Những điều cần biết về xâm hại tình dục trẻ em

0
51
xâm hại tình dục trẻ em
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Trẻ em là lứa tuổi ngây thơ và rất dễ bị xâm hại. Người lớn thường rất chủ quan khi không giáo dục trẻ về giới tính ngay từ khi còn bé và đã có rất nhiều vụ việc xâm hại tình dục trẻ em thương tâm. Vậy cha mẹ cần lưu ý những gì về vấn đề nhạy cảm này?

Những điều cần biết về xâm hại tình dục trẻ em
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hiểu như thế nào về xâm hại tình dục trẻ em?

Xâm hại tình dục trẻ em là một vấn nạn của xã hội vì không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tinh thần, tình cảm, và thể chất lâu dài cảu trẻ em. 

Số liệu thống kê mới nhất được công bố ngày 29-3 tại tọa đàm “Chính sách về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng” do Bộ Lao động – thương binh và xã hội, UNICEF khu vực Đông Á – Thái Bình Dương tổ chức cho thấy trong 5 năm (2011-2015), có tới 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em trong số 8.200 vụ xâm hại trẻ nói chung.

Xâm hại tình dục trẻ em có thể đến từ những đối tượng nào?

Kẻ xâm hại tình dục trẻ em dùng rất nhiều thủ đoạn để tiếp cận và xâm hại trẻ em.
Mọi người thường cho rằng xâm hại tình dục trẻ em chỉ diễn ra một cách vô ý hoặc do các em ở trong tầm ngắm của những kẻ hiếp dâm. Tuy nhiên những kẻ xâm hại thường dành một khoảng thời gian tìm hiểu và tìm cách dụ dỗ các em, cho thấy hành vi vô nhân tính này có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thêm một điều đáng quan ngại rằng những vụ hiếp dâm trẻ em, thường các đối tượng lại chính là hàng xóm, người thân hay thâm chị người nhà của các em. Đã có rất nhiều vụ người thân trong gia đình xâm hại thân thể các em, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và tạo ra bóng đen tâm lý cho các em suốt đời.

Mời bạn đọc tham khảo thêm những cách bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục

Nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục vẫn là từ những kẻ bất lương với lối suy nghĩ tệ nạn gây ảnh hưởng đến các con trẻ. Tuy vậy vẫn có những nguyên nhân khách quan mà khi nhìn vào khiến ta phải không khỏi suy ngẫm.

Những điều cần biết về xâm hại tình dục trẻ em
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

(i) Do phụ huynh không theo sát con

Do mặt trái của nền kinh tế thị trường, nhiều bố mẹ mải lo kiếm tiền và hay để trẻ một mình hoặc đưa vào tay người lạ.Rất dễ dẫn trẻ rơi vào nguy cơ dễ bị lạm dụng, bị xâm hại. Ngoài ra còn có một yếu tố nữa mà phụ huynh thường không ngờ tới đó chính là việc thường xuyên đăng tải hình ảnh con cái, trẻ em lên mạng xã hội mà không lường được con em mình có thể trở thành mục tiêu của những kẻ xâm hại.

(ii) Nhà trường chưa chú trọng giáo dục giới tính

Nhiều trường học ở Việt Nam vẫn chưa đưa các nội dung về sức khỏe giới tính cũng như phòng chống xâm hại tình dục trẻ em vào chương trình học dẫn đến tình trạng thiếu hiểu biết về vấn đề này ở trẻ.

(iii) Sự xâm nhập của các văn hóa phẩm đồi trụy, phim ảnh khiêu dâm

Trên mạng xã hội không khó để thấy các nội dung xấu phát tán tràn lan trên mạng Internet đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển tâm sinh lí, gây ra sự lệch lạc về đạo đức, lối sống của một bộ phận thanh, thiếu niên.

Mời bạn đọc tham khảo thêm tại Luật Hôn Nhân và Gia Đình

Hậu quả nghiêm trọng của việc trẻ em bị xâm hại tình dục

Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em từng là nạn nhân bị xâm hại tình dục, có nguy cơ bị tự tử, uống thuốc quá liều, bị rối loạn lo âu, trầm cảm, lệ thuộc các thuốc/chất gây nghiện (rượu, thuốc lá, các thuốc kích thích…), các bệnh tâm lý tâm thần cao hơn nhiều so với các trẻ khác. Những nạn nhân này, cũng bị ảnh hưởng về chất lượng học tập, về các mối quan hệ giới tính, tình cảm về sau, cũng như có thể gây ảnh hưởng đến nhận thức về giá trị bản thân, lâu dài….

Chưa kể đối với những xâm hại tình dục có giao cấu thật, có thể lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm, như HIV, giang mai, viêm gan….cho nạn nhân trẻ em nữa…..Vì những ảnh hưởng tiêu cực quan trọng kéo dài như thế, nên người có hành vi xâm hại tình dục, bất kể là một hoạt động “thõa mãn” nhất thời, hoặc do một bệnh nào đó, đều được luật pháp để tâm và có hình phạt đích đáng.

Mời bạn đọc tham khảo những giải pháp trẻ đã bị xâm hại tình dục

Cần làm gì để giảm thiểu tình trạng này?

Những điều cần biết về xâm hại tình dục trẻ em
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

(i) Hướng dẫn cho con biết về cơ thể của mình

Bậc cha mẹ nên dạy con về cơ thể,đặc biệt là vùng kín của trẻ. Bố mẹ nên bắt đầu việc này càng sớm càng tốt, khi trẻ được 3 tuổi cho tới khi trẻ lớn hơn. Đồng thời, bố mẹ cần căn dặn trẻ rằng không ai được phép nhìn hay sờ chạm vào những bộ phận này, ngoại trừ bố mẹ khi tắm cho trẻ và bác sĩ khi khám bệnh với sự có mặt của bố mẹ.

(ii) Dạy trẻ xử lý tình huống

Bố mẹ nên dạy trẻ cách phản ứng, giao tiếp phù hợp để có thể thoát khỏi các tình huống bất lợi. Bố mẹ có thể đưa ra các tình huống giả định và hỏi xem cách xử lý của trẻ là gì, sau đó hãy hướng dẫn cho con cách xử lý tốt nhất.

(iii) Để trẻ có tinh thần cảnh giác

Hãy cho trẻ biết rằng bất cứ nơi đâu cũng đều có thể xảy ra nguy hiểm: tại sân chơi, ở trường học, công viên… và bất cứ ai cũng có thể là kẻ xấu như: hàng xóm, họ hàng xa, bạn bè… Vì vậy, con cần cảnh giác với những người có biểu hiện, hành vi không đứng đắn và không tôn trọng cơ thể trẻ.

Mời các bạn đọc thêm tại phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here