Có bắt buộc nhập khẩu cho vợ sau khi kết hôn theo quy định mới nhất?

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Bích Phượng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
5/5 - (1 bình chọn)

Theo phong tục Việt Nam, sau khi kết hôn, con dâu thường chuyển về nhà chồng hoặc nhà riêng của chồng để ở để tiện cho việc đăng ký khai sinh cho con và các giấy tờ tùy thân khác cho gia đình. Vậy pháp luật quy định cụ thể về thủ tục nhập khẩu về nhà chồng sau khi kết hôn như thế nào?

Có bắt buộc nhập khẩu cho vợ sau khi kết hôn theo quy định mới nhất?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhập khẩu sau kết hôn là gì?

Nhập khẩu là viết tắt của nhập hộ khẩu. Nhập hộ khẩu hay còn gọi là thủ tục đăng ký thường trú. Tương ứng, thường trú được hiểu là hành vi chuyển đến sinh sống tại một địa chỉ, ghi họ vào hộ khẩu của địa chỉ hoặc đăng ký hộ khẩu mới tại địa chỉ (ví dụ: nhà ở Hà Nội, Hà Nội. sắp được nhập khẩu)

Do đó, kết quả của việc đăng ký hộ khẩu là tên của người đó được đưa vào sổ hộ khẩu của một gia đình khác sinh sống tại địa chỉ đó hoặc thành lập gia đình mới tại địa chỉ đó. Theo “Luật Cư trú năm 2020”, người dân có thể nhập hộ khẩu vào nhà đã mua, nhập sổ hộ khẩu vào nhà của người thân, nhập hộ khẩu vào chỗ ở hợp pháp thông qua hình thức thuê, mượn, hoặc ở lại qua đêm. …

Nhập khẩu sau khi kết hôn được hiểu là việc vợ hoặc chồng chuyển vào sinh sống tại một địa chỉ mới là nhà của người còn lại và ghi tên vào sổ hộ khẩu của chính địa chỉ đó.

Tìm hiểu thêm về Tách Hộ Khẩu sau ly hôn cần gì?

Điều kiện nhập khẩu cho vợ

Khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú năm 2020 có quy định công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp và chủ hộ đó đồng ý trong trường hợp chồng về ở với vợ; vợ về ở với chồng.

Với quy định trên, chúng ta thấy vợ có thể nhập hộ khẩu về nhà chồng khi đáp ứng được hai điều kiện sau:

Một là chủ hộ đồng ý cho người vợ nhập hộ khẩu nhập hộ khẩu;

Hai là chủ sở hữu căn nhà đồng ý cho người vợ nhập hộ khẩu.

Có bắt buộc nhập khẩu về nhà chồng không?

Vấn đề nơi cư trú của vợ, chồng các văn bản pháp luật quy định như sau:

Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định tại Điều 43: Nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống là nơi cư trú của vợ, chồng. Tuy nhiên nếu vợ chồng có thỏa thuận thì họ có thể có nơi cư trú khác nhau.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tại Điều 20 như sau:Việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán, địa giới hành chính mà do hai bên tự thỏa thuận.

Đồng thời, Luật Cư trú năm 2020 có quy định tại Điều 14 như sau: Nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống là nơi cư trú của vợ, chồng. Tuy nhiên nếu vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật liên quan có quy định thì họ có thể có nơi cư trú khác nhau.

Hồ sơ nhập khẩu về nhà chồng

Khi muốn nhập khẩu về nhà chồng, người vợ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo như quy định tại Điều 21 Luật Cư trú năm 2020.

Thứ nhất, người vợ phải có tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong tờ khai đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, chủ hộ hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp những cá nhân trên đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản được gửi kèm bộ hồ sơ;  

Thứ hai, người vợ phải kèm theo các giấy tờ, tài liệu để chứng minh quan hệ vợ, chồng; bao gồm một trong các loại giấy tờ sau: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; giấy chứng nhận kết hôn; xác nhận của Ủy ban nhân dân có thẩm quyền;

Nếu như thông tin về quan hệ vợ chồng đã có trên Cơ sở dữ liệu về cư trú hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì người vợ không cần phải chuẩn bị giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ vợ chồng.

Xem thêm: Mẫu đơn xin nhập khẩu cho vợ mới nhất

Thủ tục nhập khẩu khi kết hôn

Thủ tục nhập khẩu khi kết hôn phải được thực hiện theo trình tự được quy định tại Luật Cư trú năm 2020:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người có nhu cầu nhập khẩu nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

Ngoài ra, có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công qua Cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Lệ phí làm thủ tục

Lệ phí làm thủ tục nhập hộ khẩu hiện nay do các địa phương tự quy định.

nhập khẩu
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

nhập khẩu
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký cư trú tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, đồng thời kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký nếu như hồ sơ đã đầy đủ theo yêu cầu; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Thời gian làm thủ tục

Theo quy định khoản 3 Điều 22 của Luật Cư trú thì thời hạn này là 07 ngày, kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

nhập khẩu
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu về cư trú về nơi thường trú mới của người đăng ký và thông báo cho người đăng ký về việc cơ quan đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú. Nếu như cơ quan có thẩm quyền đăng ký từ chối việc đăng ký cư trú thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người đăng ký.

Xem thêm: Tất tần tật cần biết về tách hộ khẩu

Một số câu hỏi?

Nhập khẩu cho vợ muộn có bị phạt không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không có các chế tài xử lý đối với hành vi nhập hộ khẩu cho vợ về nhà chồng muộn so với thời gian đăng ký kết hôn. Việc nhập khẩu phụ thuộc vào ý chí của vợ chồng.

Nhập khẩu về nhà chồng có cần chứng minh thư không?

Theo yêu cầu về hồ sơ để nhập khẩu về nhà chồng đã nêu trên thì trong hoof sơ không cần có chứng minh thư.

Tuy nhiên theo điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân , khi thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì phải đổi chứng minh nhân dân.

Chưa có giấy kết hôn, có nhập khẩu cho vợ về nhà chồng được không?

Căn cứ theo Điều 20 Luật Cư trú năm 2020, người vợ muốn nhập khẩu về nhà chồng chỉ cần hai điều kiện:

Một là chủ hộ đồng ý cho người vợ nhập hộ khẩu nhập hộ khẩu;

Hai là chủ sở hữu căn nhà đồng ý cho người vợ nhập hộ khẩu.

Do đó không cần phải có giấy kết hôn.

Vợ chồng chưa đăng ký kết hôn có thể cho con nhập khẩu theo cha hay không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú năm 2020:

….2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

Do vậy, căn cứ theo các quy định ở trên, con có thể  nhập khẩu theo cha nhưng phải có sự đồng ý của chủ hộ cho nhập vào sổ hộ khẩu.

Xem thêm các vấn đề liên quan Luật hôn nhân và gia đình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here