Thụ tinh nhân tạo

0
6
tặng quà cho bố mẹ chồng tương lai
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, việc phát hiện được nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh hay hiểm muộn không còn là vấn đề quá khó khăn. Một trong những phương pháp mà chúng ta thường gặp nhất đó chính là thụ tinh nhân tạo. Đây chính là phương pháp hỗ trợ sinh sản được ưu tiên áp dụng đầu tiên trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn.

thụ tinh nhân tạo
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là dùng các kỹ thuật, máy móc hiện đại để tạo điều kiện cho quá trình  thụ thai được diễn ra nhanh hơn, thuận lợi hơn. Các phương pháp thụ tinh nhân tạo phổ biến và thường được áp dụng là: Thụ tinh ống nghiệm, bơm tinh trùng vào buồn tử cung. Phương pháp thụ tinh này được tiến hành bằng việc bác sĩ sẽ chọn lọc tinh trùng khỏe nhất của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng. Làm thụ tinh nhân tạo nhằm mục đích giúp tinh trùng tiếp cận trứng nhanh hơn làm tăng khả năng thụ thai.

 Xem thêm: Mẹ đơn thân

Đối tượng sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo là ai?

Người vợ hay người chồng vô sinh không rõ nguyên nhân

Thụ tinh nhân tạo thường được bác sĩ khuyên và thực hiện cho rất nhiều cặp vợ chồng. Đây là biện pháp điều trị đầu tiên và vô cùng hiệu quả dành cho các cặp vợ chồng bị vô sinh mà không rõ nguyên nhân.Ngoài ra để kỹ thuật này diễn ra thành công cần kết hợp với các thuốc kích thích gây rụng trứng.

Người vợ vô sinh liên quan đến lạc nội mạc tử cung

 Trường hợp người vợ bị vô sinh liên quan đến lạc nội mạc tử cung, thì cần phải sử dụng thuốc để hỗ trợ cho việc lấy được trứng có chất lượng tốt đồng thời thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạ. Trường hợp này, thường được  thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo đây phương pháp điều trị đầu tiên và mang lại hiệu quả cao.

Người chồng vô sinh 

Trường hợp này cần Phân tích tinh dịch của người chồng, thực hiện xét nghiệm để thấy được nồng độ tinh trùng dưới mức trung bình, khả năng di chuyển của tinh trùng yếu hoặc bất thường về kích thước và hình dạng của tinh trùng. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo này  có thể khắc phục các vấn đề trên do đó  sẽ tách những tinh trùng của người chồng có tính di động cao, có chất lượng tốt để sẵn sàng cho thụ tinh nhân tạo.

Mẹ đơn thân

Nhiều người phụ nữ hiện đại họ không muốn lập gia đình nhưng lại muốn có con. Vì vậy họ thường sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo này. Họ sẽ được dùng  tinh trùng của những người hiến tặng để mang thai, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sẽ được chỉ định và hỗ trợ cho các bà mẹ đơn thân này.

Thụ tinh nhân tạo có những ưu và nhược điểm như thế nào?

Ưu điểm khi thụ tinh nhân tạo

  • Kích thích được tinh trùng và trứng ở trạng thái tốt nhất
  • Quá trình thực hiện đơn giản, an toàn, nhanh chóng
  • Chi phí phù hợp với tài chính cho các cặp đôi
  • Không gây đau đớn
  • Có khả năng chọn lọc các tinh trùng khỏe mạnh và di chuyển được
  • Loại bỏ được các tinh trùng yếu và các tạp chất khác trong tinh dịch. Giúp tinh trùng và trứng được tiếp cận dễ hơn

Nhược điểm khi thụ tinh nhân tạo

  • Chỉ được áp dụng trong một số trường hợp nhất định
  • Phụ nữ trên 40 tuổi sẽ khó thực hiện được phương pháp này
  • Khả năng mang đa thai
  • Nếu không thực hiện quy trình đúng tiêu chuẩn y tế, nữ giới có thể bị nhiễm trùng, viêm nhiễm tử cung, buồng trứng.

Xem thêm: Luật hôn nhân

Nên chuẩn bị những gì để thực hiện thụ tinh nhân tạo?

Sức khỏe

Các cặp đôi cần chuẩn bị một sức khỏe tốt để theo sát tiến trình bởi vì quá trình thụ tinh nhân tạo diễn ra một khoảng thời gian dài. Cần có chế độ ăn uống lành mạnh,uống nhiều nước,  nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ giấc. Luyện tập thể dục nhẹ nhàng. Không được sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá. Người chồng cần giữ sức khỏe tốt để có tinh trùng khỏe mạnh, từ đó gia tăng tỷ lệ thụ thai thành công hơn.

Tâm lý

Khi thực hiện biện pháp thụ tinh nhân tạo các cặp vợ chồng cần chuẩn bị sẵn tâm lý. Không nên quá lo lắng mà phải động viên nhau, ủng hộ, chia sẻ với nhau để cùng nhau giữ tâm trạng thoải mái, để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tài chính

Chi phí thụ tinh nhân tạo được xem là phù hợp hơn so với những phương pháp khác. Tuy nhiên, ở mỗi cặp vợ chồng sẽ có có tỉ lệ thụ tinh thành công là khác nhau nên không thể biết trước được sẽ làm bao nhiêu lần. Vì vậy các cặp đôi cũng cần phải chuẩn bị sẵn một số tiền để chi trả những chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here