Quyền làm cha mẹ đại diện là gì?

0
5
quyen-lam-cha-me-dai-dien
1/5 - (4 bình chọn)

Khi một người phụ nữ đồng ý mang một đứa trẻ đến hạn cho một cá nhân khác, người sau đó trở thành cha mẹ hợp pháp của đứa trẻ khi sinh, thì đó được gọi là quyền làm cha mẹ thay thế. Các bà mẹ mang thai hộ thường được sử dụng bởi những phụ nữ không có khả năng thụ thai hoặc mang thai đủ tháng. Điều này thường xảy ra thông qua việc cấy phôi được thụ tinh bởi tinh trùng của đối tác nam (quá trình này được gọi là ” thụ tinh nhân tạo “). Các cặp nam đồng giới đôi khi cũng sử dụng các bà mẹ thay thế, thường bằng cách thụ tinh cho một trong những quả trứng của cô ấy, để thay thế cho việc trở thành cha mẹ nuôi hoặc con nuôi.

Người mẹ đại diện từ bỏ quyền làm cha mẹ của mình ngay khi đứa trẻ được sinh ra. Người cha ruột tự động trở thành người cha hợp pháp, trong khi người không phải cha mẹ ruột nhận con nuôi. Không phải tất cả các tiểu bang đều cho phép bố trí phụ huynh thay thế.

Bài viết này cung cấp tổng quan chung về quyền làm cha mẹ thay thế, bao gồm các luật hiện hành.

Các loại đẻ thuê

Có hai hình thức mang thai hộ chính. Mang thai hộ truyền thống liên quan đến việc thụ tinh nhân tạo của người mẹ mang thai hộ bằng cách sử dụng tinh trùng của người cha và đã từng là kiểu sắp xếp thay thế cha mẹ duy nhất hiện có. Do đó, người mẹ đại diện là mẹ ruột của đứa trẻ.

Trong mang thai hộ, người mẹ mang thai hộ được cấy phôi thai được tạo ra từ tinh trùng của người cha và trứng của bạn tình (hoặc người phụ nữ khác). Thủ tục này tương đối phức tạp, tốn thời gian và tốn kém. Lợi thế của việc mang thai hộ là cơ hội sinh con có quan hệ di truyền với cả cha và mẹ.

Thỏa thuận mang thai hộ

Việc soạn thảo hợp đồng hoặc thỏa thuận mang thai hộ là rất quan trọng và có thể ngăn ngừa các vấn đề pháp lý nghiêm trọng sắp xảy ra. Ví dụ, nếu người mẹ đại diện thay đổi ý định và muốn giữ lại đứa trẻ, hợp đồng sẽ buộc cô ấy phải giao đứa bé cho cha mẹ hợp pháp của nó. Đảm bảo rằng bạn kiểm tra luật tại nơi ở của mình trước khi tiến hành thỏa thuận mang thai hộ.

Xem Danh sách kiểm tra: Hợp đồng thay thế để tìm hiểu về các loại mục bạn nên đưa vào thỏa thuận của mình. Cha mẹ tương lai và người mẹ đại diện nên có luật sư riêng khi ký kết một thỏa thuận như vậy.

Luật về quyền làm cha mẹ đại diện của tiểu bang

Một số nơi nghiêm cấm rõ ràng việc mang thai hộ, trong khi những nơi khác hoặc không rõ ràng về thực hành hoặc có một số hạn chế nhất định. Các ví dụ sau đây minh họa sự khác biệt rộng rãi trong phạm vi của luật mang thai hộ ở Hoa Kỳ:

  • Arizona: Luật Arizona cấm “hợp đồng thay thế cha mẹ”, cấp quyền làm cha mẹ cho mẹ ruột trong những trường hợp như vậy. Nhưng trong khi một tòa phúc thẩm Arizona phán quyết luật này là vi hiến, thì Tòa án Tối cao Arizona đã từ chối xem xét lại vụ việc, điều đó có nghĩa là phạm vi và tính hợp pháp của luật của bang vẫn chưa rõ ràng.
  • California: Mặc dù California không có quy chế mang thai hộ, nhưng các tòa án của tiểu bang đã liên tục duy trì các thỏa thuận mang thai hộ hợp lệ bằng cách viện dẫn Đạo luật về huyết thống thống nhất. California cũng công nhận các thỏa thuận mang thai hộ liên quan đến các cá nhân đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT).
  • Đặc khu Columbia: Luật DC nghiêm cấm tất cả các thỏa thuận mang thai hộ, khiến chúng không thể thực thi và có thể bị phạt tiền hoặc ngồi tù. Tuy nhiên, hành động mang thai hộ là hợp pháp ở Đặc khu Columbia.
  • Florida: Cả thỏa thuận mang thai hộ và mang thai hộ truyền thống đều được luật pháp cho phép rõ ràng đối với những người từ 18 tuổi trở lên, nhưng luật đặc biệt loại trừ các cá nhân LGBT. Trong khi phán quyết phúc thẩm năm 2010 đã đảo ngược lệnh cấm chung về việc nhận con nuôi của các bậc cha mẹ tương lai LGBT, luật mang thai hộ của Florida giới hạn rõ ràng các thỏa thuận nuôi con thay thế chỉ đối với các cặp vợ chồng đã kết hôn.

Các câu hỏi khác về quyền làm cha mẹ đại diện? Hỏi luật sư

Như bạn có thể tưởng tượng, quyền làm cha mẹ thay thế đã là một lĩnh vực quyền tranh chấp trong nhiều năm. Đây là một lý do tại sao nhiều cá nhân tham gia một thỏa thuận mang thai hộ chọn cách băm các quyền của họ trước với một thỏa thuận hợp đồng. Nếu bạn đang cân nhắc việc mang thai hộ hoặc nếu bạn muốn một người thay thế mang thai hộ của bạn, bước đầu tiên của bạn nên nói chuyện với một luật sư gia đình có kinh nghiệm để giải quyết các câu hỏi của bạn và giúp bạn chuẩn bị một thỏa thuận mang thai hộ.

Tìm hiểu thêm về Luật Hôn Nhân 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here