Tất tần tật các quy định pháp luật về ly thân

0
140
chồng đánh vợ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Hiện nay có nhiều cặp vợ chồng đang sống ly thân do có mâu thuẫn hay lối sống không phù hợp. Vậy ly thân được hiểu như thế nào và pháp luật quy định vấn đề này như thế nào bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn.

Tất tần tật các quy định pháp luật về ly thân
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Ly thân nghĩa là gì?

Hiện nay, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng như các văn bản pháp luật hiện hành không có điều khoản nào giải thích về thuật ngữ ly hôn. Nhưng dựa trên thực trạng xã hội chúng ta có thể hiểu ly thân mô tả mối quan hệ giữa vợ và chồng theo đó hai bên không còn ăn ở chung, sống chung nhưng vẫn chưa ly hôn.

Quy định pháp luật về ly thân

Ly thân có cần ra tòa không?

Ly thân là một thuật ngữ xã hội chứ không phải là thuật ngữ pháp lý. Do đó ly thân không có thủ tục và theo quy định của pháp luật Tòa án không có thẩm quyền giải quyết việ ly thân mà vấn đề này do hai bên vợ chồng tự bàn bạc, thỏa thuận với nhau nên không cần ra tòa.

Ly thân bao lâu thì được ly hôn?

Khi ly hôn đơn phương, căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 các bên sẽ xảy ra một trong các trường hợp sau:

Một, khi chồng hoặc vợ có yêu cầu ly hôn và hòa giải không thành tại Tòa án thì Tòa án sẽ cho các bên ly hôn khi đáp ứng một trong các điều kiện được quy định tại khoản 3 Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014: một trong hai bên vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (ví dụ có tình nhân bên ngoài) hoặc có hành vi bạo lực gia đình làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích của hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài…

Hai, khi một người đã bị Tòa án tuyên bố là mất tích với một quyết định có hiệu lực pháp luật thì bên còn lại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho họ ly hôn (khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014).

Ba, khi vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc không nhận thức làm chủ hành vi của mình được và họ là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên làm ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng, tinh thần thì những người thân thích của bị hại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho họ ly hôn (khoản 3 Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014).

Do đó hiện nay pháp luật không quy định cặp vợ chồng phải ly thân trong thời gian bao nhiêu lâu thì mới được yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Theo quy định, chỉ cần hai bên đều đồng ý ly hôn hoặc một trong hai bên chứng minh được đời sống vợ chồng đang lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thụ lý và thực hiện thủ tục ly hôn.

Tìm đọc biết thêm thông tin về thuận tình ly hôn tại đây

Ly thân có chấm dứt quan hệ vợ chồng không?

Ly thân được hiểu là một giải pháp trong hôn nhân mà hai người tự thỏa thuận với nhau còn về mặt pháp lý thì hai người vẫn là vợ chồng, nên ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Hiện nay, có rất nhiều vợ chồng ly thân không tham gia sinh hoạt chung, không quan hệ tình dục, không giao tiếp,…. nhưng vẫn sống chung với nhau. Ly thân là một giải pháp tạo cơ hội cho vợ, chồng có thể sống riêng biệt với nhau nhưng không cần phải thực hiện các thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

Ly thân
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Ly thân có cần giấy tờ gì không?

Khi vợ chồng ly thân, không bắt buộc phải có bất cứ loại giấy tờ nào cũng như không bắt buộc phải làm đơn xin ly thân.

Nếu như cả hai vợ chồng muốn việc ly thân được xác nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì họ có thể làm đơn ly thân rồi xin xác nhận tại cơ sở địa phương.

Đồng thời trong các văn bản pháp luật hiện hành, không có văn bản nào ban hành kèm theo hoặc hướng dẫn viết mẫu đơn ly hôn mẫu đơn xin ly thân. Nhưng bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin ly thân.

Thủ tục ly thân 2021

Như đã đề cập, ly thân không phải là thuật ngữ pháp lý mà là một hiện tượng xã hội. Chính vì vậy, vợ chồng có ly thân với nhau hay không là do sự thỏa thuận của hai người. Đồng thời pháp luật cũng không quy định nên vợ chồng không cần tuân theo trình tự, thủ tục nào.

Nếu như cả hai bên sau một thời gian sống ly thân vẫn còn mâu thuẫn và mong muốn ly hôn thì phải tuân theo trình tự, thủ tục theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Xem thêm: Toàn bộ các quy định của pháp luật về tái hôn

Một số câu hỏi về ly thân

Ly thân nhưng vẫn ở chung nhà được không?

Như đã phân tích ở trên, ly thân không chịu sự điều chỉnh của pháp luật mà do các bên thỏa thuận với nhau nên nếu hai bên thỏa thuận thì ly thân vẫn có thể sống chung nhà. Thực trạng này được diễn ra rất phổ biến ở những cặp vợ chồng ly thân hiện nay.

Vấn đề chia tài sản khi ly thân được thực hiện giống như trong thời kỳ hôn nhân.

Ly thân được bao lâu thì được Ly hôn đơn phương?

Như phân tích ở mục ly thân bao nhiêu thì được ly hôn, chỉ cần khi một trong hai bên vợ chồng chứng minh được đời sống vợ chồng đang lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thụ lý và thực hiện thủ tục ly hôn.

Ly thân có được quen người khác không?

Việc quen người khác trong quá trình ly hôn còn phải xem xét mức độ, nếu như có hành vi chung sống như vợ, chồng với người khác trong thời kỳ ly thân là vi phạm nghiêm trọng chế độ hôn nhân một vợ một chồng và sẽ bị xử phạt hành chính khi bị phát hiện. Bởi xét về mặt pháp lý, ly thân tức là vẫn đang tồn tại quan hệ hôn nhân.

Xem thêm các vấn đề liên quan Tại đây.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here