Một số giải pháp ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình

0
23
ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Bạo lực gia đình hiện đang không chỉ là vấn nạn của một quốc gia mà nó còn là vấn nạn của toàn cầu. Vấn nạn đó để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với nạn nhân, với gia đình xã hội và thậm chí là cả người gây ra hành vi bạo lực. Do đó, điều cấp bách hiện nay là có những giải pháp ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình. Bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng Công ty Luật TNHH Everest tìm hiểu một số những giải pháp đó.

ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực Hôn nhân, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đừng “đổ thêm dầu vào lửa”

Thực tế, cho thấy có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực gia đình trong đó có sự tác động của gia đình, môi trường xung quanh là yếu tố tiếp “động lực” thúc đẩy cho hành vi sai trái này như là: tư tưởng trọng nam khinh nữ, quan niệm bất bình đẳng giới, đàn ông mới là người nắm quyền hành trong gia đình. Hay không có sự nhường nhịn giữa vợ và chồng với nhau. Tất cả gọi là đang “đổ thêm dầu vào lửa”. Vì vậy, hãy ngăn chặn các hành vi hay những quan niệm đó lại. Chúng ta đang sống trong một thế giới hiện đại, một thế giới mà bình đẳng giữa đàn ông và phụ nữ, ai cũng có quyền ngang nhau trong mọi việc trong gia đình, làm việc, dạy dỗ con cái,….

Cùng giúp nhau thay đổi tâm tính

Có những người gây ra hành vi bạo lực gia đình là do tâm lý họ không ổn định hoặc có những cú sốc nào đó trong quá khứ hoặc do áp lực tiền bạc, công việc mà dẫn đến những hành động thiếu kiểm soát. Gia đình là nơi đong đầy tình yêu thương, là nơi mà có thể tha thứ cho mình bất kể chuyện lớn chuyện nhỏ nếu mình thành thật và thay đổi. Cuộc sống của mỗi người giống như một dòng sông, cứ trôi chảy mãi về phía trước, cuộc sống thì không ngừng biến đổi cho nên chúng ta không nên ngần ngại thay đổi để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. “Có một nghịch lý là càng cho phép bản thân chấp nhận rằng thay đổi là không thể tránh khỏi, thì ta càng có khả năng thay đổi có chủ đích và thích ứng.” Thay đổi chính là động lực để con người, cuộc sống tiến bộ. Do đó, giải pháp ngăn chặn hành vi bạo lực đó là hãy cùng nhau thay đổi tâm tính. Các thành viên trong gia đình có thể ngồi lại tâm sự với nhau, lắng nghe để thấu hiểu nhau hơn và tìm ra những giải pháp thay đổi tình thế từ xấu thành tốt hơn. 

Tìm kiếm sự trợ giúp

Hiện nay, việc những nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình cảm thấy sợ hãi, lo lắng, có tâm lý im lặng, trốn tránh, không dám tìm đến sự trợ giúp của người thân, của các tổ chức xã hội hay cơ quan chức năng, điều này khiến cho những người gây ra hành vi bạo lực gia đình càng thêm có điều kiện tiếp tục thực hiện hành vi đó, mà nghĩ rằng họ là người có quyền lực, chèn ép được thành viên khác trong gia đình. Thực sự, im lặng không giải quyết được vấn đề gì mà còn làm cho tình trạng càng trở nên trầm trọng hơn. Do đó, tìm kiếm sự trợ giúp cũng là một trong những giải pháp hiệu quả ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình.

Khi bạn là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình, trước tiên hãy báo cho gia đình, người thân, bạn bè thân cận nhất để họ giúp đỡ và tìm cách bảo vệ. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007 thì khi xảy ra bạo lực gia đình, nạn nhân phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực (trưởng thôn, trưởng khu phố) để được can thiệp và bảo vệ kịp thời. Ở địa phương, chính quyền và rất nhiều những tổ chức đoàn thể mà họ tham gia có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ hoặc tham gia hòa giải những mâu thuẫn trong gia đình. Nạn nhân cần biết số điện thoại của người (cơ quan) chịu trách nhiệm hòa giải, can thiệp, bảo vệ cá nhân, đại diện Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, cơ sở y tế… để liên hệ kịp thời khi cần thiết. Bên cạnh gia đình, người thân, những lực lượng này là sự giúp đỡ hữu hiệu cho nạn nhân bạo lực gia đình. 

Có thể bạn đang quan tâm đến vấn đề: Trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình

Có hình phạt thích đáng đối vời từng hành vi bạo lực gia đình

Ngoài những giải pháp ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình nêu trên, cần có những chế tài xử phạt thích đáng, cùng những quy định nghiêm minh, chặt chẽ, có tính răn đe mạnh mẽ đối với hành vi này. Từ đó, giảm thiểu tối đa tình trạng bạo lực gia đình, thúc đẩy xã hội phát triển.

Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 được ban hành. Mục tiêu chính của việc ban hành luật này là bảo vệ gia đình bền vững và hạnh phúc. Đặt mục tiêu hàn gắn gia đình là ưu tiên hàng đầu, Luật đã gửi đi một thông điệp rõ ràng “Bạo lực gia đình là hành vi vi phạm pháp luật và không phải là việc riêng của từng gia đình”. Tuy đến nay, còn một số những khó khăn, bất cập gặp phải trong quá trình thực thi nhưng không thể phủ nhận rằng Luật Phòng chống bạo lực gia đình đã và đang mang đến ý nghĩa nhân văn sâu sắc. 

Xem thêm các nội dung pháp lý liên quan tại: Luật Hôn nhân và gia đình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here