Quan hệ tình dục sau sinh, một số vấn đề lưu ý

0
15
Rate this post

Một vấn đề mà hầu như các cặp đôi sau khi sinh con thường băn khoăn và không biết làm thế nào cho đúng, đó chính là quan hệ tình dục sau sinh. Đây thực sự là một vấn đề lớn đối với phụ nữ. Bởi vậy những lưu ý về quan hệ tình dục sau sinh ở bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin cần thiết.

quan he tinh duc sau sinh
Quan hệ tình dục sau sinh, một số vấn đề lưu ý

Quan hệ tình dục là một phần của cuộc sống và rất quan trọng trong cuộc sống hôn nhân. Bởi vậy sau khi sinh vấn đề quan hệ tình dục cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng, làm thế nào để vừa đảm tăng cường kết nối và cân bằng cuộc sống hôn nhân đồng thời phải bảo đảm được sức khỏe cho người phụ nữ.

Có nên quan hệ tình dục sau sinh không?

Câu chuyện đặt ra ở đây là sau khi sinh có được quan hệ tình dục không và nếu thực hiện thì sẽ gặp phải những nguy cơ gì?

Bao lâu thì có thể quan hệ tình dục được sau khi sinh?

Theo các chuyên gai không có một thời gian ấn định cụ thể cho chuyện này, bên cạnh đó các bác sĩ chỉ khuyên không quan hệ trong khoảng từ 4 đến 6 tuần sau khi sinh và với bất kể phương pháp sinh nào.

Nhất là trong 2 tuần đầu sau sinh, nguy cơ bị biến chứng là rất cao. Bởi vậy việc kiêng cữ sẽ giúp sản phụ có thời gian phục hồi cơ thể. Sau khi sinh ngoài việc tiết dịch và vết thương âm đạo thì sản phụ còn gặp phải những tình trạng như mệt mỏi, khô âm đạo, đau đớn và không ham muốn tình dục. Nếu quan hệ tình dục trong lúc này sản phụ có thể bị rách âm đạo và việc kiêng cữ sẽ kéo dài hơn. Tóm lại không nên quan hệ tình dục sau sinh trong vòng 4-6 tuần sau sinh.

Nguy cơ tiềm ẩn khi quan hệ sau sinh

Nếu quan hệ sau sinh thì sản phụ có thể sẽ gặp phải những nguy cơ sau:

  • Gây đau rát âm đạo: Sau sinh âm đạo sẽ trở nên yếu ớt, bị khô, niêm mạc mỏng và kém đàn hồi nên sẽ ảnh hưởng lớn nếu quan hệ sau sinh. Ngoài ra, hormone estrogen ở mức thấp cũng khiến cho chị em gặp tình trạng đau rát khi quan hệ sớm. Tình trạng này xảy ra ở cả phụ nữ sinh mổ hay thường. Bên cạnh đó còn có thể bị chảy máu hay dịch màu đỏ, quan hệ tình dục bị đau bụng dưới nên cần dừng hẳn quan hệ và đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.
  • Tổn thương vết mổ hoặc vết rạch tầng sinh môn: Vết mổ đẻ hay vết rạch tầng sinh môn sẽ bị tổn thương khi quan hệ tình quá sớm, đồng thời gây đau đớn và nhiễm trùng vết mổ, bục chỉ.
quan he tinh duc sau sinh
Quan hệ tình dục sau sinh, một số vấn đề lưu ý
  • Viêm nhiễm: Sau sinh, cơ thể thường rất yếu ớt và cần thời gian hồi phục. Cùng với bộ phận sinh dục và tử cung phải chịu tổn thương nên ở thời điểm này, phụ nữ rất dễ mắc phải các bệnh hậu sản như viêm nhiễm âm đạo, sản giật, ra huyết…
  • Tâm lý bị ảnh hưởng, nguy cơ trầm cảm sau sinh: Sau khi sinh, sức khỏe sản phụ rất yếu, cơ thể mệt mỏi và đau đớn, cộng thêm việc ngày đêm phải chăm sóc con nhỏ khiến tâm trạng luôn căng thẳng và dễ tổn thương. Nếu quan hệ trái ý muốn vào thời điểm này càng tăng thêm sự ảnh hưởng tâm lý, từ đó dẫn đến trầm cảm.

Lưu ý khi quan hệ tình dục sau sinh thường

từ những nguy cơ tiềm ẩn khi quan hệ tình dục sau sinh ở trên, nếu bạn muốn cần phải thực sự cẩn trọng. Khi sinh thường phụ nữ cần một thời gian nhất định để tử cung trở về kích thước ban đầu, đồng thời hồi phục sức khỏe. Hầu hết khi sinh thường đều phải rạch và khâu tầng sinh môn nên cần phải đợi hồi phục hoàn toàn. Thời gian ít nhất để hồi phục khi sinh thường rơi vào khoảng 6 tuần.

Bạn cần lưu ý một số lời khuyên khi quan hệ sau sinh thường như:

Tư thế quan hệ phù hợp

Nên chọn tư thế quan hệ có thể giảm bớt áp lực, mang lại sự thoải mái cho người phụ nữ. Có thể sử dụng chất bôi trơn để tạo cảm giác thoải mái và tránh tổn thương vùng kín khi quan hệ.

Thực hiện thao tác nhẹ nhàng, tinh tế, quan sát chú ý tới phản ứng của vợ. Không nên quan hệ trong thời gian quá lâu, nhất là thời điểm khi mới quan hệ vợ chồng trở lại.

Lấy lại cân bằng tâm lý trước khi quan hệ

Sau sinh hai vợ chồng đều sẽ có những thay đổi tâm lý rất lớn. Người vợ trải qua khó khăn và đau đớn vẫn còn mệt mỏi, lo lắng về nhiều vấn đề như tắc sữa, vỡ kế hoạch… hay giảm ham muốn khi quan hệ vợ chồng do tác dụng của thay đổi hormone hay thể chất mệt mỏi. Ngược lại người chồng thường khá nôn nóng và mong được gần gũi vợ. Chính sự vội vã này làm cho người vợ bị đau đớn ở lần quan hệ trở lại đầu tiên và ảnh hưởng tới tâm lý chung.

Tận dụng thời điểm

Thời điểm quan hệ không nhất thiết phải cố định vào ban đêm hay cần chuẩn bị kỹ vì công việc và con nhỏ rất bận rộn. Khi có cơ hội hãy tận dụng để âu yếm bạn đời.

quan he tinh duc sau sinh
Quan hệ tình dục sau sinh, một số vấn đề lưu ý

Lưu ý khi quan hệ tình dục sau sinh mổ

Đối với phụ nữ sinh mổ cần nhiều thời gian để hồi phục hơn đối với việc sinh thường để vết mổ lành hẳn. Thời gian tối thiểu ở đây là hơn 6 tuần (ít nhất 3 tháng sau sinh)

Một số lưu ý khi quan hệ tình dục sau sinh đối với sinh mổ là:

  • Chỉ quan hệ khi cảm thấy cơ thể thực sự sẵn sàng
  • Sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp, tránh mang thai quá sớm: Khoảng cách giữa hai lần sinh mổ gần có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tính mạng của cả sản phụ và thai nhi
  • Không quan hệ quá mạnh dẫn đến ảnh hưởng đến vết mổ
  • Sau khi quan hệ tình dục cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ và lau khô, tránh viêm nhiễm

Trên đây là toàn bộ những lưu ý khi quan hệ tình dục sau sinh ở cả sinh mổ và sinh thường cũng như phân tích có nên quan hệ ngay sau sinh không. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Tham khảo thêm về luật hôn nhân để cập nhật những kiến thức mới nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here