Có nên sống thử trước hôn nhân hay không?

0
13
quấy rối tình dục
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Gần đây, xã hội ngày càng phát triển, tâm lý con người cũng thoải mái hơn đối với các mối quan hệ xã hội. Một loại hiện trượng trong xã hội mà đến nay vẫn là chủ đề nóng, đó là sống thử trước hôn nhân. Vậy có nên sống thử trước hôn nhân không? 

sống thử trước hôn nhân
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sống thử trước hôn nhân được hiểu như thế nào?

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, các mối quan hệ mở rộng làm cho tư tưởng của con người dần thoáng hơn. Người ta không còn quá bận tâm đến việc quan hệ tình yêu và hôn nhân dè dặt như thời xưa. Chính vì sự phát triển của xã hội, tâm lý thoáng hơn trong việc lập gia đình, xác định quan hệ hôn nhân mà ngày có càng nhiều người trẻ lựa chọn sống thử trước hôn nhân.

Sống thử trước hôn nhân có thể được hiểu đơn giản là hai người có quan hệ tình cảm với nhau. Sau khi tìm hiểu một thời gian thì quyết định dọn về sống cùng nhau, hay hiểu nôm na là sống thử trước khi kết hôn. Mục đích của việc sống thử trước hôn nhân là để hiểu rõ bản thân của đối phương. Sau đó, khi hiểu rõ tính cách của người kia thì sẽ quyết định đi đến hôn nhân chính thức, đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn, xác nhận mối quan hệ đúng pháp luật hôn nhân, hoặc cũng có thể xuất phát từ sự tò mò của người trẻ về cuộc sống gia đình nhưng lại không muốn ràng buộc bản thân.

Lợi ích của việc sống thử trước hôn nhân là gì?

Mục đích của việc sống thử trước hôn nhân là để hiểu rõ bàn chất của đối phương, từ đó có thể quyết định tiến tới hôn nhân hay không, hoặc là một sở thích của người trẻ, muốn thử cảm giác gia đình nhưng lại không muốn bị thật sự ràng buộc bằng pháp luật. Bởi vậy mà nhiều người lựa chọn sống thử.

Trước hết, sống thử trước hôn nhân có thể giúp cho người ta nhận ra được tính cách thật sự của đối phương, từ đó có cái nhìn chính xác hơn về người bạn đời tương lai của mình. Việc có tiến tới hôn nhân sau đó hay không là phụ thuộc vào mức độ phù hợp của cả hai. Tránh trường hợp yêu nhau quá vội, cưới nhau quá vội mà dẫn đến những bi kịch trong hôn nhân, làm cho hôn nhân tan vỡ.

Thêm vào đó, sống thử trước hôn nhân cũng có thể được xem như là một phương án tiết kiệm chi phí sinh hoạt thường ngày cho cả hai. Ta thường thấy hiện tượng sống thử này phần lớn là ở các thành phố phát triển. Thứ nhất là vì người ta thường đến thành phố làm ăn sinh sống và gặp nhau, yêu nhau, thứ hai là vì ở các vùng nông thôn thường hay có quan điểm khá bài xích về việc sống thử trước hôn nhân. Nếu bạn sống ở thành phố, chi phí sinh hoạt chắc sẽ không hề rẻ. Vậy nếu ở chung thì sẽ tiết kiệm được tiền thuê trọ, các dịch vụ công cộng và tiền xăng xe nếu đi làm chung. Bạn còn có thể tiết kiệm tiền ăn uống và mua sắm các vật dụng thiết yếu trong nhà.

Hậu quả nghiêm trọng của việc sống thử trước hôn nhân như thế nào?

sống thử trước hôn nhân
Để được tư vấn một cách nhanh chóng về lĩnh vực pháp luật , vui lòng liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198

Người trẻ thường hay suy nghĩ đến cái lợi trước mắt và muốn trải nghiệm mà lựa chọn sống thử trước hôn nhân. Tuy vậy, hậu quả của việc này vô cùng lớn. Người sống thử có thể nhận lấy những hậu quả lớn mà khi quyết định sống thử trước hôn nhân họ không hề nghĩ tới.

Thứ nhất, nếu sống thử với nhau, phát hiện ra tích cách đôi bên không hợp, lời ăn tiếng nói không hợp nhau, khác nhau về quan điểm sống và sinh hoạt. Vậy có thể cuộc hôn nhân của họ sẽ không thể thực hiện, còn có thể tạo ấn tượng xấu về nhau và ảnh hưởng đến tâm lý sau này.

Thứ hai, việc sống thử có thể dẫn đến các loại bạo hành, xích mích gây gỗ làm xảy ra những hậu quả khó lường về người và của. Hơn nữa nếu hai người chưa quá hiểu về nhau lại chọn sống chung thì cũng không tránh khỏi bị lừa gạt. Nên cần phải cẩn thận trước quyết định của mình. Bên cạnh đó, đa số những bạn sống thử vẫn còn là sinh viên nên cần cẩn thận trong việc này.

Thứ ba, hiện tượng sống thử tăng cũng kéo theo số ca nạo phá thai và số trẻ em mồ côi tăng cao. Nếu người sống thử chịu trách nhiệm khi người nữ mang thai thì không có gì để nói, nhưng cả hai đều không muốn chuyện này xảy ra vì còn quá trẻ, vậy sẽ có khả năng người nữ lựa chọn phá thai, bỏ con để tránh trách nhiệm. Đây là vấn đề thuộc về đạo đức xã hội cần được lên án. Hơn nữa người mẹ còn phải chịu ảnh hưởng về tâm lý và thể chất sau khi thức hiện các ca phá thai, khả năng sinh sản cũng có thể bị ảnh hưởng.

Việc sống thử trước hôn nhân có nên hay không?

Đối với việc sống thử trước hôn nhân, chúng sẽ không đưa ra cho các bất kì một lời khuyên cụ thể nào. Tùy theo quan điểm của các bạn về việc sống thử mà quyết định. Nhưng với phân tích của chúng tôi về lợi ích và hậu quả có thể xảy ra trên đây thì bạn nên cân nhắc về việc sống thử. Nếu như bạn chấp nhận hậu quả có thể xảy ra và có thể chịu trách nhiệm về những việc mình làm thì bạn có thể lựa chọn sống thử. Nhưng nếu bạn còn quá trẻ để chịu trách nhiệm trước những hậu quả nghiêm trọng đó thì bạn nên suy nghĩ kỹ về vấn đề này. Hi vọng qua bài viết này, các bạn trẻ có ý định sống thử sẽ suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định.

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết về luật hôn nhân và gia đình của chúng tôi để biết thêm những quy định cụ thể về hôn nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here