Nên làm gì khi là nạn nhân của bạo lực học đường

0
115
bạo lực học đường
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
5/5 - (4 bình chọn)

Trẻ con là những đối tượng rất dễ bị tổn thương bởi những lời nói và bạo lực. Trường học tưởng như là nơi an toàn nhưng lại là nơi các em trở thành nạn nhân của bạo lực học đường. Vậy phải bảo vệ con em như nào trước bạo lực học đường?

Nên làm gì khi là nạn nhân của bạo lực học đường
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hành động từ phía nạn nhân

Nên làm gì khi bị bạn học trêu chọc?

Nếu các em bị bạn bè trêu ghẹo, có những hành động làm mình cảm thấy khó chịu thì trước hết việc các em cần làm là bình tĩnh. Không nên có những hành động phản bác lại ngay mà phải yêu cầu bạn dừng lại. 

Trong trường hợp các bạn không dừng mà vẫn tiếp tục trêu chọc, xúc phạm em thì nên báo cho giáo viên để các thầy cô có hướng giải quyết.Tránh xử lý tiêu cực như nhờ bạn bè ngoài xã hội can thiệp hoặc trêu ghẹo lại sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn.

Xem thêm về bạo lực học đường tại đây

Khi bị đe dọa dùng vũ lực có nên im lặng chịu đựng?

Khi bị đe dọa dùng vũ lực, các em phải bình tĩnh tỏ thái độ phối hợp. Sau khi tạm thời thoát ra khỏi sự đe dọa của đối tượng cần phải báo ngay những người có trách nhiệm để ngăn chặn, chấm dứt đe dọa dùng vũ lực của các đối tượng.

Nên làm gì khi là nạn nhân của bạo lực học đường
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Báo cáo với nhà trường để cùng gia đình phối hợp giải quyết. Nếu đối tượng là người ngoài xã hội, cần báo sự việc cho cảnh sát khu vực hoặc công an nơi gần nhất để ghi nhận sự việc và răn đe đối tượng, tránh để mình trở thành nạn nhân của bạo lực học đường.

Ngoài ra, để an toàn hơn cần nhờ bố mẹ đưa đón, tạm thời tránh mặt đối tượng. Nếu yêu cầu của đối tượng là đúng đắn, các em cần phải thực hiện đúng, nếu vô lý, ép buộc phải kiên quyết không thực hiện và báo ngay cho người lớn.

Có nên đáp trả khi bị đánh đập không?

Các đối tượng nam khi thực hiện hành vi này thường sử dụng hung khí hoặc tay, chân đánh “hội đồng” gây thương tích nặng nề cho nạn nhân rồi mới có hình thức sỉ nhục nạn nhân. Các đối tượng nữ thường có hành vi đánh đập, xé quần áo, quay clip để sỉ nhục nạn nhân.

Nếu đối tượng sử dụng hung khí, cần phải tỏ thái độ lo sợ, năn nỉ đối tượng rồi bất ngờ bỏ chạy, cố gắng chạy thật nhanh đến vị trí có người lớn cứu giúp. Trường hợp đối tượng không sử dụng hung khí thì tìm cơ hội bỏ chạy, không được ở lại phản kháng vì thường các đối tượng đi theo hội đồng.

Nếu xét thấy khó có khả năng chạy thoát, khi bị đánh cần cuộn tròn người, dùng tay, cánh tay, co 1 chân lên bụng để che chắn và vùng chạy thoát khi có cơ hội. Nếu thấy có người lớn có thể trợ giúp cần kêu cứu. Khi kêu cứu cần hướng về một người cụ thể, có khả năng giúp mình không nên trông chờ vào đám đông.

Sau khi thoát được nhóm đối tượng có hành vi bạo lực cần phải báo ngay cho phụ huynh và người có trách nhiệm để xử lý, tường trình lại toàn bộ sự việc để cơ quan chức năng đánh giá tính chất vụ việc và có hình thức xử lý. Tuyệt đối không nên tìm cách trả thù hoặc nhờ người ngoài xã hội giúp đỡ, thanh toán sẽ để lại hậu quả kéo dài, nghiêm trọng.

Xin cha mẹ lưu ý về hậu quả của bạo lực học đường

Cha mẹ nên làm gì để bảo vệ con cái là nạn nhân của bạo lực học đường?

Nên làm gì khi là nạn nhân của bạo lực học đường
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Dạy con các kỹ năng để tự bảo vệ bản thân

Nhiều phụ huynh hay bảo con nên im lặng, chịu đựng, một điều nhịn là chín điều lành. Quả nhiên, đứa trẻ đó ngày càng sợ hãi, thu mình, lầm lì, ít nói. Có nhiều phụ huynh còn dạy con đánh trả lại. Đó cũng không phải là điều hay. Chẳng khác gì bố mẹ gieo vào đầu con trẻ quan niệm dùng vũ lực để giải quyết.

Đứng trước tình huống này, cha mẹ nên khuyên con bình tĩnh. Cương quyết “dằn mặt” trẻ bắt nạt mình bằng chiêu: nhìn thẳng vào họ và dõng dạc nói “không được trêu tớ nữa”. Nếu tình trạng con bị bắt nạt vẫn tiếp tục tái diễn, con nên chủ động thông báo cho thầy cô giáo, bố mẹ biết tình trạng của mình, không để mình trở thành nạn nhân của bạo lực học đường.

Bố mẹ cũng nên tìm đến người bắt nạt con hỏi lý do luôn bắt nạt con mình với thái độ hợp tác. Tránh trường hợp chưa hiểu rõ vấn đề đã xông vào giải quyết khiến mọi chuyện ngày một nghiêm trọng hơn.

Những điều cha mẹ lưu ý để phòng tránh bạo lực học đường

Quan sát để biết được con có đang là nạn nhân của bạo lực học đường hay không

Nếu thấy con có các tình trạng như tay chân tím tái, con nhút nhát hơn mọi khi hay bỏ ăn cần động viên và hỏi thăm con. Không nên suy nghĩ rằng con chỉ đang chơi đùa dẫn đến bị thương vì rất có thể con em mình đang trở thành nạn nhân của bạo lực học đường.

Khi đón con hay dẫn con ra ngoài chơi, cha mẹ cũng nên quan sát cách bạn bè xung quanh hành xử với con, nếu các bạn có biểu hiện nói xấu hay cô lập con thì cần hỏi thăm con về vấn đề đang xảy ra. 

Ở bên cạnh và giúp con lên tiếng khi bị bạo lực học đường tấn công

Nhiều phụ huynh khi có con là nạn nhân của bạo lực học đường thường hay lớn tiếng trách móc và gây gổ với người bắt nạt con mà không bình tĩnh giải quyết. Hành vi bạo lực nếu sử dụng bạo lực để giải quyết sẽ không dẫn đến kết cục tốt, còn có thể gây ảnh hưởng đến con.

Việc các cha mẹ cần làm là ở bên cạnh con, lắng nghe con và giúp con bình tĩnh lên tiếng. Các con sẽ yên tâm và bình tĩnh hơn nếu có cha mẹ cạnh bên và giải quyết mọi chuyện theo hướng tốt nhất.

Mời bạn đọc tham khảo thêm tại Luật Hôn Nhân và Gia Đình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here