Những thông tin cần biết về ngày quốc tế phụ nữ 8/3

0
60
Rate this post

Có rất nhiều ngày lễ trong một năm như ngày Tết cổ truyền, valentine, Trung thu… Trong đó có một ngày rất đặc biệt dành riêng cho chị em phụ nữ đó chính là ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Bạn có biết gì về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày đặc biệt này không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

ngay quoc te phu nu
Những thông tin cần biết về ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Rất nhiều người chỉ biết đến ngày 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ, ngày dành cho phái nữ. Nhưng trên thực tế về mặt ý nghĩa, nguồn gốc sâu rộng thì ít ai nắm được. Hãy đọc bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. Đồng thời tham khảo lời chúc ngày quốc tế phụ nữ hay và ý nghĩa bạn nhé!

Quốc tế phụ nữ là gì?

Để chúc mừng ngày quốc tế phụ nữ thì đầu tiên chúng ta cần hiểu được quốc tế phụ nữ là gì?

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm. Ngày này được Liên Hợp Quốc chính thức hóa vào năm 1977.

Ngày quốc tế phụ nữ tiếng anh là gì?

Ngày Quốc tế Phụ nữ trong tiếng Anh gọi là International Women’s Day, có thể được gọi theo cách rút gọn thành Women’s Day. Ở ngày này mọi người thường sử dụng câu chúc ngày Quốc tế Phụ nữ trong tiếng Anh thường là “Happy International Women’s Day!” hoặc “Happy Women’s Day!”.

Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ

Một ngày đặc biệt như vậy được bắt nguồn từ đâu? Theo lịch sử, vào cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ phát triển một cách mạnh mẽ. Nền công nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt, căm phẫn trước sự bất công đó, vào ngày 8/3/1899 nhiều nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Phong trào đấu tranh này bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt, ngành may tại thành phố Chicagô và Nữu Ước. Mặc dù bị tư bản ra tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt là phụ nữ ở Đức. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai người nữ lỗi lạc là bà Clarazétkin (người Đức) và bà Lôra Lúcxămbua (người Ba Lan).

Nhận thức sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ cũng như sự cần thiết phải có tổ chức, có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ. Vào năm 1907 hai bà đã phối hợp với Crupxcaia vận động thành lập Ban Thư ký phụ nữ quốc tế. Bà Clarazétkin được đề cử làm Bí thư.

Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế xã hội chủ nghĩa họp tại Côpenhagen, thủ đô Đan Mạch. Và đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ hay còn gọi ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu:

  • Ngày làm 8 giờ.
  • Việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau.
  • Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.
ngày quốc tế phụ nữ
Biểu tình của các nữ công nhân

Từ đó trở về sau 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Ngày quốc tế phụ nữ tại Việt Nam

Ở Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, cũng tương tự như ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Đây là ngày tôn vinh, thể hiện sự yêu thương, trân trọng phụ nữ những người luôn là một phần không thể thiếu và mang đến nhiều cống hiến lớn lao cho xã hội.

Ngày quốc tế phụ nữ còn được bắt nguồn từ cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Cuộc khởi nghĩa này được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào của dân tộc. Đồng thời nó là một minh chứng cho sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ tại nước ta, phụ nữ góp phần không nhỏ vào chiến thắng của toàn dân tộc. Đơn cử như những nữ dân quân tự vệ, cô gái mở đường, các bà, các mẹ, các chị gia tăng sản xuất phục vụ kháng chiến… Đến cả những bà mẹ Việt Nam anh hùng coi bộ đội như con, sẵn sàng giúp đỡ để cả nước đi đến thắng lợi.

Vào ngày 8/3/1965, nhằm đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam nên Đảng, Chính Phủ và Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng: “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”. Đồng thời tặng Huân chương thành đồng hạng nhất. Ngày 4 tháng 10 năm 1997, chính phủ Việt Nam quyết định phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ tại Việt Nam.

Cho đến hiện nay, các hủ tục lạc hậu hoặc tư tưởng trọng nam khinh nữ đã và đang dần được xóa bỏ tại Việt Nam. Trong ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam đàn ông sẽ tặng những người phụ nữ quan trọng với mình những món quà đặc biệt.

Ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ

Đây là một ngày mang ý nghĩa rất đặc biệt, bởi phụ nữ trên toàn thế giới trong một năm có riêng một ngày được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống.

ngay quoc te phu nu
Những thông tin cần biết về ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Không thể phủ nhận vai trò, trách nhiệm to lớn của người phụ nữ. Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, vừa đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế phụ nữ còn giữ một thiên chức cao cả chính là thiên chức làm mẹ, họ mang nặng đẻ đau những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay cũng đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như phụ nữ thời trước.

Theo một số nước trên thế giới, ngày quốc tế phụ nữ được coi là ngày lễ chính trong năm và sẽ tổ chức lớn. Trong ngày này, đàn ông sẽ tặng hoa và quà, thơ ngày quốc tế phụ nữ cho người phụ nữ của mình như mẹ, vợ, bạn gái… Hoặc đối với một số nước ngày quốc tế phụ nữ được tổ chức bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo, cơ hội thăng tiến hay điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…

Tại Việt Nam, ngày quốc tế phụ nữ 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng – vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng bắt nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó. Nhằm thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, các cơ quan, đoàn thể, gia đình… thường tổ chức kỷ niệm ngày này rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc ý nghĩa. Mặt khác ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ở nước ta cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Các hoạt động phổ biến trong ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Đây là dịp để chúng ta thể hiện tình cảm biết ơn, tấm lòng của bản thân đến các bà, các mẹ, các chị… nên ngày nay có rất nhiều hoạt động nổi bật để kỷ niệm ngày quốc tế phục nữ. Tiêu biểu như:

Tặng quà cho chị em phụ nữ

Một hoạt động tiêu biểu nhất và không thể thiếu mỗi dịp quốc tế phụ nữ chính là tặng quà.  Ngày quốc tế phụ nữ chính là dịp mà các chị em thường nhận được các món quà từ người thân, người yêu thương mình.

Bên cạnh đó nhiều đơn vị cũng thường trao tặng hoa hay các món quà giá trị cho các phụ nữ trong đơn vị để bày tỏ tình cảm, sự quý mến.

ngay quoc te phu nu
Những thông tin cần biết về ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Những cánh mày râu lại chuẩn bị quà kỹ lưỡng hơn cho mẹ, chị, bà, người yêu,… Họ có xu hướng tặng những món quà như: hoa tươi, trang sức, mỹ phẩm,… đây đều là các món quà rất được lòng phái nữ.

Các hoạt động văn nghệ hay giải thưởng tri ân

Bên cạnh hoạt động tặng quà, để chào mừng ngày quốc tế phụ nữ, rất nhiều hoạt động văn nghệ với các tiết mục hấp dẫn được tổ chức tại các trường học, cơ quan, đơn vị… Đây được xem là một chương trình khá phổ biến mà hầu hết năm nào cũng tổ chức. Một số công ty, doanh nghiệp còn trao tặng phần quà tri ân, thể hiện sự kính trọng, biết ơn đối với thành tích của phụ nữ.

Du lịch nghỉ dưỡng với ưu đãi hấp dẫn chào mừng 8/3

Một hoạt động cũng được xem là khá phổ biến Trong dịp quốc tế phụ nữ. Các nhà hàng, khách sạn… tổ chức chào mừng khách hàng với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Trong khi đó, đối tượng áp dụng lại không giới hạn. Chẳng hạn, từng khách sạn sẽ có gói ưu đãi về giá phòng hay voucher giảm giá ăn uống, dịch vụ nghỉ dưỡng,…

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biêt về ngày quốc tế phụ nữ 8/3, mong rằng sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn. Hãy theo dõi ngay luật hôn nhân để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here