Những hệ lụy khi trẻ em bị bạo hành

0
19
xâm hại tình dục trẻ em
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
4.9/5 - (55 bình chọn)

Hiện nay các vụ trẻ em bị bạo hành xảy ra ngày càng nhiều, nhưng đó mới chỉ là các vụ đã được công khai trong khi còn nhiều vụ việc chưa được phát hiện hoặc còn bị che dấu. Vấn nạn bạo hành trẻ em luôn là vấn đề gây nhức nhối và ám ảnh. Dù các cơ quan chức năng, dư luận, báo chi đã vào cuộc và lên án rất gay gắt nhưng vấn nạn này vẫn đang tiếp diễn và để lại những hậu quả vô cũng nặng nề không chỉ về thể xác mà còn ảnh hưởng về tinh thần của trẻ em. Bài viết dưới đây sẽ đề cập những hệ lụy khi trẻ em bị bạo hành, ảnh hưởng đến sự phát triển và tương lai của con trẻ.

trẻ em bị bạo hành
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những ảnh hưởng về mặt tâm lý của trẻ

Theo Trung tâm Tư vấn và Chăm sóc rối nhiễu tâm trí – TW Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam cho biết, hành vi bạo hành trẻ em để lại nhiều hệ quả vô cũng nặng nề, không chỉ làm thể chất suy kiệt, còi cọc, chậm phát triển, làm trẻ thường xuyên ốm đau… mà còn hằn sâu vết thương tâm trí nghiêm trọng, khiến tâm lý trẻ em luôn trong tình trạng lo sợ, tự ti, rụt rè và trở nên nhút nhát…

Hành vi ngược đãi, hành hạ, đánh đập trẻ em sẽ để lại những thương tổn rất nguy hiểm trong việc hình thành trí não của trẻ. Trẻ em không phát triển được trí não, thiêu rụi khả năng sáng tạo và tư duy trong não là một số những hệ lụy ảnh hưởng đến phát triển của trẻ. Nhiều trường hợp vì bị bạo hành quá nhiều nên kéo theo đó là sự thay đổi về tâm tính, khả năng nhìn nhận, phân biệt những mặt tốt – xấu trong xã hội, thậm chí bị vô cảm, lãnh đạm, trầm cảm với mọi thứ xung quanh.

Xem thêm: Phòng chống xâm hại trẻ em

Sự rối loạn trong hành vi ứng xử

Khi trẻ bị bạo hành nhiều rất có thể dẫn đến thay đổi hành vi ứng xử. Có những đứa trẻ đang hiền lành, hòa nhã, lễ phép bỗng trở nên nóng nảy, cục cằn, thô lỗ và hung bạo thậm chí bắt chước hành vi bào hành đối với trẻ em khác, nhìn ai trẻ cũng không thân thiện và ra tay đánh đập, ngay cả với các loại động vật.

Tuy nhiên, có nhiều trẻ khác lại có biểu hiện ngược lại. Khi trẻ bị bạo hành sẽ thu mình lại, sống khép kín, cô lập bản thân, hay buồn phiền và suy nghĩ; luôn thấy tự ti, ngại giao tiếp, không dám đưa ra suy nghĩ của bản thân và rất dễ lâm vào tình trạng trầm cảm. Nặng nề hơn, trẻ em có thể bị chứng hoang tưởng, sinh ra ảo giác, tâm trí bất ổn và xa lánh mọi người; sống không có ước mơ, hoài bão, mục đích và lý tưởng sống.

trẻ em bị bạo hành
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Việc bị bạo hành biến trẻ trở thành người dễ bạo lực

Khi trẻ em hàng ngày phải sống trong môi trường bị bạo hành, hằng ngày phải chứng kiến và hứng chịu những cuộc cãi vã, đánh đập từ cha mẹ, người thân hay thường xuyên phải nghe những lời nói xúc phạm, lăng mạ người khác, trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Rất hiếm khi có trường hợp trẻ em sẽ có suy nghĩ tích cực và hành động trái với những gì chúng thấy để trở thành người hiền lành, lương thiện.

Đa số, trẻ em sẽ bắt chước và bị ảnh hưởng tính cách từ những người trong gia đình, trở thành người dễ dàng dùng bạo lực để giải quyết vấn đề với người khác, sa đọa vào các tệ nạn xã hội, sớm bị tha hóa bản chất và bị dụ dỗ lôi kéo vào con đường đen tối. Trong thực tế cuộc sống, điều này đã xảy ra rất nhiều và được cho là dễ hiểu, bởi quá trình hình thành của trẻ ảnh hưởng rất lớn từ môi trường sống, cách trẻ được giáo dục từ cha mẹ… Và hiển nhiên, bạo hành đã dần dần trở thành một phần tính cách của trẻ.

Qua đó có thể thấy, hành vi bạo hành trẻ em có tác hại vô cùng nghiêm trọng đến sự hình thành và phát triển trí não, nhân cách và hành vi của trẻ. Để tránh tình trạng trẻ em bị bạo hành, những bậc làm cha làm mẹ cần quan tâm, sát sao con cái trong mọi hoạt động để kịp thời và có biện pháp xử lý khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở trẻ

Khi phát hiện hay cảm thấy nghi ngờ trẻ bị bạo hành, chúng ta nên tách trẻ khỏi tình huống, sự kiện gây khủng hoảng càng sớm càng tốt. Cần kiểm tra xem trẻ có tổn hại gì về mặt cơ thể không, tránh la mắng trẻ hoặc ép trẻ tiếp tục làm những việc mà trẻ sợ hãi, hạn chế khoét sâu vào nỗi đau của trẻ bằng nhiếc móc, đổ thừa; tránh bắt trẻ kể lại sự việc khủng khiếp đã xảy ra, trừ khi trẻ tự mình kể lại chuyện đó. Điều cần thiết nhất là cần tôn trọng phản ứng của trẻ. Người nhà, bè bạn, thầy cô, xã hội cần tránh nhắc lại hay vô tình “làm mới” ký ức đau buồn của trẻ, tránh ruồng bỏ, khinh thường trẻ. Người lớn đặc biệt là người trẻ tin yêu luôn ở bên trẻ sau khi xảy ra khủng hoảng để giúp trẻ cảm thấy không bơ vơ, đơn độc đối phó với sang chấn. Cố gắng giúp trẻ duy trì nề nếp sinh hoạt hàng ngày như trước. Tạo điều kiện đưa trẻ đi du lịch, giải trí, nghe nhạc vui tươi, tập thể dục thích hợp, giúp trẻ giảm dần nỗi sợ hãi.

Nếu chúng ta cảm thấy còn lo lắng hoặc các triệu chứng của trẻ không có dấu hiệu thuyên giảm, gia đình có thể đưa trẻ đến gặp các chuyên gia tâm lý để có được những lời khuyên cho từng trường hợp cụ thể.

Xem nội dung tương tự tại Luật Hôn nhân và Gia đình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here