Tìm hiểu về quyền tình dục – quy định về quyền tình dục

0
28
Sữa tắm puri - Hương thơm cuốn hút không thể chối từ
Sữa tắm puri - Hương thơm cuốn hút không thể chối từ
Rate this post

Hiện nay, tình dục là một vấn đề khá phổ biến và nhận được khá nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Tình dục là một nhu cầu của mỗi con người. Trong đó, câu hỏi được các bạn trẻ đặt ra nhiều nhất đó là vấn đề liên quan đến quyền về tình dục. Bài viết dưới sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Tình dục là gì?

Tình dục là một hoạt động giao hợp cũng như giao phối của con người, đó là bộ phận sinh dục của nam giới sẽ được đưa vào bên trong bộ phận sinh dục của nữ giới. Sau quá trình giao hợp, đến khi cả hai người đạt được cảm xúc thăng hoa nhất thì khi đó nam giới sẽ xuất tinh vào bên trong âm đạo của nữ. Lúc đó theo ống dẫn trứng, tinh trùng đi đến nơi có trứng và chúng kết hợp lại với nhau tạo thành quá trình thụ tinh. Và từ thụ tinh sẽ phát triển thành bào thai, sau khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày thì thai nhi sẽ ra đời.

Có nhiều hình thức quan hệ tình dục khác nhau như: quan hệ bằng miệng, quan hệ bằng hậu môn, quan hệ bằng tay,hay quan hệ bằng bộ phận sinh dục. Hầu hết, đều có áp dụng những hình thức này khi quan hệ tình dục để thoả mãn ham muốn của cả hai. Nhưng quá trình thụ thai thì chỉ có thể xảy ra khi quan hệ bằng bộ phận sinh dục, còn những hình thức khác chỉ giúp cuộc “yêu” thêm nóng bỏng và thú vị hơn mà thôi.

Quyền về tình dục
Quyền về tình dục

Nhận thức về quyền tình dục (sexual rights/rights to sexuality)

Quyền về tình dục là một khái niệm được sử dụng rộng rãi không chỉ bởi những tổ chức phi chính phủ, mà còn được sử dụng bởi Liên hiệp quốc cùng với các tổ chức liên chính phủ quốc tế hay các quốc gia và giới học thuật. Theo IPPF thì quyền về tình dục được định nghĩa là một tập hợp các quyền đang được củng cố liên quan đến tình dục góp phần vào sự tự do, bình đẳng và nhân phẩm của mọi người. Tuy nhiên, hiện chưa có định nghĩa nào về quyền về tình dục được cộng đồng quốc tế thừa nhận. Từ những thảo luận và nghiên cứu về vấn đề này trên thế giới, chúng ta có thể hiểu quyền về tình dục là khả năng của cá nhân, bằng một cách thức tự do và có trách nhiệm, được biểu lộ theo xu hướng, thực hành và hưởng thụ đời sống về tình dục một mình hay với người khác mà không phải chịu bất kỳ một sự cản trở, sự trừng phạt, hay lạm dụng cũng như phân biệt đối xử nào, tức là không làm ảnh hưởng tới các quyền, tự do và lợi ích chính đáng của người khác hay của cộng đồng.

tìm hiểu thêm về: tình dục, một phần quan trọng trong đời sống hôn nhân

Giống như các quyền khác, quyền về tình dục mang tính phổ biến, dành cho mọi người. Trong thực tế, quyền này thường được nhắc đến nhiều khi gắn với một số nhóm xã hội cụ thể, bao gồm cả những nhóm có xu hướng, lựa chọn tình dục khác biệt với mọi người ( cụ thể là những người đồng tính (gay, lesbian), song tính (bisexual) hay người chuyển giới (transgender) được gọi chung là cộng đồng LGBT) và những nhóm bị lạm dụng, bị phân biệt đối xử trong việc biểu lộ và hưởng thụ về tình dục, ví dụ như người khuyết tật, người sống chung với HIV, người chưa thành niên…

Quyền về tình dục trong pháp luật ở các quốc gia

Quyền về tình dục của LGBT

Hiện nay, quyền về LGBT ở các quốc gia rất khác nhau theo từng nước và từng vùng lãnh thổ. Cao nhất là hình thức công nhận pháp lý đối với kết hôn đồng giới và các quyền liên quan đối với  những người LGBT, tiếp đến  chính là công nhận pháp lý đối với các hình thức kết hợp dân sự giữa những người LGBT. Thấp nhất là có một số ít các nước áp dụng hình phạt tử hình đối với thiên hướng tình dục đồng tính (cụ thể tại 5 nước hồi giáo Ả rập).

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon từng phát biểu: Văn hóa truyền thống không nên là một trở lực với việc thực hiện nhân quyền cho mọi người dựa trên cơ sở xu hướng tình dục. Vì vậy, những người đồng tính, song tính và chuyển giới nên có quyền được kết hôn như những người dị tính và không thể sử dụng văn hóa, truyền thống để làm lý do từ chối quyền cơ bản này đối với người thiểu số tính dục.

Quyền về tình dục của người khuyết tật

Theo Công ước về Quyền của người khuyết tật (CRPD, 2006) – một trong hai công ước quốc tế về nhân quyền đầu tiên của thế kỷ XXI đã ghi nhận quyền được bảo vệ khỏi sự bóc lột về tình dục của người khuyết tật (Điều 16, Điều 17); quyền được kết hôn và lập gia đình bằng sự tự nguyện và đồng thuận (Điều 23); quyền có con và quyết định số lượng, khoảng cách giữa những lần sinh con (Điều 23); quyền được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tình dục và sinh sản (Điều 23, Điều 25) của người khuyết tật. Vào năm 1993, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết số 48/96 về Các quy tắc tiêu chuẩn về bình đẳng hoá những cơ hội dành cho người khuyết tật. Trong Nghị quyết có Quy tắc thứ 9 về đời sống gia đình và sự toàn vẹn của cá nhân. Quy tắc này đòi hỏi các quốc gia phải thúc đẩy người khuyết tật tham gia đầy đủ vào đời sống gia đình, xoá bỏ những quy định phân biệt đối xử đối với người khuyết tật về các vấn đề như quan hệ tình dục, kết hôn, làm cha mẹ và đồng thời đề ra các biện pháp chống lạm dụng, cưỡng bức tình dục đối với người khuyết tật.

Dựa trên phương diện pháp lý, Luật về Người khuyết tật năm 2010 đã gián tiếp thừa nhận quyền về tình dục của người khuyết tật khi cấm cản trở quyền kết hôn và quyền nuôi con của người khuyết tật (Điều 14). Tiếp đó, Luật về Người khuyết tật năm 2010  này cũng quy định quyền bình đẳng tham gia vào các hoạt động xã hội; quyền sống độc lập và hòa nhập cộng đồng; quyền được chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng… của người khuyết tật. Những quy định này cùng với các quy định khác có liên quan được quy định trong Bộ luật Dân sự (BLDS), Luật HNGĐ,… cho thấy rằng Việt Nam đã có một hệ thống pháp luật khá tiến bộ về quyền về tình dục của người khuyết tật. Tuy nhiên, phấp luật vẫn cần có những quy định cụ thể hơn về quyền này cũng như về nghĩa vụ của các chủ thể có liên quan đối với việc bảo đảm các điều kiện hưởng thụ tình dục dành cho người khuyết tật.

Quyền về tình dục trong luật hôn nhân ở Việt Nam

Ở Việt Nam, mặc dù chưa có quy định cụ thể về quyền tình dục nhưng các quyền liên quan đến tình dục đã được ghi nhận tại nhiều văn bản luật, dựa trên nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử giữa các chủ thể có quyền. Cụ thể là các quyền về hôn nhân và gia đình, quyền sinh sản như:

Hiến pháp năm 2013 quy định: “Nam, nữ có quyền kết hôn, ly hôn. Hôn nhân dựa theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau”. Luật bình đẳng giới năm 2006 cũng quy định bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau được tạo điều kiện và cơ hội để phát huy năng lực của mình đối với sự phát triển của gia đình, cộng đồng và được thụ hưởng như nhau với thành quả của sự phát triển đó, mặc dù không quy định cụ thể nhưng đã gián tiếp thừa nhận bình đẳng giới về quyền tình dục. Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định về các hành vi bạo lực gia đình liên quan đến quyền tình dục bao gồm các hành vi như: cưỡng ép quan hệ tình dục; cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn….

tìm hiểu thêm: tình dục an toàn và lành mạnh là như thế nào?

Trong quan hệ hôn nhân, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định rõ vợ, chồng bình đẳng với nhau trong quan hệ dân sự và quan hệ khác liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định liên quan đến vấn đề quyền tình dục như quy định cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có vợ, có chồng; quy định về quyền nhân thân giữa vợ chồng về tình nghĩa vợ chồng; bãi bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người có cùng giới tính trước đây, thay vào đó là quy định Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Đây chính là sự công nhận quyền tình dục, quyền tự do tình dục bằng pháp luật. Đặc biệt, Luật Luật hôn nhân và gia đình năm 2014  còn quy định căn cứ ly hôn là sự vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung  của vợ chồng không thể kéo dài, làm cho mục đích của hôn nhân không đạt được, khi quy định nguyên tắc giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi ly, tài sản chung được chia đôi nhưng có xét đến yếu tố lỗi của mỗi bên khi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Có thể hiểu rằng một trong các quyền cũng như là nghĩa vụ trong quan hệ hôn nhân và gia đình là quyền/nghĩa vụ tình dục của vợ chồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here