Thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai giải quyết ra sao?

0
205
dang-ky-ket-hon-lan-2-can-luu-y-nhung-gi
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Trong thời gian qua có nhiều bạn đọc gửi câu hỏi về cho chúng tôi với nội dung “Thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai giải quyết sao”. Đây là một chủ đề khá hay được đông đảo bạn đọc quan tâm. Dưới đây là giải đáp của chúng tôi.

Thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai giải quyết ra sao?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thuận tình ly hôn khi vợ đang mang thai giải quyết sao?

Theo như quy định về quyền tiến hành yêu cầu ly hôn được luật định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, chỉ phía người chồng là người bị buộc hạn chế về các quyền yêu cầu thực hiện đơn phương ly hôn khi mà người vợ đang có thai, thực hiện sinh con hoặc đang tiến hành nuôi con khoảng dưới 12 tháng tuổi.

Do đó, khi chồng có đơn để yêu cầu ly hôn đơn phương Tòa án sẽ thực hiện không thụ lý để giải quyết.
Tuy nhiên, trong trường hợp mà cả hai vợ chồng đều đồng ý về việc tiến hành ly hôn và thỏa thuận được đầy đủ các vấn đề về quyền nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản chung (thuận tình ly hôn) hoặc người vợ có đưa ra yêu cầu giải quyết ly hôn thì phía Tòa án vẫn sẽ thực hiện tiếp nhận và giải quyết theo đúng yêu cầu.

Như vậy, trong trường hợp để giải quyết ly hôn khi vợ đang mang thai thì có thể thực hiện một trong hai cách thức sau đây:

(i) Người chồng nên trao đổi thẳng thắn với vợ của bạn về tình hình thực trạng mâu thuẫn hiện tại. Nếu cả bạn và vợ bạn hoàn toàn đồng ý giải quyết theo thủ tục về thuận tình ly hôn hoặc vợ bạn có gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn thì Tòa án vẫn sẽ xem xét và tiến hành giải quyết.

(ii) Trường hợp người vợ mà không đồng ý về việc giải quyết ly hôn, người chồng cần chờ đến khi con chào đời và đủ 12 tháng tuổi thì mới có thể yêu cầu giải quyết ly hôn khi đó thì Tòa án sẽ xem xét và giải quyết.

Tìm hiểu về Thuận tình ly hôn

Sau ly hôn người mẹ có được ưu tiên nuôi con không?

Theo Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Thậm chí, nếu con sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân cũng được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Do đó, nếu người vợ đang có thai mà làm đơn yêu cầu ly hôn thì con sau khi sinh ra vẫn là con chung của hai vợ chồng. Vì vậy, dù đã ly hôn nhưng hai người đều có quyền, nghĩa vụ với người con này.

Xem thêm về Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Sau khi ly hôn, nếu thỏa thuận được người sẽ nuôi dưỡng con thì thực hiện theo thỏa thuận đó. Nếu không thỏa thuận được thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi.

Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, trông nom, chăm sóc, giáo dục thì sẽ giao cho người bố hoặc một người khác theo quy định. Và người nào không trực tiếp nuôi dưỡng sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

Như vậy, mặc dù người mẹ được ưu tiên nuôi con dưới 36 tháng tuổi nhưng nếu không đủ điều kiện để chăm sóc và cho con môi trường tốt nhất thì có thể sẽ không được trực tiếp nuôi con.

Thuận tình ly hôn thì giải quyết trong bao lâu

Sau 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn thuận tình ly hôn cung hồ sơ tài liệu liên quan hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho vợ chồng bạn.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì đối với trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn (thuận tình ly hôn) thì tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ vẫn tiến hành hòa giải (sau 15 ngày kể từ ngày bạn nộp tiền tạm ứng án phí). Trong trường hợp tòa án hòa giải không thành thì tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành của vợ chồng bạn. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng bạn không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện kiểm sát không có phản đối sự thỏa thuận đó thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không mở phiên tòa xét xử khi có các điều kiện hai vợ chồng bạn thật sự tự nguyện ly hôn.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay và các bên không có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát không có quyền kháng nghị. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn tòa án sẽ tiến hành gửi quyết định đó cho mỗi bên vợ chồng bạn và Viện kiểm sát cùng cấp. Sau khi ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định tại Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự .

Tìm hiểu về các nội dung liên quan tại Luật hôn nhân và gia đình

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here