Tình dục không an toàn là gì?

0
8
Một số đặc điểm của tập quán về hôn nhân gia đình
Một số đặc điểm của tập quán về hôn nhân gia đình
Rate this post

Tình dục tuy là vấn đề nhạy cảm nhưng lại rất quan trọng trong cuộc sống hôn nhân. Bất cứ nam hay nữ giới đều cần phải biết rõ về quan hệ tình dục an toàn cũng như tình dục không an toàn là gì. Từ đó sớm chuẩn bị cho mình tư duy, kiến thức và gây dựng lối sống phù hợp, bảo vệ sức khỏe bản thân một cách tốt nhất.

tinh duc khong an toan
Tình dục không an toàn là gì?

Bên cạnh ý nghĩa tình dục nhằm duy trì nòi giống còn rất nhiều ý nghĩa mang lợi ích tốt đẹp đối với con người. Không chỉ là một nhu cầu sinh lý bình thường mà nó mang đến nhiều cảm xúc thăng hoa cho chúng ta. Nhưng nhiều người lại không hiểu rõ về thế nào là tình dục an toàn hay không an toàn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tình dục không an toàn là gì?

Trước hết bạn cần hiểu về khái niệm tình dục không an toàn. Đây là hành vi quan hệ tình dục nhưng không sử dụng bất cứ biện pháp nào nhằm phòng tránh nguy cơ lây nhiễm hoặc phòng tránh khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Tình dục không an toàn là một hành động vô cùng nguy hiểm, nó không chỉ gây hại cho chính bản thân bạn mà còn ảnh hưởng tới những ngời xung quanh. Nó sẽ gây ra tình trạng lây lan bệnh tình dục, phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Tình dục không an toàn là khi cả hai không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc không đảm bảo nguyên tắc an toàn khi quan hệ.

Vậy nên bên cạnh tình dục quan trọng như thế nào trong tình yêu  thì tình dục an toàn vừa đảm bảo cả hai đạt được nhu cầu thể xác và tinh thần song cũng bảo vệ được sức khỏe và phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Biểu hiện của tình dục không an toàn

Từ khái niệm về tình dục không an toàn ở trên có thể viện dẫn đến những biểu hiện của nó thông qua các hành vi cũng như hậu quả của nó gây ra. Cụ thể:

Hành vi quan hệ tình dục không an toàn

Tình dục không an toàn có thể sẽ là một hoặc nhiều hành vi được liệt kê dưới đây:

 • Quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp bảo vệ khác. Đặc biệt là những trường hợp chưa mong muốn có con.
 • Sử dụng bao cao su không đúng cách hoặc không nhất quán.
 • Quan hệ tình dục quá sớm ở độ tuổi chưa thành niên, chưa hoàn thiện về cả thể chất và suy nghĩ.
 • Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, hoặc bạn tình có nguy cơ mắc các bệnh xã hội cao hay bệnh truyền nhiễm.
 • Quan hệ tình dục bằng đường miệng hay đường hậu môn.
 • Người quan hệ với các đối tượng mại dâm.
tinh duc khong an toan
Tình dục không an toàn là gì?

Tác hại của tình dục không an toàn

Một phần biểu hiện của tình dục không an toàn nữa đó là thông qua những tác hại của nó:

 • Mắc các bệnh lây nhiễm qua tình dục không an toàn: Theo nghiên cứu cho thấy hiện nay có khoảng hơn 20 loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Điển hình có thể kể đến HIV/AIDS, giang mai, viêm gan B… và con số có thể tăng nếu tình trạng tình dục này còn tiếp diễn.
 • Nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Mang thai ngoài ý muốn cũng là biểu hiện rõ nét nhất của tình dục không an toàn.

Các bệnh về tình dục thường gặp

Từ tác hại của việc tình dục không an toàn đã đề cập ở trên chúng ta cũng phần nào có thể biết được các bệnh về nó. Các bệnh thường gặp phổ biến hiện nay là:

HIV/AIDS

Một loại bệnh đầu tiên có thể kể đến và chiếm số lượng lớn của tình dục không an toàn đó chính là HIV/AIDS. Là một vi rút gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người làm suy yếu, tiến tới mất hẳn khả năng chống lại bệnh tật.

Khi HIV xâm nhập vào cơ thể, nó tấn công có lựa chọn đối với các tế bào bạch cầu limpho – T từ đó làm cơ thể mất sức đề kháng. Khi mắc HIV thường không có dấu hiệu hay triệu chứng nào trong nhiều năm, người bệnh chỉ có thể phát hiện nhiễm thông qua xét nhiệm máu.

AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Đây là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV khi hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Biểu hiện của AIDS như sụt cân, ho kéo dài, sưng hạch, lở loét trên da… Đến giai đoạn AIDS toàn phát, người bệnh có thể mắc các bệnh cơ hội như lao, viêm phổi đường ruột, các bệnh phụ khoa…

tinh duc khong an toan
Tình dục không an toàn là gì?

Viêm gan B

Tình dục không an toàn cũng có thể gây ra viêm gan B. Bệnh này không có biểu hiện gì và có thể thể hiện bệnh sau khi nhiễm bệnh một thời gian như chán ăn, mệt mỏi, vàng da… Một số người có thể tự khỏi nếu phát hiện sớm và có chế độ sinh hoạt phù hợp, ngược lại có thể dẫn đến tình trạng viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan.

Bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh này còn có tên gọi lại herpes sinh dục, do virus herpes gây nên. Biểu hiện của bệnh là đau, ngứa do các mụn nước ở vùng sinh dục ngoài, thậm chí có thể tổn thương cả âm đạo, niệu đạo làm cho đi tiểu khó, dịch tiểu đạo nhiều. Và bệnh dễ tái phát do virus tồn tại trong cơ thể.

Bệnh giang mai

Là bệnh phát sinh từ tình dục không an toàn, gây nhiễm trùng kinh điển gây nên do xoắn khuẩn giang mai. Bệnh có thể lan ra các phủ tạng như tổ chức dưới da, xương… và có thể lây từ mẹ sang con.

Bệnh lậu

Cũng là một loại bệnh nguy hiểm do tình dục không an toàn gây nên. Bệnh lậu do vi trùng lậu neisseria gonorhea, thường xuất hiện 2 -3 ngày sau khi giao hợp với người mắc bệnh. Biểu hiện như chảy mủ ở niệu đạo, đi tiểu khó, khi hư mủ trắng ra nhiều…

Biện pháp để phòng tránh các bệnh về tình dục

Biện pháp để phòng tránh các bệnh về tình dục hiệu quả nhất là quan hệ tình dục một cách an toàn. Ngoài ra còn một số biện pháp như:

 • Kiêng không quan hệ tình dục, thực hiện biện pháp này rất khó nên cần phải có sự quyết tâm cao từ hai phía.
 • Chung thủy từ cả hai phía khi biết chắc chắn cả hai không mắc các bệnh liên quan đến tình dục không an toàn
 • Dùng bao cao su, các biện pháp an toàn khác…

Trên đây là toàn bộ thông tin về tình dục không an toàn, mong rằng bạn sẽ nắm rõ và tự phòng tránh tốt cho bản thân. Bạn có thể tham khảo về luật Hôn nhân và gia đình của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin nhanh và hữu ích nhất .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here