Sống thử – Những điều cần biết

0
9
sống thử
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân và Gia Đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Sống thử – cụm từ không còn xa lạ gì với giới trẻ hiện nay. Nhưng sống thử là như thế nào? Đây có phải là một vấn đề xấu và đụng chạm đến văn hoá sống của người Việt Nam hay không? Chúng ta có đang nhìn nhận đúng đắn về lối sống này chưa? Đấy là những câu hỏi mà câu trả lời là tuỳ vào quan điểm của mỗi người nhưng dưới bài viết này, Công ty TNHH Luật Everest sẽ đưa ra một số ý kiến để các bạn cùng nhìn nhận lại về hiện tượng “sống thử”.

sống thử
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sống thử là gì?

Sống thử là hiện tượng xã hội, theo đó các cặp đôi có tình cảm về sống chung với nhau như vợ chồng, nhưng chưa tổ chức hôn lễ cũng như đăng kí kết hôn.

Theo tiến sĩ triết học, chuyên gia nghiên cứu gia đình trẻ và trẻ em Nguyễn Linh Khiếu cho rằng không nên dùng từ “sống thử”, bởi khi các cặp đôi này sống chung cùng nhau thì họ đã giống như vợ chồng, “Đấy không phải là sống thử mà là chung sống thật sự chứ không phải chuyện đùa. Tất cả từ tình cảm, tình dục, chi tiêu đều là thật”. Có điều sự chung sống này thiên về thoả mãn dục vọng, tình cảm nhất thời chứ không đi liền với các nghĩa vụ, trách nhiệm như hôn nhân được luật pháp công nhận. Các cặp đôi sống thử không chịu bất kỳ sự ràng buộc bào với nhau về nghĩa vụ gia đình cũng như trách nhiệm trước các quy định của luật Hôn nhân. Vì không có đăng kí kết hôn nên khi xảy ra bất kì rủi ro pháp lý nào như tranh chấp tài sản, ngoại tình, bạo hành… thì pháp luật sẽ không thể xử lý.

Tại sao nhiều người lựa chọn sống thử?

Biết là sẽ không được pháp luật bảo vệ khi xảy ra những rủi ro pháp lý trong quá trình sống thử cùng nhau nhưng các bạn trẻ vẫn nhắm mắt làm ngơ để cùng nhau bước vào “sống thử”. Vì sao thế?

Sống thử để tiết kiệm

Cái lý do đầu tiên và cũng là lý do được nhiều cặp đôi lôi ra bao biện cho quyết định sống thử cùng nhau đấy là sống thử để tiết kiệm. Đúng vậy, khi dọn về sống cùng nhau thì tiền thuê nhà của hai người sẽ đỡ đi một phần, ăn uống sinh hoạt cùng nhau sẽ giảm bớt được những lần đưa nhau ra ngoài đi ăn, đi chơi. Các bạn nghĩ như vậy là tiết kiệm rồi.

Sống thử thường được các bạn trẻ và đặc biệt là các bạn sinh viên lựa chọn. Khi vừa chập chững làm người trưởng thành xa vòng tay của gia đình, có nhiều cái phát sinh trong cuộc sống cần chi tiêu hơn. Lại gặp được người mình yêu và nghĩ sẽ có một cái kết đẹp thì san sẻ cùng nhau để có thể tiết kiệm là suy nghĩ dễ hiểu với các bạn. Nhưng thật sự các bạn chưa lường trước được việc “tiết kiệm” này sẽ mang lại nhiều cái “tốn kém” và “mất mát” cho các bạn về sau.

Sống thử của sinh viên xem thêm

Sống thử để có nhiều thời gian bên nhau

Một lý do được đưa ra để thuyết phục cho cái lối “sống thử” trên sự nhân danh tình yêu đấy là sẽ có nhiều thời gian bên nhau. Đúng vậy, bước vào sống cùng nhau thì tất nhiên khoảng thời gian gặp nhau và bên nhau của các bạn sẽ nhiều hơn. Những sinh hoạt hằng ngày cũng sẽ được làm cùng nhau, san sẻ cùng nhau. Đấy là những suy nghĩ của những bạn trẻ chuẩn bị quyết định dọn về chung một nhà cùng nhau.

Nhưng các bạn lại chưa nhìn thêm những vấn đề phát sinh khi “có quá nhiều thời gian bên nhau”. Khi mọi sinh hoạt hằng ngày đều cùng nhau thì đôi bên mới dần lộ hết ra những tật xấu mà trước đấy đối phương không hề hay biết. Có quá nhiều thời gian bên nhau tất yếu sẽ gây ra hiện tượng chán và khuynh hướng đi tìm cái mới mẻ là điều không tránh được. Thêm một điều kiện tốt cho những hành động này là các bạn không có bất kì ràng buộc về mặt pháp lý nào để các bạn có cái gọi là nghĩa vụ, trách nhiệm với cái “gia đình thử” mà các bạn gây dựng nên.

Sống thử trước khi kết hôn tại đây và Sống thử trước hôn nhân xem thêm

Sống thử theo trào lưu

Giới trẻ là cái lứa tuổi rất thích “bắt trend” hay còn gọi là sống theo trào lưu. Sống thử đã và đang là trào lưu của giới trẻ chưa thấy có dấu hiệu hạ nhiệt. Không phủ nhận rằng có những cặp đôi thành công với việc sống thử trước hôn nhân và sau đó hôn nhân của họ khá viên mãn vì đã hiểu rõ nhau ở giai đoạn sống thử. Đấy là những hình mẫu để các bạn trẻ đưa ra khi quyết định sống thử với nhau. Các bạn luôn nghĩ mình cũng sẽ được như họ, từ đó tạo nên trào lưu từ xưa đến nay.

Trước đây, lối “sống thử” bị lên án rất gay gắt nhưng với xã hội hiện tại, suy nghĩ của mọi người cũng đã có phần thoáng hơn nên dù không ủng hộ hoàn toàn nhưng cũng không bị cho là hành động xấu như trước. Kèm theo đấy là xuất hiện những quan điểm ủng hộ sống thử trước hôn nhân để tránh việc hôn nhân đổ vỡ vì chưa thực sự hiểu nhau. Nói chung thì hiểu theo cách nào cũng sẽ có mặt lợi và mặt hại của việc sống thử. Các bạn trẻ nên có quyết định sống thử khi cảm thấy bản thân thật sự sẵn sàng và có thể chịu hoàn toàn các trách nhiệm khi có vấn đề phát sinh chứ đừng vì theo trào lưu hay bất kì lý do gì khác.

Những câu hỏi thường gặp khi sống thử

sống thử
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nên làm gì nếu lỡ có thai khi đang sống thử?

Sống thử nhưng mọi sinh hoạt lại là thật nên việc phát sinh nhu cầu tình dục là điều không tránh khỏi. Và chuyện có thai ngoài ý muốn cũng không phải là điều không thể. Vậy lỡ có thai khi đang sống thử thì sẽ giải quyết ra sao?

Với những lứa tuổi học sinh, sinh viên thì tỉ lệ cao là các bạn chọn cách giải quyết là phá bỏ. Vì thế với cái trào lưu sống thử thì tỉ lệ nạo phá thai của các bạn gái tuổi mới lớn cũng luôn ở mức cao. Và tất nhiên vẫn có những bạn trẻ chuẩn bị sẵn hành trang cũng như tâm lý, lường trước các chuyện có thể xảy đến khi sống thử thì việc lỡ có thai sẽ đưa các bạn đến quyết định đăng kí kết hôn và tổ chức đám cưới sớm hơn, hợp pháp hoá cuộc sống vợ chồng của các bạn. Gắn lên các bạn những nghĩa vụ và trách nhiệm đối với gia đình theo luật Hôn nhân hiện hành.

Tình trạng nạo phá thai xem thêm

Sống thử có làm tăng tỉ lệ ly hôn không?

Đáng buồn khi câu trả lời của câu hỏi này lại là KHÔNG. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Hôn nhân và Gia đình đã kết luận rằng những người sống chung trước hôn nhân có xu hướng tan vỡ cao hơn.

Cũng dễ hiểu cho tình trạng này. Sống thử nhưng mọi sinh hoạt, chi tiêu, bất đồng trong cuộc sống lại đều là thật. Lứa tuổi chọn và hứng thú với việc sống thử lại thường là các bạn trẻ. Vẫn còn ở tuổi bồng bột và quyết định mọi thứ một cách nhanh, có khi chưa suy nghĩ thấu đáo, cộng thêm áp lực sống thử mang lại nhưng không có bất kì ràng buộc nào thì chia tay là sự lựa chọn của các bạn thay vì tiến đến hôn nhân. Và hầu như các áp lực nêu trên thì cặp đôi nào dọn về chung một nhà đều phải trải qua.

Có phải cứ yêu nhau là nên sống thử không?

Tất nhiên là không. Từ tình yêu mà để đi đến quyết định sống thử là một chặng đường cần cả hai phải thật sự nghiêm túc và dù không có pháp luật ràng buộc thì cả hai cũng phải tự tạo cho mình những trách nhiệm trước khi dọn về chung một nhà. Khi đấy cả hai nên suy nghĩ về tất cả khía cạnh trong cuộc sống, suy nghĩ về những gì có thể xảy ra và bản thân có thể cùng đối phương giải quyết những vấn đề ấy không thì mới quyết đinh có sống thử cùng nhau. Chứ chỉ có tình yêu mà đưa đến quyết định sống thử là quá vội vàng và liều lĩnh.

Xem thêm các thông tin về Luật Hôn nhân tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here