Những dấu hiệu cho thấy một cuộc hôn nhân độc hại

0
26
1/5 - (2 bình chọn)

Hôn nhân là việc nam nữ khi đến độ tuổi nhất định và có đủ các điều kiện pháp luật cho phép, nam nữ đăng kí kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thiết lập quan hệ hôn nhân. Khi bước vào thời kì hôn nhân, nếu không nhận ra cuộc hôn nhân của mình đang đi theo hướng độc hại,  các cặp vợ chồng không thể tìm ra giải pháp để cải thiện hay họ chẳng biết khi nào nên chấm dứt hôn nhân. Vậy dấu hiệu của cuộc hôn nhân độc hại là gì?

Dấu hiệu của hôn nhân độc hại

Cụm từ hôn nhân độc hại có lẽ là cụm từ khá mới mẻ với nhiều người. Mọi người dù kết hôn hay chưa kết hôn, không hẳn ai cũng biết. Có thể có nhiều người đã nghe qua về cụm từ hôn nhân độc hại nhưng chưa chắc họ đã biết được hết về hôn nhân độc hại. Những dấu hiệu tiết lộ về hôn nhân độc hại như sau:

Hôn nhân độc hại
Hôn nhân độc hại

Luôn có thái độ không tốt

Trong năm đầu sống chung những tiêu cực trong cuộc sống hôn nhân sẽ bị tình yêu che khuất. Các cặp đôi cuốn vào những ngày đầu đầy ngọt ngào, họ dễ dàng bỏ qua những tổn thương mà người kia gây nên cho mình và cảm thấy cuộc sống thật tốt đẹp, tuyệt vời. Nhưng nếu đó là hôn nhân độc hại, các dấu hiệu sẽ biểu hiện ra bên ngoài.

Kandee Lewis – giám đốc điều hành tổ chức chống lạm dụng trong hôn nhân ở Mỹ từng nói: “Nếu vợ luôn nói những mấy câu như ‘chẳng ai cần anh’, ‘anh may mắn mới có được tôi vì chẳng ai thèm lấy một người như anh’ hoặc ‘anh là đồ ngu dốt, ăn hại’, đó là dấu hiệu hôn nhân độc hại. Nó cũng được thể hiện qua việc bạn đời tỏ thái độ khinh miệt, tin rằng bạn chẳng dám từ bỏ mối quan hệ hiện tại, dù không hạnh phúc”.

Dùng sự im lặng làm câu trả lời

Sau một cuộc cãi vã, dành một khoảng thời gian hạ nhiệt, lấy lại bình tĩnh là một động thái khá thông minh. Chuyến du lịch một mình hay thỏa thuận không nói chuyện  với nhau cho đến khi cả hai kiểm soát được cảm xúc sẽ rất hữu ích cho cả hai.

Tìm hiểu thêm: kiến thức hôn nhân đình

Tuy nhiên, nếu bạn đời giữ thói quen im lặng và không muốn nói chuyện nhiều ngày, nghĩa là họ đang khiến mối quan hệ vợ chồng thêm phần độc hại. Động thái này chứng minh vợ/chồng đang muốn khẳng định về quyền kiểm soát đối phương.

Luôn muốn kiểm soát và độc chiếm

Vợ/chồng luôn muốn theo dõi, kiểm tra các cuộc trò chuyện,trao đổi qua điện thoại, mạng xã hội, email, họ muốn bạn chia sẻ tất cả, thậm chí họ yêu cầu bạn phải công khai cả hóa đơn mua bán hàng ngày có nghĩa họ đang muốn kiểm soát cuộc đời của bạn. Đây là điều chúng ta không thể chấp nhận trong một mối quan hệ hai người.

Kiểm soát và cô lập là sự giao thoa giữa tình yêu, sự quan tâm với độc chiếm. Vì muốn giữ người mình yêu, một người cố tách vợ/chồng ra khỏi những mối quan hệ khác bên ngoài. Nhưng nếu nó diễn ra thường xuyên, hành động này độc hại tương tự giống như lạm dụng.

Kiểm soát quá mức vấn đề tiền bạc

Hiện nay, trong một gia đình chúng ta không còn lạ gì khi một người nắm giữ, quyết định tài chính nhiều hơn người còn lại. nhưng nếu vợ/chồng công khai cấm người kia chi tiêu hoặc kiểm soát mọi chi tiêu có thể sẽ đẩy hôn nhân xuống hố tan vỡ.

Lewis từng nói: “Trong một mối quan hệ lành mạnh, ai cũng phải ý thức được chi tiêu và có thước đo về tài chính. Dấu hiệu của sự độc hại là một người chỉ định khoản tài chính cố định cho người kia, kiểm soát từng đồng hoặc nói những câu như ‘cô dốt thế làm sao cầm tiền được”.

 Tìm hiểu thêm: Luật Hôn nhân

Thể chất và tình cảm luôn trong trạng thái không an toàn

Nếu bạn bị bạo hành thể chất bạn cần lên kế hoạch để thay đổi hoặc chạy trốn. Không có một mối quan hệ lành mạnh nào mà khiến bạn cảm thấy bất an như vậy.

Trong và cần phải có trong mọi mối quan hệ an toàn về cảm xúc rất quan trọng và cần phải có. Nếu bạn thấy không thể chia sẻ cảm xúc của mình hoặc hạnh phúc đó quá mong manh, đôi khinnhững bất đồng nhỏ cũng có thể gây ra những vấn đề lớn.

“Khi không thấy an toàn để bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình với nthì mối quan hệ của bạn thiếu an toàn về mặt cảm xúc”, Genesis Games – một cố vấn sức khỏe tâm thần ở Mỹ từng nói. Ông cho rằng hai sự an toàn này chính là nền tảng của mối quan hệ lành mạnh. Nếu như không có chúng, bạn sẽ phải sống trong một cuộc hôn nhân đầy trắc trở.

Không có trách nhiệm cho hành vi của mình

Trong một mối quan hệ lành mạnh, tích cực, khi mắc lỗi cả hai sẽ nhận trách nhiệm. Còn hôn nhân độc hại là khi một người k biết nhận lỗi và liên tục bị đổ lỗi.

Vợ/chồng luôn chỉ biết trách móc bạn về những vấn đề bên trong cuộc sống gia đình. Bạn thường xuyên cảm thấy phải giải thích như thế nào đó dù mình chẳng có lỗi gì. “Anh/cô ấy luôn khiến bạn thấy phải có trách nhiệm với cảm xúc của họ thì đó là dấu hiệu của hôn nhân độc hại”, Jessica Small – chuyên gia trị liệu hôn nhân và gia đình từng nói.

Xem trọng những cái bên ngoài và thiếu sự quan tâm dành cho gia đình

Nhiều người ngoài miệng nói rằng vợ/chồng là ưu tiên hàng đầu hay gia đình là quan trọng nhất, nhưng sau đó lại đặt công việc, sở thích và quan hệ xã hội lên trên hết.

Một nhà tâm lý học lâm sàng – chuyên gia về mối quan hệ, tiến sĩ Carla Manly từng cho biết rằng, sự thiếu đồng nhất giữa lời nói và hành động sẽ khiến cho sự phẫn nỗ gia tăng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here