Luật quan hệ cha con

0
1
Quan hệ cha con
Rate this post

“Quan hệ cha con” đề cập đến việc xác lập pháp lý ai là cha của một đứa trẻ. Trong khi danh tính của mẹ ruột của một đứa trẻ về bản chất thường dễ xác lập, danh tính của người cha trong một số trường hợp có thể không chắc chắn. Các vấn đề về quan hệ cha con thường phát sinh trong các trường hợp liên quan đến cấp dưỡng nuôi con, nhưng chúng cũng có thể quan trọng liên quan đến việc nhận con nuôi , thừa kế, giám hộ, thăm nom và chăm sóc sức khỏe.

Phần giới thiệu luật quan hệ cha con sau đây sẽ giúp bạn hiểu quy trình xác lập quan hệ cha con và ý nghĩa pháp lý của quy trình này .

Các vụ kiện về quan hệ cha con tại Tòa án

Một hành động xác lập quan hệ cha con là một tố tụng dân sự. Hầu hết các tiểu bang yêu cầu rằng quan hệ cha con phải được xác lập bằng “chứng cứ ưu việt”, có nghĩa là nhiều khả năng người đàn ông là cha của đứa trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế, các tiêu chuẩn khác nhau có ít tác động thực tế dựa trên những phát triển gần đây trong thử nghiệm khoa học.

Xét nghiệm ADN và quan hệ cha con

Sự ra đời của cấu hình DNA là một bước đột phá lớn trong xét nghiệm quan hệ cha con. Trong một cuộc kiểm tra DNA, nhà khoa học kiểm tra chất liệu di truyền mà đứa trẻ được thừa hưởng từ cha mẹ ruột của nó. Đầu tiên, các đặc điểm di truyền của đứa trẻ được so sánh với của mẹ. Những đặc điểm ở đứa trẻ không tìm thấy ở mẹ được xác định là đến từ bố.

Nếu người đàn ông được xét nghiệm không có những đặc điểm di truyền này trong DNA của mình, anh ta có thể bị loại trừ về mặt khoa học. Nếu người đàn ông có những đặc điểm như vậy, xác suất làm cha của anh ta được tính. Xét nghiệm ADN có thể xác định quan hệ cha con với độ chính xác hơn chín mươi chín phần trăm và xét nghiệm này có thể được thực hiện ngay cả trước khi đứa trẻ được sinh ra.

Làm thế nào tư cách làm cha được thiết lập

Xét nghiệm ADN thường chỉ được thực hiện khi một bên phản đối các cáo buộc về quan hệ cha con. Ví dụ: người cha giả định (hoặc “bị cáo buộc”) trong một vụ kiện về quan hệ cha con là cơ sở để đòi tiền cấp dưỡng con cái có thể yêu cầu bằng chứng rằng anh ta là cha của đứa trẻ trước khi anh ta đồng ý trả tiền cấp dưỡng. Trong các trường hợp khác, người mẹ có thể tranh cãi về tư cách làm cha của người cha giả định , chẳng hạn như khi một người đàn ông cố gắng giành quyền nuôi dưỡng hoặc thăm nom đứa trẻ mà anh ta tin là của mình.

Trong nhiều trường hợp khác, không có tranh cãi giữa cha mẹ và quan hệ cha con có thể được thiết lập một cách tự nguyện. Quan hệ cha con cũng có thể được xác lập bằng bằng chứng tình huống, chẳng hạn như khi một người đàn ông đưa đứa trẻ về nhà của mình và giữ đứa trẻ ra công chúng như của mình. Ở nhiều bang, một người đàn ông đã kết hôn được coi là cha của đứa trẻ do vợ anh ta sinh ra trong hoặc ngay sau khi họ kết hôn.

Ảnh hưởng của việc xác lập tư cách làm cha

Khi quan hệ cha con được thiết lập, người cha có thể được lệnh trả tiền cấp dưỡng nuôi con cho con mình. Người cha không kết hôn với mẹ của đứa trẻ nói chung sẽ không được trao quyền giám hộ đứa trẻ nếu người mẹ đang chăm sóc hợp lý. Tuy nhiên, anh ta có thể nhận được sự ưu tiên hơn các bên thứ ba, chẳng hạn như ông bà hoặc cha mẹ nuôi tương lai. Và, một khi một người đàn ông được tuyên bố hợp pháp là cha của một đứa trẻ, anh ta thường sẽ có quyền thăm nom .

Hãy để Chuyên gia giúp bạn về hồ sơ quan hệ cha con của bạn

Các vấn đề về quan hệ cha con, giống như hầu hết các vấn đề về luật gia đình, có thể có những tác động sâu rộng, cả về tài chính và tình cảm. Mặc dù phần giới thiệu luật quan hệ cha con này có thể giúp bạn hiểu những điều cơ bản, nhưng mỗi trường hợp là duy nhất. Cho dù bạn đang cố gắng xác lập quan hệ cha con hay bác bỏ nó, cuối cùng bạn sẽ thấy mình trong hệ thống tòa án. Đây có thể là một trải nghiệm khó khăn, đặc biệt khi đây là lần đầu tiên của bạn. Tuy nhiên, một luật sư có kinh nghiệm về luật gia đình không chỉ có thể trả lời các câu hỏi của bạn mà còn có thể nói thay bạn trước tòa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here