Thủ tục thuận tình ly hôn

0
8
5/5 - (1 bình chọn)

Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn mà cả vợ và chồng cùng yêu cầu chấm dứt hôn nhân, được thể hiện bằng đơn thuận tình ly hôn của vợ chồng. Trong trường hợp này, do tính chất của việc hai bên đã thỏa thuận được về việc ly hôn nên thường đã có thỏa thuận trước về chia tài sản và người chăm sóc con cái.

1. Hồ sơ thuận tình ly hôn

Hồ sơ gồm các loại giấy tờ:

Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực);

– Giấy xác nhận thông tin cư trú hoặc giấy thông báo số định danh cá nhân

– Giấy xác nhận mâu thuẫn của vợ chồng.

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (bản sao có công chứng).

– Các giấy tờ, tài liệu khác.

Đơn ly hôn thuận tình thực chất chính là mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP).

Hồ sơ thuận tình ly hôn được nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi làm việc của một trong hai bên.

Quyền nuôi con khi ly hôn

2. Thủ tục thuận tình ly hôn

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thủ tục ly hôn thuận tình của vợ chồng có thể được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ giải quyết ly hôn

Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

“Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.”

Do đó, việc nộp đơn ly hôn ở đâu cũng là một trong những việc hai vợ chồng có thể thỏa thuận. Khi đó, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Hồ sơ ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Bước 2: Nhận thông báo tiếp nhận đơn, thông báo về án phí

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Căn cứ thông báo của Tòa án sẽ tiến hành nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn

3. Thời gian giải quyết ly hôn theo thủ tục thuận tình ly hôn

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo thì Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết.

Nếu đơn yêu cầu ly hôn không đủ nội dung (ngày, tháng, năm làm đơn; tên Tòa án có thẩm quyền; vấn đề cụ thể cần Tòa án giải quyết; …) thì trong vòng 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu, vợ, chồng sẽ được Thẩm phán yêu cầu sửa đổi, bổ sung. 

Sau khi thụ lý thì Tòa án phải thông báo cho đương sự trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu thuận tình ly hôn, theo khoản 1 Điều 365 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Nếu vẫn không thực hiện thì Thẩm phán có thể trả lại đơn ly hôn thuận tình. 

Đồng thời, theo khoản 4 Điều 363 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì nếu thấy đơn yêu cầu của vợ, chồng đủ điều kiện thì sẽ thông báo cho vợ, chồng nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo.

Nếu vợ, chồng thuộc diện được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý ngay kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu ly hôn.

Như vậy, căn cứ các quy định này, có thể thấy, thời gian Thẩm phán thụ lý đơn ly hôn thuận tình chỉ dao động khoảng từ 03 ngày đến 10 ngày và thông báo nộp lệ phí giải quyết ngay trong 05 ngày tiếp theo.

Một số quy định của pháp luật Hôn nhân gia đình về quyền con người

– Thời gian Tòa án thông báo thụ lý giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình cao nhất là 10 ngày. Sau đó, trong vòng 05 ngày thì vợ chồng sẽ tiến hành thực hiện nộp lệ phí ly hôn tại Tòa án. Sau đó, theo khoản 1 Điều 366 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác.

– Nếu có tình tiết phức tạp thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu sẽ bị kéo dài nhưng không quá 01 tháng. Và sau khi ra quyết định mở phiên họp thì Tòa án phải mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here