Tình dục an toàn và lành mạnh là như thế nào?

0
19
Rate this post

Đa số mọi người đều biết đến vấn đề tình dục, đây là một vấn đề khá nhạy cảm nhưng lại mang tầm quan trọng trong đời sống xã hội. Việc giáo dục giới tính cũng như tình dục cho lứa tuổi trưởng thành luôn được coi là vấn đề cấp bách trong tình hình xã hội phát triển nhanh như hiện nay. Vậy thì tình dục an toàn và lành mạnh là như thế nào? Nó đem đến những lợi ích gì. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

tinh duc an toan va lanh manh
Tình dục an toàn và lành mạnh là như thế nào?

Chúng ta biết đến tình dục từ rất xa xưa và xem đó là một vấn đề rất tệ nhị, nhạy cảm, không phù hợp trở thành một chủ đề để bàn luận hay giáo dục. Nhưng sự văn minh hiện đại ngày nay đã làm thay đổi ý nghĩ đó. Nhiều người biết đến tình dục là hoạt động giao hợp hoặc giao phối giữa nam với nữ. Nhưng tình dục an toàn và lành mạnh thì ít người hiểu rõ.

Thế nào là tình dục an toàn và lành mạnh?

Đầu tiên bạn cần phải hiểu tình dục an toàn và lành mạnh là gì. Thuật ngữ này được sử dụng rất phổ biến nhưng ít ai biết được đây là hai khái niệm khác nhau giữa tình dục an toàn và lành mạnh.

Tình dục an toàn

Đầu tiên về tình dục an toàn. Đây là hình thức giao hợp không gây ra lây nhiễm bệnh lý truyền qua đường tình dục, không gây mang thai ngoài ý muốn. Để đạt được như vậy, tình dục an toàn nghĩa là sự không tiếp xúc trực tiếp cơ thể, cụ thể là tiếp xức trực tiếp của cơ quan vùng kín với dịch tiết, tinh dịch hoặc máu của đối phương.

Ngược lại với tình dục an toàn chính là tình dục không an toàn, nó sẽ gây ra tình trạng lây lan bệnh tình dục, phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Tình dục không an toàn là khi cả hai không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc không đảm bảo nguyên tắc an toàn khi quan hệ.

Vậy nên tình dục an toàn vừa đảm bảo cả hai đạt được nhu cầu thể xác và tinh thần song cũng bảo vệ được sức khỏe và phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Tình dục lành mạnh

Chắc hẳn mọi người sẽ nhầm lẫn tình dục an toàn với tình dục lành mạnh là một. Tuy nhiên tình dục lành mạnh là một thuật ngữ này thiên về quan hệ tình dục theo mặt đạo đức. Tức là tình dục lành mạnh chính là sự chung thủy của mỗi người khi quan , quan hệ với 1 người mình yêu, hoặc bạn tình hoặc vợ-chồng. Quan hệ tình dục lành mạnh cũng là một nguyên tắc của tình dục an toàn, song nó chỉ hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh do người thứ 3 và không ngăn ngừa được tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Nguyên tắc quan trọng trong tình dục an toàn và lành mạnh

Để tình dục an toàn và lành mạnh thì bạn cần nhớ và nắm rõ 5 nguyên tắc sau:

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

tinh duc an toan và lanh manh
Tình dục an toàn và lành mạnh là như thế nào?

Chắc hẳn nguyên tắc đầu tiên cũng như quan trọng nhất trong tình dục an toàn và lành mạnh chính là việc sử dụng bao cao su. Việc khuyến cáo sử dụng chúng không phải là biện pháp mới mẻ mà là một nguyên tắc an toàn đem lại hiệu quả tốt nhất để tình dục an toàn và lành mạnh. Hiện nay có đến 2 loại bao cao su giành cho cả nam và nữ, nhưng loại cho nam giới là phổ biến nhất, và bạn nên đeo từ khi bắt đầu quan hệ cho đến khi nam giới xuất tinh.

Đeo bao cao su mỗi khi quan hệ hạn chế tiếp xúc trực tiếp dịch tiết, tinh trùng. Vì thế ngừa thai và ngừa được bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục hiệu quả.

Tránh quan hệ tình dục với nhiều người

Là nguyên tắc thứ 2 trong tình dục an toàn và lành mạnh. Việc quan hệ tình dục với nhiều người tất yếu dẫn đến khả năng lây nhiễm các bệnh, mang thai ngoài ý muốn càng cao hơn. Chính vì thế nên tránh quan hệ tình dục với nhiều người là nguyên tắc tình dục an toàn và lành mạnh.

Quan hệ bằng miệng hoặc hậu môn an toàn

Quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn được nhiều cặp đôi sử dụng để đem lại cảm giác mới lạ hoặc để ngừa mang thai trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên chúng vẫn có thể gây ra lây nhiễm các căn bệnh. Vậy nên vẫn phải tình dục an toàn và lành mạnh kể cả khi quan hệ như vậy.

Sử dụng bao cao su chính là điều quan trọng nhằm giữ an toàn cho cả hai cả khi không quan hệ qua âm đạo.

Sử dụng dầu bôi trơn đúng cách

Có lẽ nhiều người sẽ thấy ngạc nhiên và khó hiểu về việc sử dụng dầu bôi trơn đúng cách lại liên quan đến nguyên tắc tình dục an toàn và lành mạnh. Đây là việc giúp ngăn ngừa tình trạng rách hoặc thủng bao cao su khi quan hệ tình dục. Loại chất bôi trơn tốt nên dùng mang gốc nước hoặc silicone, không nên dùng chất bôi trơn từ dầu bởi bao cao su có thể bị ăn mòn và rách.

Trao đổi và thận trọng về bệnh truyền nhiễm

Nhằm tình dục an toàn và lành mạnh, đời sống tình dục hạnh phúc thì việc trao đổi thẳng thắng, chân thật về tình trạng sức khỏe của mình trước khi tình dục là rất quan trọng.

Bạn nên  sử dụng biện pháp bảo vệ khi cả hai đang có ý định quan hệ tình dục, bên cạnh đó trao đổi nếu bạn đang mắc bệnh lây qua đường tình dục. Đây chính là cơ sở để cả hai quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh, có biện pháp bảo vệ tốt nhất.

tinh duc an toan va lanh
Tình dục an toàn và lành mạnh là như thế nào?

Tình dục an toàn và lành mạnh đem lại lợi ích gì?

Tuy tình dục có rất nhiều lợi ích, vai trò nhất định nếu bạn biết quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh. Một số lợi ích như:

Giảm tình trạng cảm thấy lo lắng

Tình dục có thể làm giảm lượng hormone cơ thể bạn giải phóng để đáp ứng với căng thẳng. Một đời sống tình dục tích cực có thể làm cho bạn hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, ngoài ra tình dục cũng có thể giúp hạn chế cảm giác căng thẳng trong cuộc sống.

Tình dục tác động đến hệ tim mạch của bạn

Các nghiên cứu đã cho thấy những người quan hệ tình dục mỗi tháng một lần hoặc ít hơn khiến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người quan hệ hai lần một tuần hoặc dày hơn.

Tình dục ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thể chất của bạn

Tình dục đốt cháy khoảng 5 calo/phút, tương đương với một người đi bộ nhanh, thêm oxy – tương đương với một người làm các công việc như xúc đất trong vườn hoặc đi xuống cầu thang.

Tình dục ảnh hưởng đến sức làm việc cũng như trí óc của bạn

Tình dục thường xuyên dường như được liên kết với trí nhớ, đặc biệt là nếu bạn ở độ tuổi từ 50 đến 89. Như vậy phần nào nó cũng sẽ ảnh hưởng tốt đến trí óc của bạn.

Bài viết về tình dục an toàn và lành mạnh trên đây mong rằng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. Bạn có thể tham khảo thêm về luật Hôn nhân và gia đình để trang bị cho mình những kiến thức pháp luật quan trọng nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here