Có nên sống thử trước hôn nhân hay không?

0
94
quấy rối tình dục
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
5/5 - (1 bình chọn)

Gần đây, xã hội ngày càng phát triển, tâm lý con người cũng thoải mái hơn đối với các mối quan hệ xã hội. Một loại hiện trượng trong xã hội mà đến nay vẫn là chủ đề nóng, đó là sống thử trước hôn nhân. Vậy có nên sống thử trước hôn nhân không? 

sống thử trước hôn nhân
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sống thử trước hôn nhân được hiểu như thế nào?

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, các mối quan hệ mở rộng làm cho tư tưởng của con người dần thoáng hơn. Người ta không còn quá bận tâm đến việc quan hệ tình yêu và hôn nhân dè dặt như thời xưa. Chính vì sự phát triển của xã hội, tâm lý thoáng hơn trong việc lập gia đình, xác định quan hệ hôn nhân mà ngày có càng nhiều người trẻ lựa chọn sống thử trước hôn nhân.

Sống thử trước hôn nhân có thể được hiểu đơn giản là hai người có quan hệ tình cảm với nhau. Sau khi tìm hiểu một thời gian thì quyết định dọn về sống cùng nhau, hay hiểu nôm na là sống thử trước khi kết hôn. Mục đích của việc sống thử trước hôn nhân là để hiểu rõ bản thân của đối phương. Sau đó, khi hiểu rõ tính cách của người kia thì sẽ quyết định đi đến hôn nhân chính thức, đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn, xác nhận mối quan hệ đúng pháp luật hôn nhân, hoặc cũng có thể xuất phát từ sự tò mò của người trẻ về cuộc sống gia đình nhưng lại không muốn ràng buộc bản thân.

Lợi ích của việc sống thử trước hôn nhân là gì?

Mục đích của việc sống thử trước hôn nhân là để hiểu rõ bàn chất của đối phương, từ đó có thể quyết định tiến tới hôn nhân hay không, hoặc là một sở thích của người trẻ, muốn thử cảm giác gia đình nhưng lại không muốn bị thật sự ràng buộc bằng pháp luật. Bởi vậy mà nhiều người lựa chọn sống thử.

Trước hết, sống thử trước hôn nhân có thể giúp cho người ta nhận ra được tính cách thật sự của đối phương, từ đó có cái nhìn chính xác hơn về người bạn đời tương lai của mình. Việc có tiến tới hôn nhân sau đó hay không là phụ thuộc vào mức độ phù hợp của cả hai. Tránh trường hợp yêu nhau quá vội, cưới nhau quá vội mà dẫn đến những bi kịch trong hôn nhân, làm cho hôn nhân tan vỡ.

Thêm vào đó, sống thử trước hôn nhân cũng có thể được xem như là một phương án tiết kiệm chi phí sinh hoạt thường ngày cho cả hai. Ta thường thấy hiện tượng sống thử này phần lớn là ở các thành phố phát triển. Thứ nhất là vì người ta thường đến thành phố làm ăn sinh sống và gặp nhau, yêu nhau, thứ hai là vì ở các vùng nông thôn thường hay có quan điểm khá bài xích về việc sống thử trước hôn nhân. Nếu bạn sống ở thành phố, chi phí sinh hoạt chắc sẽ không hề rẻ. Vậy nếu ở chung thì sẽ tiết kiệm được tiền thuê trọ, các dịch vụ công cộng và tiền xăng xe nếu đi làm chung. Bạn còn có thể tiết kiệm tiền ăn uống và mua sắm các vật dụng thiết yếu trong nhà.

Hậu quả nghiêm trọng của việc sống thử trước hôn nhân như thế nào?

sống thử trước hôn nhân
Để được tư vấn một cách nhanh chóng về lĩnh vực pháp luật , vui lòng liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198

Người trẻ thường hay suy nghĩ đến cái lợi trước mắt và muốn trải nghiệm mà lựa chọn sống thử trước hôn nhân. Tuy vậy, hậu quả của việc này vô cùng lớn. Người sống thử có thể nhận lấy những hậu quả lớn mà khi quyết định sống thử trước hôn nhân họ không hề nghĩ tới.

Thứ nhất, nếu sống thử với nhau, phát hiện ra tích cách đôi bên không hợp, lời ăn tiếng nói không hợp nhau, khác nhau về quan điểm sống và sinh hoạt. Vậy có thể cuộc hôn nhân của họ sẽ không thể thực hiện, còn có thể tạo ấn tượng xấu về nhau và ảnh hưởng đến tâm lý sau này.

Thứ hai, việc sống thử có thể dẫn đến các loại bạo hành, xích mích gây gỗ làm xảy ra những hậu quả khó lường về người và của. Hơn nữa nếu hai người chưa quá hiểu về nhau lại chọn sống chung thì cũng không tránh khỏi bị lừa gạt. Nên cần phải cẩn thận trước quyết định của mình. Bên cạnh đó, đa số những bạn sống thử vẫn còn là sinh viên nên cần cẩn thận trong việc này.

Thứ ba, hiện tượng sống thử tăng cũng kéo theo số ca nạo phá thai và số trẻ em mồ côi tăng cao. Nếu người sống thử chịu trách nhiệm khi người nữ mang thai thì không có gì để nói, nhưng cả hai đều không muốn chuyện này xảy ra vì còn quá trẻ, vậy sẽ có khả năng người nữ lựa chọn phá thai, bỏ con để tránh trách nhiệm. Đây là vấn đề thuộc về đạo đức xã hội cần được lên án. Hơn nữa người mẹ còn phải chịu ảnh hưởng về tâm lý và thể chất sau khi thức hiện các ca phá thai, khả năng sinh sản cũng có thể bị ảnh hưởng.

Có nên sống thử trước hôn nhân hay không?

Đối với việc sống thử trước hôn nhân, chúng sẽ không đưa ra cho các bất kì một lời khuyên cụ thể nào. Tùy theo quan điểm của các bạn về việc sống thử mà quyết định. Nhưng với phân tích của chúng tôi về lợi ích và hậu quả có thể xảy ra trên đây thì bạn nên cân nhắc về việc sống thử. Nếu như bạn chấp nhận hậu quả có thể xảy ra và có thể chịu trách nhiệm về những việc mình làm thì bạn có thể lựa chọn sống thử. Nhưng nếu bạn còn quá trẻ để chịu trách nhiệm trước những hậu quả nghiêm trọng đó thì bạn nên suy nghĩ kỹ về vấn đề này. Hi vọng qua bài viết này, các bạn trẻ có ý định sống thử sẽ suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định.

Tình trạng giới trẻ ngày nay sống thử

Về thực trạng

Trong những năm gần đây, ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp, đã xuất hiện một lối sống mới của giới trẻ: Những đôi nam nữ sống chung như vợ chồng không có đăng ký kết hôn. Sau một thời gian, nếu thấy phù hợp thì họ tiến tới đám cưới, sẽ đăng ký kết hôn theo pháp luật. Còn nếu thấy không phù hợp, họ sẽ chia tay nhau mà không cần đến pháp luật. Người ta gọi đó là “sống thử”.

Mặt khác, “sống thử” đa phần là học đòi theo xu hướng chứ không có định hướng tương lai là có cưới nhau hay không. Xét theo truyền thống đạo đức, thuần phong mỹ tục của Việt Nam thì “sống thử” là một lối sống không phù hợp, không nên khuyến khích, nó có tác động xấu đến đời sống và mang lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho bản thân, gia đình và xã hội. Đồng thời, “sống thử” khó được chấp nhận, đó là lối sống buông thả, làm ảnh hưởng đến các giá trị đạo đức truyền thống, là một biểu hiện về lối sống thực dụng ngày nay.

Về nguyên nhân

(i) Nguyên nhân từ bản thân

Do sống xa gia đình, tự do, thiếu thốn tình cảm, vật chất, hoặc có thể vì đua đòi. Tư tưởng mạnh mẽ giúp họ cởi mở hơn trong quan niệm tình dục và không còn e dè dư luận xã hội như trước kia. Hơn nữa, nhiều bạn đã tự nguyện sống thử, đặc biệt là các bạn sinh viên và người lao động xa nhà. Các bạn thích một cuộc sống hưởng thụ, buông thả, không tôn trọng chuẩn mực đạo đức, tự hạ thấp nhân phẩm của mình, không coi trọng giá trị của đời sống gia đình.

(ii) Nguyên nhân từ gia đình

Cuộc sống hôn nhân của cha mẹ, người thân không hạnh phúc, họ ngoại tình gây ảnh hưởng đến nhận thức của con. Bên cạnh đó, có thể do mải mê với công việc để có kinh tế, cha mẹ không quan tâm đến đời sống và tình cảm của con mình, không động viên con cái sống lành mạnh.

(iii) Nguyên nhân từ xã hội

Do ảnh hưởng văn hóa phương Tây, nên tình trạng quan hệ tình dục và “sống thử” trước hôn nhân ở giới trẻ đang ở mức báo động. Nhiều bạn trẻ thật dễ dãi, cho rằng đó là bình thường, không ảnh hưởng gì. Hơn nữa, do ảnh hưởng của truyền thông, các bạn nghe nhạc, đọc tiểu thuyết, xem phim ảnh, tạp chí về yêu đương và cả những trang web về tình dục là điều không thể tránh khỏi.

Sống thử trước hôn nhân dưới góc nhìn của pháp luật

Hiện nay Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam và các văn bản hướng dẫn kèm theo đều chưa có quy định nào nói rõ về việc có được hay không sống thử trước hôn nhân.

Theo Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc nam nữ sống chung như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn thì sẽ không phát sinh nghĩa vụ vợ chồng:

“Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”.

Như vậy việc nam nữ sống chung như vợ chồng sẽ không bị pháp luật ngăn cấm. Nhưng việc này cũng sẽ kéo theo nhiều hệ quả pháp lý mà pháp luật chưa quy định rõ, cụ thể:

Thứ nhất, sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có “người thứ ba”: Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“”Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình”.

Việc không được pháp luật công nhận nên trong trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng trái pháp luật sẽ không tồn tại những quyền và nghĩa vụ pháp lý khi một trong hai bên có quan hệ với người khác.

Điều này có tác động rất tiêu cực đến cuộc sống gia đình. Bởi vì nếu hai người sống chung với nhau mà không có quyền và nghĩa vụ pháp lý ràng buộc thì bên còn lại sẵn sàng vi phạm. Họ có thể “ngoại tình” mà người chung sống không ngăn cản được do không được đảm bảo về mặt pháp lý.

Thứ hai, việc mang thai ngoài ý muốn rất có thể xảy ra:

Việc mang thai mà không có đăng ký kết hôn là một sự thiệt thòi rất lớn trước hết về phần đứa trẻ bởi vì đó là điều kiện cần thiết để là giấy khai sinh cho đứa trẻ. Do đó các trường hợp làm giấy khai sinh cho con trong thời kì sống thử sẽ áp dụng quy định theo Khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015:

“Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống”.

Đứa trẻ khi sinh ra sẽ mang họ của mẹ, nhưng trong trường hợp mà người cha có chứng cứ chứng minh được quan hệ cha con và có nguyện vọng được nhận con sẽ được giải quyết.

Thứ ba, vướng mắc trong các quan hệ tài sản: Theo quy định tại Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập”.

Khi không có giấy đăng kí kết hôn thì việc chia các tài sản chung hình thành trong thời kỳ sống chung rất khó phân chia. Bởi không có giấy đăng ký kết hôn nên mọi nghĩa vụ về tài sản phát sinh trong thời kỳ này sẽ trở nên khá rắc rối. Việc tài sản lúc đăng kí chỉ đứng tên một người nhưng được hình thành nên từ công sức của cả hai thì khi đó sẽ rất khó để chứng minh điều này. Thêm nữa là khi có vấn đề xảy ra xung đột giữa hai người thì việc xác định tài sản riêng hay tài sản chung cũng khá rắc rối và phức tạp.

Thứ tư, gánh nặng trong vấn đề cấp dưỡng: Quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

‘Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Tuy nhiên, giấy khai sinh của đứa bé lúc này chỉ có tên của mẹ nên việc quy định nghĩa vụ cấp dưỡng đối với trường hợp này rất khó xác định cho người cha. Tuy nhiên theo quy định của khoản 1 Điều 107 Luật hôn nhân và gia đình ghi rõ: “Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này”.

Khi đó các chủ thể này dù là thành viên trong gia đình hay không vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng, khi đã có xét nghiệm y học để chứng minh mối quan hệ huyết thống.

Thứ năm, có thể bị xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự:

Căn cứ khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, mức phạt tiền trong trường hợp sống thử khi đang có vợ hoặc đang có chồng là:
Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng
– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
– Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
– Chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng
– Chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
– Chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi.
Ngoài ra, trong một số trường hợp phải đăng ký tạm trú khi sống thử mà nam, nữ không thực hiện thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng nếu không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú (theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng cụ thể như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Như vậy, việc nam nữ sống chung như vợ chồng không hề bị pháp luật cấm. Tuy nhiên việc sống chung với người đã có vợ hoặc chồng là hoàn toàn vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý ở mức cao nhất theo quy định của pháp luật hình sự. Bên cạnh đó còn có rất nhiều các hệ quả phát sinh mà không được pháp luật bảo vệ. Chính vì thế cần tìm hiểu và và thực hiện các quy định pháp luật cho đúng để tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết về luật hôn nhân và gia đình của chúng tôi để biết thêm những quy định cụ thể về hôn nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here