Thiết lập quan hệ cha con

0
8
1/5 - (4 bình chọn)

Khi một đứa trẻ được sinh ra trong một cặp vợ chồng, một giả định pháp lý phát sinh rằng người chồng là cha của đứa trẻ. Đây không phải là trường hợp của các cặp vợ chồng chưa kết hôn. Xác lập quan hệ cha con là quan trọng đối với các cặp vợ chồng chưa kết hôn trong trường hợp họ chia tay và cha mẹ tìm kiếm quyền nuôi con hoặc cấp dưỡng con cái, vì mục đích thừa kế và trong nhiều trường hợp khác. Nếu cha mẹ kết hôn sau khi người mẹ mang thai nhưng trước khi sinh con thì tư cách làm cha của người chồng được coi như cha mẹ kết hôn vào thời điểm thụ thai.

Nhưng đôi khi, việc xác lập quan hệ cha con sau khi sinh là cần thiết, đặc biệt là khi người cha được cho là đã phủ nhận quan hệ cha con. Đọc tiếp để có cái nhìn chi tiết về niên đại xác lập quan hệ cha con.

Xác lập quyền làm cha sau khi sinh

Nếu cha mẹ kết hôn sau khi đứa trẻ được sinh ra, họ có thể ký vào một đơn hợp thức, cho phép các quyền giống như khi cha mẹ kết hôn vào thời điểm đứa trẻ được sinh ra.

Ngay cả khi cha mẹ không bao giờ kết hôn, quan hệ cha con có thể được xác lập một cách tự nguyện khi cha mẹ chắc chắn về danh tính của người cha. Trong những trường hợp như vậy, họ có thể ký vào một biểu mẫu pháp lý được gọi là sự thừa nhận tự nguyện về quan hệ cha con, hoặc một cái gì đó tương tự, và sau đó nộp đơn cho tòa án hoặc cơ quan nhà nước thích hợp. Việc thực hiện xác nhận tự nguyện này có thể được thực hiện ngay tại bệnh viện sau khi đứa trẻ chào đời, hoặc bất kỳ lúc nào sau đó. Tên của người cha sau đó được đưa vào giấy khai sinh của đứa trẻ.

Ngay cả khi xác nhận tự nguyện không được ký, các bên sau đó có thể tham gia thỏa thuận với sự giúp đỡ và tư vấn của luật sư để xác định danh tính của người cha và giải quyết các vấn đề về quyền nuôi con và cấp dưỡng .

Nộp đơn kiện quan hệ cha con

Nếu cả hai thủ tục tự nguyện này đều không phải là một lựa chọn, thì có thể cần phải khởi kiện.

Một người mẹ có thể nộp đơn kiện quan hệ cha con để xác nhận rằng người đàn ông mà cô ấy tin là cha của con mình trên thực tế, hoặc, nếu người mẹ đang nhận trợ cấp công, tiểu bang có thể bắt đầu hành động để đòi lại chi phí từ người cha. Người cha giả định, hoặc có thể xảy ra sự hiện diện tại tòa án sẽ được yêu cầu, và anh ta có thể được yêu cầu đi xét nghiệm ADN nếu tranh chấp quan hệ cha con của mình . Kết quả xét nghiệm máu di truyền thường có sẵn trong vòng vài tuần và chúng có thể xác lập (hoặc phủ nhận) quan hệ cha con với độ chính xác khoảng 99%.

Nếu quan hệ cha con được thiết lập theo cách này, tòa án sẽ đưa ra lệnh liên quan đến quan hệ cha con của người cha. Sau đó, người cha có nghĩa vụ pháp lý phải trả tiền cấp dưỡng nuôi con theo hướng dẫn của nhà nước, thường dựa trên thu nhập của cả cha mẹ và nhu cầu của con cái.

Giải quyết trước khi phán quyết

Vào bất kỳ thời điểm nào trong quá trình này trước khi có lệnh của tòa án, các bên vẫn có thể ký kết một thỏa thuận dàn xếp giải quyết các vấn đề về quyền nuôi con và tài chính liên quan đến đứa trẻ. Trong hầu hết các trường hợp, người cha được yêu cầu về mặt pháp lý để hỗ trợ tài chính cho con cái của mình, vì vậy anh ta không có nhiều cơ hội để thương lượng. Tuy nhiên, một lựa chọn thay thế đôi khi được theo đuổi là cung cấp cho người mẹ khoản tiền cấp dưỡng nuôi con một lần để đổi lấy việc cô ấy đồng ý không yêu cầu cấp dưỡng con thêm trong tương lai.

Phương án này có một số ưu điểm, chẳng hạn như nó có thể cho phép người mẹ mua nhà hoặc đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, nó cũng có thể là bất lợi, vì khó có thể dự đoán thu nhập và nhu cầu có thể thay đổi như thế nào trong tương lai. Tòa án xem xét kỹ lưỡng các thỏa thuận về quan hệ cha con một lần và những thỏa thuận như vậy đã bị vô hiệu dựa trên lý do không công bằng hoặc vi hiến.

Khi quan hệ cha con đã được thiết lập, đứa trẻ có được nhiều quyền hợp pháp ngoài việc cấp dưỡng nuôi con . Con được thừa kế từ cha, được tham gia BHYT theo chính sách nhóm của cha, được hưởng An sinh xã hội nếu cha mất hoặc bị tàn tật, được hưởng chế độ tử tuất nếu cha chết. về sự sơ suất của người khác, và có thể có được thông tin tiền sử bệnh, không nói gì đến những lợi ích về mặt tinh thần – đối với cả người cha và đứa trẻ – có thể gặt hái được do thiết lập quan hệ cha con.

Nhận hỗ trợ pháp lý về vấn đề quan hệ cha con của bạn

Xác lập quan hệ cha con là một phần quan trọng của hệ thống tòa án vì đó là một cách, trong số những cách khác, để bảo vệ trẻ em và thực thi trách nhiệm pháp lý của cha mẹ. Quy trình xác lập quan hệ cha con có thể khác nhau giữa các tiểu bang. Để hiểu luật của tiểu bang của bạn và cách chúng có thể áp dụng cho tình huống của bạn, bạn nên cân nhắc nói chuyện với một luật sư gia đình có kinh nghiệm ngay hôm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here