Quyền hợp pháp của trẻ em là gì?

0
1
Rate this post

Trẻ em hoặc trẻ vị thành niên không có đầy đủ năng lực pháp lý của người lớn. Thông thường, trẻ vị thành niên không được cấp quyền của người lớn cho đến khi họ 18 tuổi. Vì trẻ em vẫn đang phát triển, cả về thể chất và tinh thần, chúng không được coi là có khả năng thực hiện các quyền như người trưởng thành. Ví dụ, trẻ em không có quyền bầu cử, sở hữu tài sản, đồng ý điều trị y tế, kiện hoặc bị kiện, hoặc ký kết một số loại hợp đồng.

Tuy nhiên, trẻ em có một số quyền hợp pháp cố hữu ngay khi chúng được sinh ra và chúng có thêm một số quyền khi lớn lên. Ngoài ra, trẻ em có thể tiếp cận một số quyền chỉ dành cho người lớn (chẳng hạn như hành động pháp lý) khi cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp hành động thay mặt cho chúng.

Quyền hợp pháp của trẻ em: Khái niệm cơ bản

Mặc dù trẻ em lớn lên và trưởng thành với tốc độ khác nhau, nhưng mọi trẻ em được sinh ra đều có một số quyền. Ví dụ, trẻ em được hưởng một môi trường an toàn, chế độ dinh dưỡng tốt, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Mặc dù cha mẹ có quyền nuôi dạy con cái của họ khi họ thấy phù hợp, nhưng nếu một đứa trẻ không được an toàn, nhà nước sẽ loại chúng ra khỏi nhà của họ . Cha mẹ được yêu cầu đáp ứng các nhu cầu cơ bản của trẻ.

Cụ thể, các em có quyền được bảo vệ bình đẳng , có nghĩa là mọi trẻ em đều được đối xử như nhau dưới bàn tay của chính quyền, không phân biệt chủng tộc, giới tính, khuyết tật hay tôn giáo. Trẻ em cũng được hưởng thủ tục tố tụng , bao gồm thông báo và điều trần, trước khi bất kỳ quyền cơ bản nào của chúng bị chính phủ tước bỏ.

Trẻ em khuyết tật cũng có các quyền theo Đạo luật Giáo dục Khuyết tật . Đạo luật Giáo dục Khuyết tật cung cấp cho trẻ em cần giáo dục đặc biệt những tiện nghi đặc biệt để đảm bảo chúng nhận được nền giáo dục giống như các bạn cùng lứa tuổi.

Các quyền mà trẻ em có thể đạt được khi lớn lên

Một số quyền hợp pháp của trẻ em có được khi trẻ lớn lên, tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ trưởng thành của trẻ. Ví dụ, trẻ em bị hạn chế quyền tự do ngôn luận. Trong nhiều trường hợp, trẻ em được khuyến khích hình thành ý kiến ​​và tự do nói ra suy nghĩ của mình. Tuy nhiên, trường học có thể hạn chế bài phát biểu của trẻ nếu họ cảm thấy điều đó có thể gây hại cho các học sinh khác. Quy tắc này có thể có các ứng dụng khác nhau đáng chú ý cho các học sinh ở các độ tuổi khác nhau. Ví dụ: một bức tranh vẽ cảnh khỏa thân của học sinh có thể không phù hợp ở trường trung học cơ sở nhưng lại là tác phẩm nghệ thuật tiên tiến ở trường trung học.

Thanh thiếu niên có xu hướng có nhiều quyền hơn trẻ nhỏ. Thanh thiếu niên có thể làm việc, mặc dù độ tuổi chính xác mà trẻ vị thành niên có thể bắt đầu làm việc và số giờ trẻ có thể làm việc sẽ khác nhau tùy theo tiểu bang. Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng và luật lao động của tiểu bang quy định việc làm của trẻ vị thành niên .

Trong hệ thống tư pháp hình sự, những đứa trẻ lớn hơn nhận được nhiều quyền tự quyết hơn những đứa trẻ phạm pháp; và các bị cáo vị thành niên đôi khi bị chuyển sang hệ thống tư pháp hình sự dành cho người trưởng thành đối với các tội đặc biệt nghiêm trọng như giết người.

Nếu một đứa trẻ đặc biệt trưởng thành, chúng có thể đủ điều kiện để được giải phóng – một thủ tục cấp cho trẻ vị thành niên hầu hết các quyền và trách nhiệm của tuổi trưởng thành – và trong một số trường hợp, việc giải phóng là tự động . Nếu không, việc giải phóng phải được yêu cầu tại tòa án tiểu bang thích hợp.

Nhận hỗ trợ pháp lý về các vấn đề pháp lý của con bạn

Có vẻ như trẻ em không có bất kỳ quyền nào có thể so sánh được với người lớn, nhưng không phải vậy. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định các quyền hợp pháp của trẻ em, đặc biệt là với sự khác biệt trong luật của các bang. Hãy yên tâm về các quyền của bạn (hoặc của người thân) khi còn là trẻ vị thành niên bằng cách liên hệ với luật sư gia đình gần bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here