Có nên nạo phá thai hay không?

0
6
nạo phá thai
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Phá thai là việc mà không người phụ nữ nào muốn. Tuy nhiên, do mang thai ngoài ý muốn hoặc lý do khác khiến nhiều người chọn nạo phá thai. Có nên nạo phá thai hay không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những kiến thức về việc nạo phá thai.

Có nên nạo phá thai hay không?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nạo phá thai là gì?

Nạo phá thai được y học định nghĩa về một sự kết thúc thai nghén bằng cách loại bỏ hay lấy phôi hay thai nhi khỏi tử cung người phụ nữ trước khi đến thời hạn sinh nở (có thể dùng thuốc, hút thai, nạo phá thai). Nạo phá thai làm mất đi thai nhi trong bụng người phụ nữ. Đây là hành động có chủ ý, không phải do lý do khách quan như sẩy thai.

Tỷ lệ và nguyên nhân nạo phá thai hiện nay

Tỷ lệ nạo phá thai hiện nay: Tổ chức Y tế thế giới đã xếp Việt Nam là một trong 05 quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất châu Á. Theo thống kê của bệnh viện phụ sản lớn nhất Việt Nam là Bệnh viện Từ Dũ thì bệnh viện đã tiếp nhận 14.159 ca phá thai  trong sáu tháng đầu năm 2017 (trung bình một ngày tiếp nhận khoảng 80 ca).

Nguyên nhân nạo phá thai hiện nay: Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai ở nước ta như sau:

  • Cha mẹ không đáp ứng đủ điều kiện sinh và nuôi con: về sức khỏe, vấn đề chưa sẵn sàng sự nghiệp…
  • Vì lo sợ Cha mẹ hoặc những người thân trong gia đình phản đối việc mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên nên đã tự ý phá thai.
  • Việc lựa chọn giới tính thai nhi, nhiều nơi còn nặng tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, khi có thai là giới tính nữ thì tự ý đi phá thai
  • Những cặp gia đình đã có con nhưng có thai ngoài ý muốn, không muốn sinh nở nhiều nên cũng tự ý phá thai.
  • Người mẹ có thể là nạn nhân của những vụ hiếp dâm…

Những tác hại của việc nạo phá thai

Hậu quả của việc nạo phá thai sớm

– Chảy máu: các trường hợp thai to có thể gây chảy máu âm đạo hoặc ứ máu tử cung, tử cung nhão do sanh đẻ nhiều lần, sót nhau thai , thủng tử cung, tử cung co hồi kém, rách cổ tử cung, mắc bệnh về máu, v.v

– Nhiễm trùng: Nữ giới sau khi nạo phá thai không chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín hoặc do bị vi khuẩn xâm nhập từ các dụng cụ phá thai không được vô trùng sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng. Tình trạng nhiễm trùng sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng như là viêm tử cung, viêm buồng trứng,…hoặc nghiêm trọng hơn là vô sinh.

Hậu quả của việc nạo phá thai muộn

Vô kinh: Những người có tiền sử nạo phá thai nhiều lần có thể gây viêm dính buồng tử cung.

Vô sinh: Do viêm dính buồng tử cung, viêm tắc vòi trứng

Liên tục sảy thai: Do tổn thương cổ tử cung, eo tử cung trong những lần tiến hành nạo phá thai trước đó gây ra hở eo tử cung, suy yếu cổ tử cung gây sảy thai.

Thai ngoài tử cung: thai không thể về làm tổ ở tử cung mà làm tổ ở các vị trí khác mà chủ yếu là vòi trứng do thành tử cung bị suy yếu, tắc vòi trứng do viêm nhiễm.

Nhau tiền đạo: Là tình trạng trứng sau khi thụ tinh không làm tổ tại vị trí thuận lợi ở tử cung. Hiện tượng này xảy ra là do tổn thương tử cung gây hình thành sẹo, làm trứng không làm tổ được tại vị trí đúng, thay vào đó phải làm tổ ở các vị trí bất thường xung quanh tử cung.

Cách chăm sóc sức khỏe ngăn ngừa biến chứng sau nạo phá thai

– Người phụ nữ cần được nghỉ ngơi từ01 – 06 giờ sau khi tiến hành thủ thuật nạo phá thai

– Người phụ nữ cần chú ý sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

– Chú ý vệ sinh sạch sẽ tử cung bằng nước rửa phụ khoa, thay băng vệ sinh 4 lần /ngày hoặc khi thấy bẩn.

– Không quan hệ tình dục ít nhất 2 tuần sau khi tiến hành thủ thuật nạo phá thai.

– Người phụ nữ sau khi nạo phá thai Cần có chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý

– Tái khám định kỳ sau 5 tuần kể từ thời điểm nạo phá thai

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến nạo phá thai

Nạo phá thai có đau không?

Việc nạo phá thai tác động vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ để đưa thai nhi ra ngoài nên thông thường sẽ rất đau. Trong khi tiến hành thủ thuật bác sỹ sẽ gây tê cục bộ nên người phụ nữ sẽ không cảm thấy đau, nhưng khi thuốc gây tê hết tác dụng thì cơn đau dữ dội sẽ quay trở lại một cách nhanh chóng.

Nên nạo phá thai ở đâu thì an toàn?

Nếu đã quyết định nạo phá thai thì bạn nên cẩn trọng chọn lựa những địa chỉ nạo phá thai uy tín, tránh những hậu quả, tác hại nghiêm trọng không đáng có, thậm chí có thể gây tử vong. Các địa chỉ uy tín cho việc phá thai: Bạn có thể đến bệnh viện lớn của Hà Nội: phụ sản Trung ương, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viên Quân Y 108… Ngoài ra có thể chọn các phòng khám uy tín về việc nạo phá thai.

Có thể có thai sau khi đã nạo phá thai không?

Việc nạo phá thai không an toàn tại các cơ sở phá thai không có uy tín hoàn toàn có thể gây ra tình trạng vô sinh ở người phụ nữ. Vì vậy, bạn hãy chọn cơ sở phá thai uy tín và tiến hành bằng phương pháp an toàn để tránh những tác hại, hậu quả gây ra khi nạo phá thai.

Nạo phá thai nhiều lần có ảnh hưởng gì không?

Nạo phá thai nhiều lần dù bằng phương pháp gì có an toàn hay không thì đều có ảnh hưởng đến người phụ nữ, thậm chí còn xuất hiện những biến chứng nguy hiểm. Có thể nêu lên một số tác hại sau:

Gây rối loạn nội tiết tố: gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý, rối loạn kinh nguyệt, ành hưởng đến tình trạng thụ thai lần tiếp theo.

Gây ảnh hưởng đến tâm lý: tạo tâm trạng lo sợ cho nữ giới.

Tăng nguy cơ sảy thai ở các lần mang thai sau này của người phụ nữ.

Gây viêm nhiễm phụ khoa: sử dụng các dụng cụ y khoa chưa được vô trùng hoặc vệ sinh không sạch sẽ bộ phận sinh dục.

Gây vô sinh: có thể gây thủng tử cung, sẹo tử cung, viêm tắc vòi trứng…. dẫn đến không thể thụ thai.

Gây nguy hiểm đến tính mạng: thực tế đã có rất nhiều ca tử vong khi tiến hành phá thai nhiều lần tại các cơ sở không có uy tín.

Xem thêm về Luật Hôn nhân và gia đình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here