Mẹ đơn thân

0
5
ghế ăn dặm cho bé
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Việc phụ nữ trở thành mẹ đơn thân không phải là vấn đề quá mới mẻ trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, làm mẹ đơn thân là một quá trình dài và vô cùng vất vả. Mẹ đơn thân không chỉ cần ổn định về mặt kinh tế để nuôi dạy con cái mà họ cũng phải có một tinh thần vững vàng và mạnh mẻ để làm chỗ dựa cho con trẻ. Vậy làm mẹ đơn thân sẽ gặp những khó khăn gì, mẹ đơn thân cần chuẩn bị những gì và tại sao nhiều người lại chọn làm mẹ đơn thân?

mẹ đơn thân
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thế nào là mẹ đơn thân?

Mẹ đơn thân là phụ nữ có con dưới 18 tuổi nhưng họ chưa kết hôn, hoặc đã ly hôn hoặc chồng đã mất. Trường hợp, chồng phải đi làm ăn xa trong một thời gian dài không về nhà thì người vợ cũng được xem là mẹ đơn thân.

Xem thêm: Luật Hôn nhân và gia đình

Làm mẹ đơn thân có khó khăn không?

Cô đơn

Làm mẹ đơn thân chắc chắc nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy cô đơn một mình nhất là mỗi khi đêm đến chắc chắn ràng suy nghĩ cô đơn vẫn luôn tồn tại trong tâm chí của bạn. Hơn bao giờ hết, mẹ đơn thân vẫn luôn mong muốn được chia sẻ nổi niềm và tâm sự giấu kín trong lòng mình. Khi làm mẹ đơn thân chắc chắn bạn phải một mình lo toan mọi thứ, sẽ không có thời gian tụ tập bạn bè, không có cơ hội được tâm sự chia sẻ với bạn bè, đây là điều khiến bạn ngày càng trở nên cô đơn hơn

Áp lực về tài chính

Làm mẹ đơn thân bạn phải chấp nhận dành nhiều thời gian cho công việc hơn, cố gắng làm nhiều việc hơn để kiếm được tiền lo lắng cho con mình một cách tốt nhất. Điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy áp lực khi mọi chi phí đều phải do bạn gồng gánh nào là: tiền tả sữa, quần áo, tiền học cho con, chi phí ăn uống,… Vì vậy, bạn cần phải cân nhắc và lên kế hoạch để cân bằng chi tiêu sao cho phù hợp với thu nhập của mình.

Khó khăn khi nuôi dạy con cái

 Làm mẹ đơn thân bạn phải luôn cố gắng để con mình được thoải mái, an toàn và được yêu thương thì đôi khi con bạn có cảm giác như bị bỏ rơi và thiếu sự quan tâm, chăm sóc. Có thể chúng sẽ tỏ ra cáu giận, lầm lì  thậm chí là nổi loạn, những tình huống như vậy khiến bạn gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con cái.

Phải gồng gánh mọi chuyện một mình

Một khi làm mẹ đơn thân bạn một mình lo mọi việc trong gia đình và không tránh khỏi bị quá tải công việc. Bạn lo cho con mà không giúp đỡ được gì cho bố mẹ, không chỉ làm việc cật lực, bạn còn chăm con và quán xuyến mọi chuyện lớn bé trong gia đình. Nếu con còn quá nhỏ, bạn phải chăm sóc con, kiếm tiền vì vậy bạn sẽ dễ stress, mệt mỏi,…

Tại sao nhiều người chọn làm mẹ đơn thân?

mẹ đơn thân
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhiều phụ nữ hiện nay tự nguyện làm mẹ đơn thân vì họ bị mất lòng tin vào hôn nhân khi hiện nay tỉ lệ người chồng ngoại tình quá nhiều, ngoài ra họ còn sợ bị uất ức khi chịu cảnh “mẹ chồng nàng dâu”. Họ nhìn thấy những người có chồng gặp nhiều bất hạnh, người chồng thì ghen tuông, đa số còn ảnh hưởng tư tưởng phong kiến, vẫn đòi phải dạy dỗ vợ. Nhiều ông chồng gia trưởng thích áp đặt, nhậu nhẹt về còn bạo hành vợ dẫn đến ly hôn gia tăng. Ngày nay, nhiều phụ nữ Việt hay cưới chồng Tây vì đàn ông phương Tây có xu hướng bình đẳng, tôn trọng người phụ nữ trong gia đình, điều này khiến gia đình hạnh phúc hơn.

Xem thêm: Thụ tinh nhân tạo

Nên chuẩn bị gì để làm mẹ đơn thân?

Độc lập tài chính 

Muốn làm mẹ đơn thân trước hết phụ nữ cần phải độc lập tài chính. Bạn chắc chắn phải ổn định về mặt kinh tế để có thể đảm bảo được cuộc sống của bạn và con bạn được đầy đủ mà không cần phải phụ thuộc vào bất cứ ai. Ngoài ra bạn cần phải lập ra kế hoạch chi tiêu thật hợp lý và cần phải có một khoản tiền tiết kiệm cho riêng mình để có thể giải quyết những rủi ro hay các vấn đề phát sinh trong cuộc sống hằng ngày.

Kế hoạch nuôi dạy con phù hợp

Việc nuôi dạy con để con nên người là điều không hề dễ dàng, vì vậy người mẹ đơn thân cần phải cần có những  có kế hoạch và định hướng  để  nuôi dạy con thật tốt. Tâm lý, và tính cách của con sẽ chịu ảnh hưởng bởi người mẹ, vì vậy mẹ đơn thân phải là chỗ dựa vững chắc cho con, dành thời gian tâm sự, chia sẻ và làm bạn với con. Phải tạo dựng không khí ấm áp, cảm giác hạnh phúc cho đứa trẻ. 

Cân bằng được quỹ thời gian giữa công việc và gia đình

làm mẹ đơn thân cần phải cân bằng được công việc và cân bằng được thời gian nuôi dạy con cái. Không nên chỉ biết lao vào kiếm tiền mà bỏ bê con cái. Như vậy sẽ khiến cho con mình dễ cảm thấy tuổi thân, chán nản, thậm chí còn bị tự kỷ. Vì vậy hãy học cách cân bằng thời gian, cân bằng cuộc sống để có thể vừa chăm sóc con cái thật tốt và có thể vừa hoàn thành tốt công việc của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here