Những cách nuôi dạy con đúng cách

0
13
nuôi dạy con
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Phương pháp giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến con. Các bậc cha mẹ cần có phương pháp nuôi dạy con khoa học, đúng cách. Vậy có những phương pháp nào để nuôi dạy con ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những cách nuôi dạy con đúng cách.

Những cách nuôi dạy con đúng cách
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tại sao phải nuôi dạy con đúng cách và khoa học

Bố mẹ cần nuôi dạy con đúng cách và khoa học để giúp con phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Người xưa có câu “tre uốn từ thuở còn măng” ý nói cha mẹ cần dạy con từ thuở còn nhỏ mới dễ dàng uốn nắn và hướng trẻ đến các giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Đối với những bé có cá tính thường thì sẽ rất khó đoán, nếu bố mẹ không chú ý chăm sóc, dạy bảo và nuôi dạy con đúng cách và khoa học thì sau này khi lớn lên trẻ sẽ rất khó để thay đổi được tính cách cũng như cách sống.

Trẻ em được xem như một cuốn vở mà ở trong có rất nhiều trang giấy trắng, một trang giấy trắng sẽ rất đẹp nếu những người lớn xung quanh viết nên những điều đẹp đẽ lên đó, trẻ em sẽ trở thành một người có ích cho xã hội sau này, tránh xa các tệ nạn xã hội gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của trẻ.

Vì vậy, việc nuôi dạy con đúng cách và khoa học rất quan trọng đối với cuộc sống sau này của trẻ.

Nên dạy con từ lúc bao nhiêu tuổi

Trong những tháng năm đầu tiên của cuộc đời đặc biệt là trong một năm đầu tiên, trẻ em như một trang giấy trắng, dần dần học hỏi tất cả về mọi thứ xung quanh thông qua vui chơi và giao tiếp với những người xung quanh. Nhiều cha mẹ đã chọn quãng thời gian này để bắt đầu nuôi dạy con, thời gian này cha mẹ cần chọn lọc kiến thức phù hợp với độ tuổi để dạy cho con, những bài học của cha mẹ dù có chủ đích hay không, đều quan trọng trong việc phát triển những kỹ năng cần thiết của trẻ.

Cha mẹ có thể chọn lựa những bài học đơn giản đầu tiên như các bộ phận cơ thể của trẻ như chân, tay, mặt, mũi… những âm thanh và tên động vật, họ tên của những thành viên trong gia đình như bố mẹ, ông bà nội, ngoại… các màu sắc, hình dạng đồ vật trong gia đình…

Vì vậy, hãy dạy con mọi lúc mọi nơi. Người Do Thái nói trẻ em sinh 1 ngày thì dạy con 1 ngày, 2 ngày thì dạy con 2 ngày, dạy con từ khi con còn nằm trong bụng mẹ. Cha mẹ nên chọn những kiến thức phù hợp với từng độ tuổi để nuôi dạy con đúng cách và khoa học.

Các phương pháp nuôi dạy con mà bố mẹ cần biết

nuôi dạy con
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Phương pháp Montessori

Được sáng lập bởi chuyên gia người Italia Maria Montessori, phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục bé bằng việc học tập thông qua các giáo cụ trực quan.

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori chính là tôn trọng cá tính riêng biệt, tính tự lập, tự do mang tính kỷ luật của mỗi bé.

Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của bé, cũng như trang bị đầy đủ cho trẻ các kiến thức thực tiễn. Do đó, giáo dục trẻ bằng Montessori sẽ xây dựng nền tảng cơ bản cho mỗi bé ngay từ những năm đầu đời, đặc biệt là giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi.

Qua đó, bé sẽ được phát triển đồng đều về mặt não bộ, khả năng thu nhận kiến thức cũng như hình thành những kỹ năng xã hội từ rất sớm, có kỹ năng học tập độc lập, giao tiếp hiệu quả, tinh thần hợp tác và đoàn kết cao.

Phương pháp Montessori có 5 lĩnh vực như sau:

Thực hành cuộc sống: Bé sẽ được học các bài học liên quan đến tự phục vụ bản thân (mặc/cởi áo khoác, buộc dây giày, chuẩn bị đồ ăn…) và chăm sóc các vật dụng trong gia đình và thiên nhiên (lau bụi trên lá, tưới cây, lau bụi trên giá kệ,…). 

Giác quan: Các bài tập dành cho bé đảm bảo trẻ  vận dụng cả 5 giác quan để phát triển toàn diện.

Ngôn ngữ: Bé được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời và được hướng dẫn cách nhận biết mặt chữ và tô chữ…

Toán học: Bé được làm quen với các biểu tượng số học thông qua nhận biết về lượng mang tính cụ thể, từ đó nhận biết các con số, các phép tính toán đơn giản về số học (nhân, chia, cộng, trừ)

Văn hóa: Trẻ được học về các đất nước, động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc…

Các nguyên tắc của phương pháp Montessori:

Tôn trọng, không áp đặt lên trẻ;

Học đi đôi với hành;

Môi trường thân thiện, không có sự trừng phạt hay khen thưởng;

Không làm trẻ mất tập trung

Mẹ thiên nhiên truyền cảm hứng cho trẻ.

Phương pháp nuôi dạy con theo người Do Thái

Dạy con vượt khó:

Trong khi các ông bố bà mẹ Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung thường rất quan trọng về các số tại trường lớp thì cha mẹ Do Thái lại quan tâm đến việc làm sao để dạy con vượt khó. Bé của bạn có thể là một đứa trẻ rất thông minh, rất giỏi giao tiếp nhưng nếu gặp khó khăn thì lại dễ dàng từ bỏ, đó không phải là điều mà người Do Thái muốn dạy con mình. Người Do Thái tin rằng, khi con người ở trong nghịch cảnh thì sẽ vươn lên và bứt phá rất mạnh mẽ.

Nếu con không làm được, họ sẽ phân tích những lý do tại sao con không làm được chứ không đổ lỗi cho những yếu tố khác. Từ đó, giúp trẻ hiểu đúng về vấn đề, đối mặt và tìm cách giải quyết. Thậm chí, những bậc cha mẹ người Do Thái còn đặt ra những khó khăn ở mức vừa phải để trẻ có thể rèn luyện khả năng vượt khó của mình.

Không ra lệnh, chỉ gợi ý:

Đây là một cách nuôi dạy con rất phổ biến của người Do Thái, họ cho răng cha mẹ sẽ không phải là những tay độc tài chỉ biết ra lệnh và bắt con làm theo ý muốn của mình. Bố mẹ sẽ là những người đưa ra những gợi ý cho bé và cho bé tự quyết định theo mong muốn của mình. Tuy nhiên điều đó cũng sẽ làm cho trẻ thường xuyên thất bại và có những lựa chọn sai lầm, cha mẹ người Do Thái khá cở mở với những sai lầm đó và luôn ở bên cạnh giúp con vượt qua và giải quyết nó.

Dạy con đọc sách từ bé:

Sách là kho tàng kiến thức vô cùng rộng lớn có thể mang thế giới đến với bé, cha mẹ cần chọn lọc những cuốn sách có nội dung phù hợp với từng độ tuổi để bé có những nhận thức đúng đắn nhất, ngoài ra, trẻ thường học theo cách người lớn làm, cha mẹ cần tạo thói quen đọc sách của mình ngay ở trong nhà, khi thấy bố mẹ đọc sách con sẽ học theo, từ đó, khuyến khích sự tự giác đọc sách từ bé của trẻ.

Phương pháp nuôi dạy con theo người Nhật

Dạy con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ: Các bậc phụ huynh người Nhật có xu hướng dạy con tính tự lập từ nhỏ, giúp con có thể tự làm một số việc hoặc giải quyết một số vấn đề nhỏ khi trẻ mắc phải, bố mẹ sẽ ở bên quan sát và giúp đỡ trẻ khi cần thiết.

Dạy con tính kỷ luật: Người Nhật xưa nay vẫn rất nổi tiếng với tính kỷ luật rất cao trong công việc và cuộc sống. Và trẻ em ở Nhật được dạy tính kỷ luật ngay từ khi còn bé để tạo thành thói quen của trẻ.

Không chỉ trích lỗi lầm của con: Mỗi khi trẻ em vấp ngã hay mắc sai lầm, các bậc cha mẹ đều la mắng, chỉ trích vào lỗi lầm của trẻ. Ở Nhật, các bậc phụ huynh không chỉ trích những lỗi lầm của trẻ nhưng sẽ phân tích cho trẻ hiểu những sai lầm đó là không nên và hướng dẫn trẻ cách khắc phục sửa đổi.

Dạy con những trò chơi kích thích tư duy, sáng tạo: Các bậc cha mẹ người Nhật thường xuyên cho con chơi những trò chơi kích thích tư duy sáng tạo từ bé như lắp ghép mô hình, rubic, gấp giấy… giúp cho khả năng sáng tạo của trẻ được phát triển tốt hơn.

Dạy con biết nỗ lực, vượt khó và kiên cường: Đối với mỗi khó khăn trong cuộc sống con người chúng ta thường phải kiên cường vượt lên, người Nhật luôn dạy con không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Những lưu ý khi nuôi dạy con

Không nên đưa mọi thứ lên các trang mạng xã hội, không mở tài khoản mạng xã hội thay cho con như facebook, zalo

Không nên để bé tiếp xúc với những thiết bị điện tử thông minh quá sớm như điện thoại, tivi, máy tính bảng…

Không quá đặt nặng thành tích cho con

Không bắt con học quá nhiều lớp năng khiếu, trẻ cần có thời gian nghỉ ngơi và vui chơi để phát triển cả về thể chất và tinh thần.

Xây dựng cho con niềm tin tích cực thay vì tiêu cực, giúp con thật tự tin khi làm mọi việc.

Mỗi bậc cha mẹ hãy là một tấm gương tốt để trẻ noi theo. Tôn trọng những quyết định hợp lý của con, không quá áp đặt lên con.

Xem thêm những vấn đề pháp lý về Luật Hôn nhân và gia đình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here