Làm gì khi cha mẹ muốn ly hôn tuổi xế chiều

0
1
Rate this post

Ở các quốc gia phương Tây, ly hôn tuổi xế chiều được xem là hiện tượng khá phổ biến. Có nhiều những lý do dẫn đến việc ly hôn này. Vậy con cái nên làm gì khi cha mẹ quyết định về việc này?

ly hôn tuổi xế chiều
Làm gì khi cha mẹ ly hôn tuổi xế chiều

1.Ly hôn tuổi xế chiều thường diễn ra ở độ tuổi nào?

Ly hôn tuổi xế chiều hay còn được gọi bằng tên khác là “Ly hôn hoa râm” là hiện tượng các cặp đôi đã ngoài 50 hoặc 60 và đã chung sống với nhau thời gian khá dài nhưng vẫn quyết định ly hôn. Từ năm 1990, trong một cuộc khảo sát tại Mỹ, có 1 phần 4 trong số những người ly hôn là những người đã ngoài 50 và tỷ lệ này đang có xu hướng tăng cao. Một số vụ ly hôn khá nổi tiếng gần đây, điển hình như của Bill Gates và Milinda Gates

Có nhiều lý do được các nhà nghiên cứu đưa ra để giải thích cho vấn đề này, chẳng hạn như ly hôn hiện nay đã được xã hội chấp nhận hơn trước đây, hoặc phụ nữ hiện đại đã có thể tự độc lập về tài chính,… vì vậy họ muốn chấm dứt cuộc sống hôn nhân với những đối phương khi cả 2 đã không còn tình cảm.

Nhiều cặp đôi vì không muốn ảnh hưởng đến con cái nên họ đã cố gắng sống chung với nhau mặc dù không hạnh phúc đến khi con họ trưởng thành hơn.

Một trường hợp đặc biệt cho việc ly hôn này có thể vì tài chính. Đối với những gia đình giàu có với giá trị tài sản của họ lên đến hàng tỷ đô thì việc ly hôn có lợi cho họ. Tài sản của họ sẽ được chia ra và họ không phải nộp nhiều thuế như trước đây trước khi ly hôn.

 2. Con cái nên làm gì khi cha mẹ lớn tuổi muốn ly hôn tuổi già?

Đầu tiên phải biết chấp nhận sự thật:

Đau lòng và thất vọng là cảm giác chắc chắn sẽ xuất hiện khi họ đối mặt với chuyện này. Họ luôn nghĩ rằng cha mẹ họ sẽ luôn ở bên nhau nên khi ly hôn xảy ra, họ sẽ không thể chấp nhận được chuyện này. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở nam giới sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đối mặt với sự ly hôn của cha mẹ hơn là ở nữ giới.

Theo một chuyên gia, họ cho rằng bản thân người con trong trường hợp này nên đối diện với sự thật này, nên trò chuyện nhiều hơn với những trường hợp tương tự để họ có thể được nghe nhiều chia sẻ từ những trường hợp giống họ.

Ngừng chỉ trích và chế giễu:

Khi bố mẹ có quyết định ly hôn, những người con thường sẽ vô tình bộc phát ra những câu hỏi chẳng hạn như: ” Bố mẹ từng tuổi này rồi mà ly hôn”; hoặc ” Có việc gì mà phải ly hôn khi đã sống với nhau cả đời rồi”;…. Đây là những cảm xúc thông thường xuất phát từ suy nghĩ không muốn hoặc muốn phủ nhận việc này.

Các chuyên gia trong việc này đã cho rằng, việc vặn vẹo như thế này và tra hỏi về lý do là việc không nên làm; hoặc phủ nhận và khuyên họ không ly hôn là không có ích gì. Thay vào đó, bạn nên chủ động quan tâm, lắng nghe họ, để xem mình có thể giúp ích được gì không.

Chú ý đến tinh thần của họ nhiều hơn:

Để đi đến quyết định ly hôn này, họ cũng đã phải suy nghĩ và dằn vặt rất nhiều. Bạn nên chú ý đến hành vi của họ vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Rút ra bài học kinh nghiệm từ cha mẹ:

Chuyện ly hôn không có nghĩa là một trong hai người đã làm gì sai. Con cái nên nhìn vào lý do để từ đó rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân để củng cố cho mối quan hệ hiện tại hoặc trong tương lai của mình. Nên nhìn vào những điểm mà cha mẹ đã làm và mình cảm thấy hiệu quả để học hỏi và những điểm ngược lại thì không nên để xảy ra. Đó cũng là một cơ hội để trưởng thành hơn.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here