Thách cưới có vi phạm pháp luật

0
6
Rate this post

Một số địa phương tại Việt Nam còn tồn tại nhiều phong tục tập quán về kết hôn. Đó cũng là một nét đẹp văn hoá tại nơi đây, trong đó có tục thách cưới. Vậy tục này được định nghĩa như thế nào? Và pháp luật có quy định gì về vấn đề này?

Tục thách cưới có vi phạm pháp luật?
Tục thách cưới có vi phạm pháp luật?

1.Tục thách cưới là gì?

Thách cưới được xem là một trong những cổ tục truyền thống của người Việt ta. Ngày trước, để có thể cưới được vợ, đàng trai sẽ phải đáp ứng được những yêu cầu về lễ vật mà bên đằng gái đưa ra. Nếu như không đáp ứng tốt sẽ không cưới được vợ.

Phong tục này mang ý nghĩa đó là thành ý của nhà trai muốn đóng góp một phần cho nhà gái. Người con trai muốn cảm ơn đến nhà gái đã sinh và dạy dỗ tốt người con gái – người mà sắp tới sẽ thành một thành viên trong gia đình họ.

Đây còn là một phần để nhà trai thể hiện tấm lòng dành cho con dâu. Nó mang ý nghĩa họ sẽ lo đầy đủ mọi thứ để người con dâu có thể sống tốt và đầy đủ như khi ở nhà mẹ đẻ.

2. Thách cưới có bị xem là vi phạm pháp luật không?

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, tục thách cưới được xem là một trong nhưng hành vi vi phạm pháp luật, cụ thể:

Trong khoản 2 điều 5 luật này quy định về cấm hành vi “yêu sách của cải trong kết hôn”. Đồng thời trong khoản 12 điều 3 giải thích rằng yêu sách của cải là một cản trở trong việc nam nữ kết hôn dựa trên sự tự nguyện. Và đó được xem là một yêu cầu vật chất quá đáng.

Bên cạnh đó tại Nghị định 126/2014/NĐ-CP cho rằng đây là tập quán lạc hậu cần được vận động để xoá bỏ.

Trong nghị định 82/2020 có quy định về vấn để Hôn nhân và gia đình như sau: bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với hành vi cản trở kết hôn hoặc có cản trở liên quan đến vật chất trong hôn nhân tự nguyện; hoặc đòi hỏi vật chất quá đáng.

Tóm lại, tục này là được xem là một yêu cầu về vật chất gây trở ngại trong việc tự nguyện kết hôn. Do đó, thách cưới là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và phải được xã hội đào thải.

Tìm hiểu thêm các vấn đề về hôn nhân và gia đình tại Luật hôn nhân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here