Tất tần tật điều cần biết về tách hộ khẩu

0
217
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Tách hộ khẩu hay còn gọi là tách khẩu là một thủ tục mà người dân thường tiến hành. Với sự ban hành của Luật Cư trú năm 2020 một số quy định về thủ tục này đã được sửa đổi. Bài viết này sẽ cung cấp tất tần tật điều cần biết về tách hộ khẩu.

Tất tần tật điều cần biết về tách hộ khẩu
Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Trần Hồng Sơn – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Tách khẩu là gì?

Tách hộ khẩu hay còn được gọi là tách hộ, đây là việc một người có tên trong hộ khẩu và đang đăng ký thường trú làm các thủ tục xóa tên trong hộ khẩu đó còn được hiểu là xóa đăng ký thường trú và đăng ký hộ mới tại cùng chỗ ở hợp pháp đó.

Điều kiện tách khẩu sau ly hôn

Khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú năm 2020 đã quy định về vấn đề thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp. Thủ tục trên được tiến hành khi thành viên hộ gia đình đó đáp ứng được các điều kiện sau:

Thứ nhất, thành viên đó phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Nếu nhiều người cùng đăng ký tách hộ với nhu cầu thành lập một hộ gia đình mới thì không bắt buộc mọi thành viên đều phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ mà chỉ cần có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

Thứ hai, việc tách khẩu của thành viên phải được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp và chủ hộ đồng ý. Điều kiện này không cần phải đáp ứng nếu như thành viên đăng ký tách hộ là vợ hoặc chồng đã ly hôn nhưng cả hai vẫn cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

Thứ ba, nơi thường trú của hộ gia đình có thành viên đăng ký tách khẩu không thuộc các địa điểm bị cấm đăng ký thường trú theo quy định của Luật Cư trú năm 2020 tại Điều 23.

Như vậy, với những điều kiện trên ta có thể thấy điều kiện tách khẩu sau ly hôn theo quy định tại Luật Cư trú năm 2020 được cắt giảm so với Luật Cư trú năm 2006  đó là việc tách hộ sau khi ly hôn sẽ không cần sự đồng ý bằng văn bản của vợ hoặc chồng.

Xem thêm: Có bắt buộc nhập khẩu cho vợ sau khi kết hôn theo quy định mới nhất?

Tách hộ khẩu cần những giấy tờ gì?

Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, tách hộ khẩu cần có những loại giấy tờ sau: tờ khai thay đổi thông tin cư trú được ban hành theo mẫu, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

Nếu như việc tách hộ sau khi ly hôn thuộc trường hợp được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú năm 2020 thì tách hộ khẩu cần những giấy tờ sau: tờ khai thay đổi thông tin cư trú được trình bày theo mẫu, tài liệu, giấy tờ chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó của thành viên có nhu cầu tách khẩu sau khi ly hôn.

Các bạn có thể tìm đọc Mẫu đơn xin tách khẩu

Thủ tục tách hộ khẩu sau ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ

tách hộ khẩu
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, người đăng ký tách hộ nộp hồ sơ tách hộ gồm những loại giấy tờ được trình bày ở mục trên đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký cư trú;

Bước 2: Tiếp nhân hồ sơ và xử lý

tách hộ khẩu
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền đăng ký cư trú nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ của thành viên có nhu cầu tách hộ, cơ quan có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và phải thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin. Nếu như cơ quan có thẩm quyền đăng ký cư trú từ chối giải quyết tách hộ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người yêu cầu.

Xem thêm: Thay đổi trong thủ tục tách hộ khẩu từ 2021

Một số câu hỏi về tách hộ khẩu

Tách hộ khẩu có được chia tài sản không?

Chia tài sản trong trường hợp này được hiểu là chia di sản thừa kế theo pháp luật. Bởi lẽ các vấn đề chia tài sản còn lại đều phụ thuộc vào ý chí của chủ thể có quyền và pháp luật không điều chỉnh nếu như đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Cần phải khẳng định khi đã tách hộ khẩu thì thành viên đó vẫn được hưởng di sản theo pháp luật.

Bởi căn cứ Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2015, yếu tố để xác định một cá nhân có phải là đối tượng được hưởng thừa kế theo pháp luật hay không phụ thuộc vào quan hệ hôn nhân và huyết thống chứ không phải phụ thuộc vào sổ hộ khẩu.

Tách hộ khẩu có cần sổ đỏ không?

Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, tách hộ khẩu cần có những loại giấy tờ sau: tờ khai thay đổi thông tin cư trú được ban hành theo mẫu, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

Do đó khi tách hộ khẩu không cần sổ đỏ.

Có thể tách khẩu khi chưa ly hôn không?

Dựa vào việc phân tích điều kiện tách khẩu đã được nêu trên, chúng ta có thể thấy khi đã đáp ứng đủ điều kiện pháp luật quy định thì người đăng ký tách hộ nộp tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản đến cơ quan đăng ký cư trú (Công an nhân dân cấp xã, phường, thị trấn,..). Trường hợp tách hộ sau ly hôn thì hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin; trường hợp từ chối giải quyết tách hộ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Có thể tách khẩu cho con sau ly hôn không?

Cũng giống như trường hợp tách khẩu của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn, sau khi ly hôn vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc tách khẩu cho con. Tuy nhiên đối với trường hợp này phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện tách khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú năm 2020.

Xem thêm các vấn đề liên quan Tại đây.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here