Ly hôn – Tất tật những điều cần biết

0
1
Ly thân là gì?
Ly thân là gì?
Rate this post

Khi đời sống vợ chồng rơi vào tình trạng trầm trọng, không cứu vãn được thì li hôn là cách thức giải quyết mà các cặp đôi thường lựa chọn để chấm dứt quan hệ hôn nhân. Vậy li hôn là gì và đâu là những nguyên nhân thường xuyên, trực tiếp dẫn đến ly hôn? Một số điều mà bạn cần biết khi quyết định đi đến kết thúc hôn nhân sẽ được đề cập đến trong bài viết dưới đây.

Ly hôn là gì?
Li hôn là gì?

Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc hai người chấm dứt quan hệ vợ chồng trên cơ sở bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Thời điểm bản án, quyết định về li hôn của Tòa án có hiệu lực cũng là thời điểm quan hệ hôn nhân chấm dứt theo quy ffinhj tại khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Hiểu một cách đơn giản, vợ chồng chỉ được xem là đã li hôn khi một hoặc cả hai bên yêu cầu li hôn và được Tòa án xem xét, giải quyết thông qua bản án, quyết định có hiệu lực.

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn

Có rất nhiều lý do để các cặp vợ chồng đi đến quyết định li hôn hiện nay. Tuy nhiên, nguyên nhân li hôn thường gặp và dễ được Tòa án chấp nhận giải quyết nhất là ngoại tình và bạo lực gia đình.

Ly hôn do ngoại tình

Hiện nay, ngoại tình được xem là một vấn đề nan giải trong quan hệ hôn nhân, thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến các cuộc hôn nhân đổ vỡ. Hôn nhân muốn bền vững phải được tạo dựng trên quan hệ tình cảm, khi một bên ngoại tình thì tình cảm vợ chồng cũng bị rạn nứt.

Mặt khác, trong hôn nhân, việc một người ngoại tình đã vi phạm quyền, nghĩa vụ giữa vợ chồng và là hành vi bị cấm theo khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Ly hôn do bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình có lẽ là một vấn đề xa lạ khi nó là chiếm phần lớn trong các nguyên nhân dẫn đến việc hôn nhân chấm dứt. Bạo lực gia đình là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập, cố ý xâm hại sức khỏe, tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm… của vợ, chồng. Khi một người có hành vi bạo lực gia đình thì người còn lại có thể yêu cầu li hôn trong trường hợp hòa giải không thành. Đây là nguyên nhân làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng và không đạt được mục đích.

Có những hình thức ly hôn nào?

Ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là hình thức li hôn mà cả vợ và chồng đều quyết định li hôn và thỏa thuận được các vấn đề về tài sản chung, con chung, nợ chung và việc cấp dưỡng trên cơ sở lợi ích chính đáng của vợ và con. Đối với hình thức này, cả hai vợ chồng đều phải ký tên vào đơn li hôn. Trường hợp ban đầu vợ chồng đã thỏa thuận được các vấn đề nêu trên nhưng đến khi đưa ra giải quyết có một bên thay đổi làm cho các thỏa thuận không đạt được hoặc lợi ích của vợ và con không được đảm bảo thì thì Tòa sẽ giải quyết như đơn phương li hôn.

Có những hình thức ly hôn nào?
Có những hình thức li hôn nào?

Thời hạn giải quyết li hôn thuận tình thông thường sẽ từ 02 đến 04 tháng.

Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương (li hôn theo yêu cầu của một bên) là hình thức li hôn xuất phát từ yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Họ cảm thấy cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục duy trì, quan hệ hôn nhân rạn nứt, mục đích hôn nhân không đạt được.

Thời hạn giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên thông thường sẽ từ 04 đến 06 tháng và có thể kéo dài thêm nếu có tình tiết phức tạp.

Một số điều cần biết khi ly hôn

Ly hôn con cái theo ai?

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, khi vợ chồng li hôn, việc nuôi dưỡng con cái được quy định:

  • Cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ đối với con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
  • Việc trực tiếp nuôi dưỡng và quyền, nghĩa vụ đối với con sẽ do vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định dựa trên quyền lợi về mọi mặt của con. Đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên thì nguyện vọng của con phải được xem xét
  • Người mẹ sẽ được trực tiếp nuôi dưỡng con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác.

Ly hôn có phải trả nợ chung

Nợ chung là khoản vay nhằm mục đích chung, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của gia đình. Khi li hôn mà vợ chồng vẫn còn khoản nợ chung, nếu không có thỏa thuận khác thì cả hai phải cùng nhau trả nợ.

Ly hôn có được chia tài sản

Khi li hôn, tài sản chung vợ chồng trước hết sẽ được phân chia theo thỏa thuận của các bên. Nếu không thỏa thuận được có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi đó, tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng có tình đến các yếu tố: hoàn cảnh, công sức đóng góp mỗi bên trong khối tài sản chung; bảo vệ lợi ích của vợ, chồng trong kinh doanh, lao động và lỗi của mỗi người.

Trên đây là các thông tin xoay quanh vấn đề li hôn mà chúng tôi mang đến, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here