Quyền sinh sản là gì?

0
7
Quyền sinh sản là gì
Rate this post
“Quyền sinh sản” là quyền của cá nhân quyết định việc sinh sản và có sức khoẻ sinh sản. Điều này có thể bao gồm quyền của một cá nhân để lập kế hoạch gia đình, chấm dứt thai kỳ , sử dụng các biện pháp tránh thai, học về giáo dục giới tính trong các trường công và được tiếp cận với các dịch vụ sức khỏe sinh sản.

Ngày nay, chủ đề của quyền sinh sản tiếp tục là một vấn đề về mặt tình cảm và chính trị, đặc biệt là trước những công nghệ mới và luật pháp gần đây.

Quyền sinh sản là gì? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về phạm vi của các quyền này và cơ sở của chúng trong luật.

Quyền sinh sản đến từ đâu?

Hiến pháp Hoa Kỳ không đề cập rõ ràng đến quyền sinh sản, tuy nhiên, Tòa án tối cao đã công nhận đó là quyền cá nhân được coi là “cơ bản” và mở rộng đến khả năng sinh sản, tránh thai, mối quan hệ gia đình và nuôi dạy con cái.

Đàn ông có quyền sinh sản không?

Câu hỏi liệu nam giới có quyền sinh sản hay không đang là chủ đề được tranh luận sôi nổi nhiều quốc gia. Trong khi quyền sinh sản đã được pháp luật công nhận là quyền của phụ nữ – đặc biệt là trong các vấn đề liên quan đến phá thai, nhận con nuôi và sinh sản – thì quyền sinh sản của nam giới vẫn chưa được chắc chắn.

Thậm chí, các tổ chức như Trung tâm Quốc gia về Nam giới (NCM) đã tuyên bố quyền sinh sản của nam giới về các vấn đề như quan hệ cha con sai, nhận con nuôi, lựa chọn phá thai và quyền đối với phôi đông lạnh chẳng hạn.

Nhìn chung, Tòa án đã không phán quyết một câu trả lời dứt khoát để ủng hộ một cáo buộc rộng rãi về các quyền đó đối với nam giới. Về mặt hiến pháp, luật pháp chỉ phải đảm bảo rằng nam giới và phụ nữ được đối xử như nhau nếu họ “có địa vị như nhau” – điều mà họ không liên quan đến vấn đề sinh sản.

Quyền sinh sản của người chưa thành niên là gì?

Mặc dù phụ nữ, bao gồm cả những người dưới 18 tuổi, được quyền đưa ra các quyết định sinh sản liên quan đến sức khỏe sinh sản của họ (bao gồm cả việc phá thai), các luật của tiểu bang như yêu cầu về sự đồng ý và thông báo của cha mẹ đã hạn chế quyền của họ và tạo gánh nặng cho việc tiếp cận phá thai. Do đó, nhiều tổ chức chuyên môn liên quan đến quyền sức khỏe của trẻ vị thành niên đã phản đối những luật này và các luật khác hạn chế quyền tự do sinh sản của trẻ vị thành niên.

Phá thai: Pro-life so với Pro-choice là gì?

Phá thai là một vấn đề gây tranh cãi nhất liên quan đến sinh sản ở Hoa Kỳ. Vấn đề xoay quanh việc liệu một người phụ nữ có nên có “quyền” chấm dứt một thai kỳ vốn có thể coi là một con người sống nếu vẫn không được động đến hay không.

Một mặt, những người ủng hộ quyền lựa chọn cho rằng phá thai nằm trong quyền riêng tư của một người theo hiến pháp, họ tin rằng lựa chọn chấm dứt “thai nhi” nằm ở cá nhân và bác sĩ của họ. Mặt khác, những người ủng hộ sự sống cho rằng bào thai là một sinh vật sống ở thời điểm thụ thai và cho rằng việc phá thai nên được hình sự hóa để bảo vệ sự sống của thai nhi.

Quyền sinh sản của bạn là gì? Nhận câu trả lời từ luật sư ngay hôm nay

Với những tranh cãi xung quanh lĩnh vực quyền sinh sản cũng như những thay đổi công nghệ liên quan đến sinh sản, có khả năng sẽ tiếp tục làm phát sinh các vụ kiện trước tòa án, chưa kể các cách tiếp cận khác nhau giữa các bang khác nhau. Nếu bạn có thắc mắc về quyền sinh sản hoặc đã có một vụ kiện trước tòa, điều quan trọng là liên hệ với luật sư gia đình trong khu vực của bạn, người có thể giải thích các quyền của bạn theo luật liên bang và tiểu bang.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here