THAY ĐỔI TRONG THỦ TỤC TÁCH HỘ KHẨU TỪ 2021

0
165
Chồng gia trưởng phải làm sao?
Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
Rate this post

Luật Cư trú 2020 có hiệu lực từ ngày 01/7/2021, theo đó thủ tục tách hộ khẩu từ ngày này cũng có sự thay đổi so với quy định trước đây. Vậy những thay đổi đó là gì? Sau đây Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp tới quý độc giả bài viết sau 

4 thay đổi trong thủ tục tách hộ khẩu từ 1/7/2021
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thay đổi về điều kiện tách hộ khẩu 

Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện theo Điều 25 Luật Cư trú 2020,sau đây:

(i) Có đủ năng lực hành vi dân sự; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

(ii) Được sự đồng ý của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

(iii) Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này

Trong khi đó, Luật cư trú 2006  chỉ quy định người được tách sổ hộ khẩu bao gồm “người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu; Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản”

Tìm hiểu thêm thông tin về nhập khẩu khi kết hôn

Thay đổi trong hồ sơ tách hộ khẩu

Theo khoản 2 Điều 25 Luật cư trú 2020 thì hồ sơ tách hộ khẩu gồm:Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.)

Trường hợp tách hộ sau ly hôn quy định tại điểm b khoản 1 Điều 25 thì hồ sơ tách hộ bao gồm:

(i) Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

(ii) Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

Còn theo khoản 2 Điều 27 luật cư trú 2006 thì khi tách hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình các giấy tờ như:

(i) Sổ hộ khẩu;

(ii) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

(iii) Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006.

Để biết thêm chi tiết mời quý độc giả tham khảo về mẫu đơn xin tách hộ khẩu mới nhất

Thay đổi trong thời gian thực hiện thủ tục tách hộ khẩu

Sau khi Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành, thời gian thực hiện thủ tục chia hộ khẩu như sau: “Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký hộ khẩu có trách nhiệm xác minh thông tin. liên quan đến việc tách hộ khẩu được cập nhật vào cơ sở dữ liệu cư trú thì thông báo cập nhật thông tin cho người đăng ký, nếu từ chối giải quyết việc tách hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. ”

Về Luật Cư trú năm 2006, thời gian làm thủ tục tách hộ khẩu là: “Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả tách hộ khẩu”.

Kết quả được cập nhật trên cơ sở dữ liệu về cư trú 

Từ ngày 1/7/2021, sổ hộ khẩu giấy sẽ không còn được cấp, thay thế bằng hình thức quản lý nhân hộ khẩu điện tử. Tương ứng, cơ quan đăng ký hộ khẩu có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin hộ khẩu liên quan đến việc tách hộ khẩu vào cơ sở dữ liệu hộ khẩu. Sau đó thông báo cho chủ thuê bao rằng thông tin đã được cập nhật.

Trước đó, theo Luật Cư trú 2006, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết hộ khẩu.

Qúy độc giả xem thêm các vấn đề liên quan đến Luật hôn nhân và gia đình

– Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here