Ly thân và ly hôn khác nhau như thế nào?

0
138
Rate this post

Khi không còn tình cảm mặn nồng và không thể tiếp tục chung sống với nhau, ly hôn thường sẽ được coi là một phương án đầu tiên được nghĩ đến. Tuy nhiên, ly hôn không phải là phương án duy nhất giúp hai vợ chồng thoát khỏi sự ảnh hưởng của người kia. Ly thân cũng là một phương án được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn. Vậy ly thân là gì? Ly hôn là gì? Tại sao lại tồn tại cả hai khái niệm này mà không phải một, hai khái niệm này có gì khác nhau? 

Ly thân
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Ly thân

Hiện tại chưa có quy định pháp luật nào quy định về ly thân. Tuy nhiên ly thân có thể được hiểu là cả hai vợ chồng không tiếp tục chung sống nhau mặc dù chưa chấm dứt quan hệ vợ chồng hoặc sống chung nhưng không có liên quan với nhau về mặt vật chất và tinh thần. Vì không có quy định pháp luật điều chỉnh, ly thân chỉ là sự đồng nhất ý kiến của cả hai vợ chồng về việc sống riêng và phân chia tài sản chung. Nếu có tranh chấp trong khi ly thân cần sự can thiệp của Tòa án, Tòa án sẽ áp dụng các quy định về quyền và nghĩa vụ để giải quyết.

Xem thêm: Tất tần tật các quy định pháp luật về ly thân 

Ly thân chỉ làm chấm dứt quan hệ vợ chồng trên thực tế nhưng theo hồ sơ lưu tại cơ quan hành chính, hai người vẫn là vợ chồng. Theo điểm quy định người đang có vợ hoặc có chồng không được kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng với người khác. Do vậy, ly thân có thể ảnh hưởng đến ý định kết hôn với người khác của vợ hoặc chồng. 

Ly hôn

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ly hôn cần thực hiện theo trình tự và thủ tục nhà nước quy định và quan hệ vợ chồng chỉ chấm dứt khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Do đó, ly hôn làm chấm dứt quan hệ vợ chồng trên pháp luật và cả trên thực tế.

Sau khi ly hôn, hai vợ chồng hòa giải được và mong muốn kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng một lần nữa, vợ chồng cần đi đến cơ quan hành chính đăng ký kết hôn để được pháp luật bảo vệ.

Sự khác nhau giữa ly thân và ly hôn

Đặc điểm Ly thân Ly hôn
Quy định pháp luật  Pháp luật không có quy định về khái niệm cũng như thủ tục và trách nhiệm của hai vợ chồng  khi ly thân.  Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong và sau khi thực hiện thủ tục ly hôn dược điều chỉnh bởi Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và các văn bản có liên quan. 
Quan hệ vợ chồng theo pháp luật Chưa chấm dứt nên các quyền và nghĩa vụ đối với vợ và chồng vẫn được pháp luật bảo vệ.  Đã chấm dứt, các quyền và nghĩa vụ đối với vợ, chồng sẽ không còn nữa. 
Quan hệ sở hữu đối với tài sản chung Vợ chồng vẫn cùng sở hữu tài sản cho đến khi có thỏa thuận chia tài sản chung.  Tài sản chung bị chia cùng với bản án, quyết định của Tòa án. Lúc này tài sản chung của vợ chồng sẽ thành tài sản riêng của mỗi người.
Quyền khi ly thân/ly hôn

 

Không được kết hôn với người khác hoặc sống chung như vợ chồng với người khác vì trên pháp luật, hai người đã có vợ hoặc chồng. 

Trong trường hợp vợ chồng tự hòa giải thành, hai người có thể tiếp tục chung sống như vợ chồng mà không cần phải có sự can thiệp của cơ quan nhà nước vì theo pháp luật, hai người vẫn là vợ chồng và có nghĩa vụ chung sống với nhau.

Được quyền tự do kết hôn với người đủ điều kiện pháp luật cho phép kết hôn. 

Trong trường hợp vợ chồng tự hòa giải thành, muốn tiếp tục chung sống như vợ chồng, hai người phải đi đăng ký kết hôn một lần nữa để nhận được sự bảo hộ của pháp luật đối với quan hệ hôn nhân này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về pháp luật hôn nhân, hãy tham khảo: Luật hôn nhân

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here