cạnh ý nghĩa tình dục là nhằm duy trì nòi giống còn rất nhiều ý nghĩa mang lợi ích tốt đẹp đối với con người. Không chỉ là một nhu cầu sinh lý bình thường mà nó mang đến nhiều cảm xúc thăng hoa cho chúng ta. Nhưng nhiều người lại không hiểu rõ về tình dục an toàn và lành mạnh. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tình dục là gì?

Tình dục là hoạt động giao hợp hoặc giao phối giữa con người với nhau (giữa nam với nữ), bộ phận sinh dục nam sẽ được đưa vào bên trong bộ phận sinh dục nữ. Sau quá trình giao hợp đến khi cả hai đạt được cảm xúc thăng hoa nhất thì nam giới sẽ xuất tinh vào bên trong âm đạo của nữ giới. Tại đây theo ống dẫn trứng, tinh trùng sẽ đi đến nơi có trứng và kết hợp tại thành quá trình thụ tinh. Sau quá trình thụ tinh phát triển thành em bé, sau 9 tháng 10 ngày thì thai nhi ra đời.

Sinh hoạt tình dục ngoài chức năng phát triển giống nòi thì còn giúp chúng ta gắn kết thân mật hơn, phát triển tình cảm, giải toả được những cảm xúc. Xét về mặt cơ chế cấu tạo của con người, vận động tình dục nhằm giải toả nhu cầu ham muốn của cả hai giới, còn về mặt tinh thần, lại giúp chúng ta có liên hệ tình cảm mật thiết hơn với nhau. Đó là lý do tại sao hôn nhân phải có thêm tình dục.

Loài người chúng ta biết đến tình dục từ rất xa xưa và xem đó là một vấn đề rất tệ nhị, nhạy cảm, không phù hợp trở thành một chủ đề để bàn luận hay giáo dục. Nhưng sự văn minh hiện đại ngày nay đã làm thay đổi ý nghĩ đó, dần dần tình dục được giáo dục rộng rãi, các kiến thức về giới tính được giảng dạy ở nhiều nơi, tuyên truyền một cách nghiêm túc để giúp chúng ta thấu hiểu được cơ thể của mình, bởi tầm quan trọng của tình dục đối với giới trẻ hiện nay

Tình dục ở từng độ tuổi diễn ra như thế nào?

Kiến thức về tình dục không chỉ dành cho độ tuổi trưởng thành mà những độ tuổi khác cũng cần phải hiểu rõ một phần nhằm nâng cao kiến thức của bản thân, phần vì đảm bảo sự an toàn cho chính mình. Vậy tình dục ở từng độ tuổi diễn ra như thế nào?

tinh duc mot phan quan trong trong doi song hon nhan
Tình dục, một phần quan trọng trong đời sống hôn nhân

Ở lứa tuổi dậy thì

Lứa tuổi dậy thì là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự thay đổi về thể xác lẫn tinh thần ở đứa trẻ. Lúc này sẽ có nhiều sự thay đổi trong cơ thể:

  • Với phái nữ: ngực to hơn, da dẻ trắng, hồng hào, dịch tiết ở bộ phận sinh dục xuất hiện và dần bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt.
  • Với nam giới: thân hình cao to vạm vỡ, cơ bắp phát triển, lông tóc rậm ráp, vỡ giọng, bộ phận sinh dục cũng phát triển hơn. Độ tuổi này đã có khả năng quan hệ tình dục.

Về mặt tinh thần ở lứa tuổi dậy thì. Bắt đầu có sự biển chuyển về tâm lý như: thường hay đối nghịch với phụ huynh, có những hành vi thiếu suy nghĩ, tuy nhiên rất năng động và mong muốn khám phá, tìm tòi học tập hơn trước, trí tò mò cao. Điều đặc biệt nhất ở tuổi này là cả hai giới đều dần có những cảm xúc ham muốn về tình dục, điểm hình như nam giới có cảm giác rạo rực khi nhìn thấy những cô gái nóng bỏng, đúng gu mình. Còn phía bạn nữ cũng thế, cũng cảm thấy nóng ran khi có người chạm vào thân thể, mơn trớn những vị trí nhạy cảm của mình.

Bởi vây lứa tuổi này là thời điểm thích hợp để giáo dục giới tính, giúp con định hình được giới tính, xác định được cảm xúc mới lạ trong cơ thể mình là gì. Từ đây chúng ta có thể hướng dẫn con quan hệ tình dục là như thế nào là an toàn, những cách tránh thai hiệu quả, và nên quan hệ khi nào,… Sự hướng dẫn từ gia đình, nhà trường theo hướng tích cực nhất sẽ mang đến những kiến thức tốt nhất cho giới trẻ, giảm thiểu các tình trạng xấu trong xã hôi về quan hệ tình dục.

Ở độ tuổi người trưởng thành

Kết thúc giai đoạn dậy thì sẽ tiến đến giai đoạn trưởng thành, với giai đoạn này không còn có thay đổi lớn về cơ thể mà thay vào đó là sự thay đổi do quá trình chăm sóc bản thân. Tâm lý ở mỗi độ tuổi này cũng sẽ có rất nhiều khác biệt hơn trước: chín chắn hơn, ý thức hơn, và đã hiểu được việc phải học tập và lao động để tạo ra tài chính nuôi sống bản thân mình… Cũng như vấn đề tình dục cũng có nhiều kiến thức hơn.

tinh duc mot phan quan trong trong doi song hon nhan
Tình dục, một phần quan trọng trong đời sống hôn nhân

Chuyện tình dục ở lứa tuổi này cũng thoáng hơn so với tuổi dậy thì. Sau quá trình trau dồi về kiến thức ở tuổi dậy thì, khi trưởng thành họ đã biết cách kiềm chế cảm xúc, cách bảo vệ bản thân mình khi quan hệ với đối phương. Phần lớn các bạn trẻ cũng không còn chịu sự quản lý, kiểm soát từ gia đình cũng như sự áp đặt tinh thần về quan niệm quan hệ trước hôn nhân là không nên. Bởi vậy ở độ tuổi này chúng ta biết đến quan hệ tình dục khá sớm.

Mỗi bạn trẻ trưởng thành lại có những quan niệm riêng về chuyện ấy, đa số không phải ai cũng sẽ có suy nghĩa thoáng về tình dục. Có những người muốn đợi đến khi lập gia đình mới trao cho người chồng người vợ lần đầu tiên của mình. Có những người lại suy nghĩ ngược lại, nhưng chung quy lại thì đây là vấn đề của riêng mỗi người và chúng ta không để áp đặt chúng, chỉ cần họ có một tư tưởng phù hợp, an toàn.

Ở độ tuổi người trung niên

Với người trung niên, tình dục ở đây sẽ không còn sự sung mãn, bền bỉ như người trưởng thành hay tuổi dậy thì. Bởi độ tuổi này dần có sự lão hóa, giảm thiểu một số chức năng của cơ thể cũng như sự ham muốn của bản thân. Điển hình như chức năng sinh lý sẽ gặp trục trặc, giảm ham muốn. Với nam giới thường hay gặp phải vấn đề rối loạn cương dương, đổ mồ hôi trộm, yếu sinh lý. Với phái nữ thì cô bé bị khô hạn, kinh kỳ không đều, đau nhức thường xuyên. Nguyên nhân chính là do sự sụt giảm của hormone sinh dục gây ra những rối loạn này.

Nhưng nếu bạn thường xuyên thăm khám bác sĩ và có chế độ sống lành mạnh, cơ thể sẽ nhanh chóng điều hoà trở lại, cảm thấy cơ thể như vào độ hồi xuân trở lại, chuyện ấy cũng mạnh mẽ, mềm mượt hơn giai đoạn bị trục trặc.

Ở từng độ tuổi sự ham muốn tình dục cũng sẽ có sự thay đổi rõ rệt: tuổi càng cao thì tần suất cũng như ham muốn tình dục cũng không còn sung sức như tuổi trẻ, giảm dần theo sự tăng của độ tuổi.

tinh duc mot phan quan trong trong doi song hon nhan
Tình dục, một phần quan trọng trong đời sống hôn nhân

Vai trò của tình dục trong đời sống

Tuy tình dục có rất nhiều lợi ích, vai trò nhưng nó chỉ thực sự tốt nếu bạn biết quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh.

Giảm tình trạng cảm thấy lo lắng

Tình dục dường như làm giảm lượng hormone cơ thể bạn giải phóng để đáp ứng với căng thẳng. Một đời sống tình dục tích cực có thể làm cho bạn hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, ngoài ra tình dục cũng có thể giúp hạn chế cảm giác căng thẳng trong cuộc sống.

Tình dục ảnh hưởng tốt đến hệ tim mạch của bạn

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người quan hệ tình dục mỗi tháng một lần hoặc ít hơn có nguy cơ bị bệnh tim cao hơn những người mắc bệnh hai lần một tuần hoặc dày hơn.

Tình dục ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thể chất của bạn

Tình dục đốt cháy khoảng 5 calo/phút, tương đương với một người đi bộ nhanh, thêm oxy – tương đương với một người làm các công việc như xúc đất trong vườn hoặc đi xuống cầu thang.

Lượng tiêu thụ calo ở đây sẽ không nhiều, nhưng nó lại là một quá trình cộng dồn trong thời gian dài. Tình dục có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn, nhờ đó giúp bạn có nhiều hứng thú với việc tham gia các loại hình thể thao như đá bóng, đi bộ đường dài hoặc làm việc nhà.

Tình dục ảnh hưởng đến sức làm việc trí óc của bạn

Tình dục thường xuyên dường như được liên kết với trí nhớ, đặc biệt là nếu bạn ở độ tuổi từ 50 đến 89. Như vậy phần nào nó cũng sẽ ảnh hưởng tốt đến trí óc của bạn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về tình dục một phần quan trọng trong đời sống hôn nhân. Bạn nên theo dõi thêm luật Hôn nhân và gia đình  để cập nhật những kiến thức bổ ích nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here