Tình trạng sống thử của sinh viên hiện nay?

0
21
ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Hiện nay, tình trạng sống thử ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa. Đa số người trẻ chọn sống thử thưởng ở độ tuổi sinh viên. Liệu rằng việc lựa chọn sống thử có đúng? Cùng xem bài viết về tình trạng sống thử của sinh viên nhé!

sống thử của sinh viên
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tình trạng sống thử của sinh viên hiện nay

Hiện tượng sống thử thường xuất hiện nhiều ở thành phố phát triển và ở độ tuổi sinh viên. Hiện tượng sống thử của sinh viên hiện nay rất phổ biến, không thể thống kê được số lượng những sinh viên sống thử trước khi kết hôn. Lý do dẫn đến tình trạng sống thử của sinh viên hiện nay một phần là do tâm lý xã hội đã khá thoải mái về quan hệ tình cảm và hôn nhân. Nhiều người trẻ nghĩ thoáng trong vấn đề sống chung, hơn nữa còn có thể có những lợi ích từ việc sống thử. Ví dụ như sinh viên ở chung với nhau có thể tiết kiệm được một khoảng sinh hoạt phí và phí thuê nhà. Hơn nữa, xuất phát từ sự tò mò về quan hệ hôn nhân của sinh viên mà những người này lựa chọn sống thử.

Tình trạng sống thử của sinh viên tập trung nhiều ở thành phố lơn, nơi thu hút nhiều sinh viên đến để học tập và làm việc. Bởi vì đi học xa nhà, nên việc có một người để tâm sự bầu bạn là một việc khá lý tưởng đối với những sinh viên sống xa quê. Do đó, hiện tượng sống thử của sinh viên ngày càng tăng và có xu hưởng trẻ hóa.

Hơn nữa, nhiều bạn đã tự nguyện sống thử, đặc biệt là các bạn nữ sinh viên và công nhân. Các bạn thích một cuộc sống hưởng thụ, phóng đãng, không tôn trọng chuẩn mực đạo đức của cộng đồng hay luật lệ của tôn giáo. Rất nhiều bạn không những coi thường luật pháp và giáo luật mà còn tự hạ thấp nhân phẩm của mình, không coi trọng giá trị của đời sống gia đình, cho dù biết hành động mình đang làm là sai trái với chuẩn mực cuộc sống nhưng vẫn cố tình bước vào.

Quan điểm về sống thử của sinh viên hiện nay

Đối với tình trạng sống thử của sinh viên thì chúng tôi có một số quan điểm để nói về vấn đề này. Việc sống thử sẽ khá có lợi cho những người trẻ khi tiết kiệm được một vài chi phí sinh hoạt hằng ngày, nhưng cũng có thể dẫn đến những hậu quá nghiêm trọng. Nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra sau khi cả hai sống thử trước hôn nhân, điều này không nên khuyến khích.

Thành phố có tỷ lệ sống thử cao là do quan điểm sống và lối sống của thành phố khá thoáng, hơn nữa sinh viên đi học xa nhà, việc quản lý của gia đình sẽ bị nới lỏng, dẫn đến các bạn sinh viên lựa chọn sống thử mà không mắc một rào cản nào. Đối với các vùng nông thôn, tỷ lệ sống thử là rất thấp, hoặc hầu như là không có.

Việc sống thử của sinh viên hiện nay sẽ có thể dẫn đến những hậu quả của tương lai. Chúng tôi không khuyến khích các bạn còn đang ở tuổi sinh viên, tuổi ăn học và còn nhờ ba mẹ lo lắng chuyện sinh hoạt phí lựa chọn sống thử. Bởi khi hậu quả không mong muốn xảy ra, không ai chịu trách nhiệm, đó sẽ là gánh nặng cho xã hội, người trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng tương lai sau này. Nếu các bạn vẫn muốn lựa chọn sống thử thì hãy suy nghĩ thật kỹ và cần chịu trách nhiệm với những việc mình đã làm.

Hậu quả của việc sống thử

sống thử của sinh viên
Để được tư vấn một cách nhanh chóng về lĩnh vực pháp luật , vui lòng liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198

Sống thử không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của các bạn sinh viên mà còn ảnh hưởng đến gia đình và xã hội. Hiện tượng sống thử của sinh viên ngày càng phổ biến dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nếu việc sống thử của sinh viên diễn ra suông sẻ thì không có vấn đề gì, nếu không suông sẽ có thể ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sau này, ảnh hưởng gia đình và xã hội.

Trước hết là ảnh hưởng tới bản thân sinh viên trong cuộc sống thử. Khi sống thử, nếu tính cách của cả hai không hợp, vậy chỉ có thể ngày càng thất vọng về nhau, cuối cùng tình yêu đổ vỡ, ảnh hưởng tinh thần rất lớn. Tệ hại hơn là, nếu có xảy ra những sự việc ngoài ý muốn như mang thai thì việc chịu trách nhiệm của người sống thử cần được đặt ra. Liệu rằng một sinh viên đang tuổi ăn tuổi học có thể nuôi nấng đứa bé thật tốt không? Nếu như không có khả năng, vậy cho nên tình trạng phá bỏ thai và bỏ con ngày càng cao. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc học hành và công việc sau này của cả người nam lẫn nữ.

Đối với gia đình, nhà có con sống thử thì có thể chấp nhận hoặc không. Chính vì sự chênh lệch giữa hai thế hệ mà quan điểm về việc này sẽ khác nhau, có thể dẫn đến những mâu thuẫn trong gia đình. Bên cạnh đó, đa số là sinh viên xa nhà lựa chọn sống thử ở các thành phố lớn (đó là lý do hiện trạng sống thử của thành phố lớn cao hơn vùng nông thôn) nên không chịu sự quản lý của ba mẹ, một khi chuyện được rõ ràng thì có thể chịu nhiều lời bàn tán từ hàng xóm do quan điểm còn giữ nét truyền thống.

Đối với xã hội, việc sống thử của sinh viên có lẽ sẽ là gánh nặng cho xã hội khi mà các ca phá thai ngày càng tăng cao, việc bỏ con mới đẻ ngày càng nhiều. Xã hội phải chịu một trách nhiệm lớn trong việc nuôi nấng những đứa trẻ mồ côi vì ba mẹ sống thử lại không muốn chịu trách nhiệm. Hy vọng các bạn sinh viên có thể cân nhắc trước khi quyết định. Chúng tôi khuyến khích các bạn nên tìm hiểu thêm về những quy định của luật hôn nhân và gia đình để biết rõ hơn về những vấn đề xung quanh hôn nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here