Nạn tảo hôn ở Việt Nam – hủ tục lâu đời

0
152
Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Thị Mai – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
Rate this post

Một hủ tục lâu đời nhưng còn được nhiều nơi ở Việt Nam lưu truyền đó chính là tảo hôn. Hiện nay pháp luật Việt Nam đã cấm việc tảo hôn bởi nó để lại những hậu quả vô cùng to lớn.

Nạn tảo hôn ở Việt Nam - hủ tục lâu đời
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tảo hôn là gì?

Khái niệm tảo hôn được nêu rõ tại Khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, theo đó: tảo hôn là việc lấy chồng, lấy vợ khi cả hai bên hoặc một trong hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đó là nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, nam từ đủ 20 tuổi trở lên.

Do đó, chúng ta thấy theo quy định của pháp luật ở Việt Nam, tảo hôn là việc vi phạm quy định tuổi kết hôn nên là một trong những hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình và bị pháp luật cấm.

Xem thêm: Kết hôn trái pháp luật

Thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Hiện nay vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chủ yếu diễn ra ở các dân tộc thiểu số với tỷ lệ rất cao. Theo số liệu điều tra thực trạng kinh tế – xã hội, tỷ lệ tảo hôn chung trong các dân tộc thiểu số là 26,6%, con số này cao gấp 18 lần so với dân tộc Kinh (1,4%) và gấp hơn 10 lần so với tỷ lệ tảo hôn chung của cả nước (2,5%). Trong số 53 dân tộc thiểu số thì có tới 43 dân tộc có tỷ lệ tảo hôn trên 20%, trong đó cao nhất có 6 dân tộc thiểu số có tỷ lệ tảo hôn từ 50% đến 60%. Những dân tộc đó thường nằm ở những vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn như Hà Nhì, La Hủ, Ơ Đu, Phù Lá, La Chí, La Ha, Lự, Lào, Lô Lô, Xinh Mun, Cống, gia Rai, Xơ Đăng, Mảng, Ba Na…

Lai Châu là tỉnh có tỷ lệ tảo hôn cao nhất, xếp sau đó là Sơn La, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Kom Tum, Gia Lai.

Xem thêm: Kết hôn cận huyết (hôn nhân cận huyết thống) có vi phạm pháp luật? 

Tảo hôn gây ra hậu quả gì?

Việc kết hôn khi chưa đạt độ tuổi để lại hệ lụy rất lớn không chỉ đối với cặp vợ chồng mà còn ảnh hưởng đến đứa con, gia đình và cả xã hội.

Tảo hôn gây ảnh hưởng rất lớn cho sức khỏe. Nếu như bé gái dưới 15 tuổi mang thai sẽ bị ảnh hưởng rất lớn thậm chí nguy cơ chết do mang thai và sinh đẻ cao hơn những người phụ nữ trên 20 tuổi. Và những đứa trẻ mới sinh ra thường có khả năng cao nhẹ cân hoặc chết non.

Tảo hôn gây ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần bởi ở lứa tuổi đó trẻ em thường được vui chơi giải trí phù hợp với lứa tuổi nhưng khi kết hôn trẻ em sẽ không được thư giãn, nghỉ ngơi.

Môi trường giáo dục cũng không được đảm bảo khi nam nữ kết hôn trước độ tuổi luật định bởi ở tuổi đó đáng lẽ cả hai phải đi học nhưng phần lớn khi kết hôn họ sẽ mất cơ hội học tập dẫn đến họ không được tiếp cận với những kiến thức hiện đại với nền giáo dục tiên tiến.

Tảo hôn gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế bởi ở độ tuổi đó những khi phải lo cơm áo gạo tiền họ thường chỉ có cơ hội được làm những công việc với mức lương rất thấp khiến cho tỷ lệ đối nghèo gia tăng và nhiều gia đình đã bị phá vỡ bởi lý do kinh tế.

Tảo hôn gây ảnh hưởng lớn đễn xã hội bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng dân số, thể chất và trí tuệ của những đứa trẻ sinh ra.

tảo hôn
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tảo hôn bị xử lý như thế nào?

Tảo hôn phạt bao nhiêu tiền?

Tảo hôn là hành vi vi phạm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình nên sẽ bị xử lý hành chính theo Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ.

Căn cứ theo Điều 47 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP đối với việc tảo hôn sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Nếu như cả hai vợ chồng cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật khi chưa đủ tuổi kết hôn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Xử phạt hình sự với hành vi tổ chức tảo hôn

Đối với những người tổ chức tảo hôn sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 183 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó những người tổ chức đã bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 110/2013/NĐ-CP mà còn vi phạm thì những người đó còn bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Một số câu hỏi tảo hôn

Nguyên nhân tảo hôn là do đâu?

Thứ nhất là do việc tuyên truyền chính sách pháp luật còn gặp rất nhiều khó khăn, mức xử lý vi phạm còn thấp chưa đủ sức răn đe, cùng với đó, người dân các dân tộc thiểu số, vùng núi kinh tế còn nghèo nàn, vì vậy việc xử phạt cũng khó thu được tiền.

Thứ hai là do công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các vùng có nạn tảo hôn còn gặp nhiều khó khăn do nhiều yếu tố: rào cản về ngôn ngữ vì nhiều người dân không biết nói tiếng phổ thông, trình độ dân trí thấp, nhiều người dân không biết chữ, đối tượng tuyên truyền không tham gia vào các buổi tuyên truyền…

Thứ ba là do sự can thiệp từ phía chính quyền địa phương đối với các trường hợp tảo hôn còn chưa quyết liệt, một số nơi chính quyền địa phương còn hời hợt.

Thứ tư là do chính sách đầu tư phát triển vùng miền núi, nông thôn còn khó khăn do hạ tầng kinh tế, xã hội của tỉnh còn nhiều yếu kém, dân số ít và sống phân tán, trình độ dân trí không đồng đều… vì vậy đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Thứ năm là bởi ảnh hưởng của phong tục tập quán và quan niệm lạc hậu trong hôn nhân, những hủ tục lạc hậu vẫn tồn tại như đã ăn sâu vào mỗi người dân. Có thể kể đến các hủ tục lạc hậu như bắt vợ, cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy.

Thứ sáu là do người dân thiếu hiểu biết và trình độ học vấn thấp kết hợp với phong tục lạc hậu

Độ tuổi kết hôn bị coi là tảo hôn?

Như đã phân tích ở trên độ tuổi kết hôn bị coi là tảo hôn là nữ chưa đủ 18 tuổi và nam chưa đủ 20 tuổi.

Xem thêm các vấn đề liên quan Tại đây.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here