Làm cách nào để thoát khỏi tư tưởng ngoại tình

0
41
1/5 - (2 bình chọn)

“Ngoại tình” là một cụm từ khá phổ biến và mang ý nghĩa tiêu cực,  nó phản ánh hành vi sai trái, không phù hợp với đạo đức xã hội của một số người trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những quy định của pháp luật liên quan tới vấn đề ngoại tình.

Ngoại tình là gì?

Ngoại tình là việc một người đã kết hôn nhưng có hành vi tình dục với người khác mà không phải là người phối ngẫu của mình.

Xét theo một khía cạnh khác,  cụm từ này cũng áp dụng cho một người chưa kết hôn có quan hệ tình dục với người đã kết hôn. Việc ngoại tình thường được người ta liên hệ đối với các cá nhân có ham muốn tình dục nhiều hơn người bạn đời của mình.

Bằng chứng ngoại tình là các chứng cứ mà bạn đưa ra chứng minh được, chồng hoặc vợ của bạn đã và đang thực hiện hành vi chung sống như vợ chồng với một người khác ngoài bạn. Đó có thể là những hình ảnh hay tin nhắn,… giữa chồng/vợ của bạn và người kia.

Chứng cứ ngoại tình phải đảm bảo các yếu tố khách quan, hợp pháp và không mang tính chất cá nhân. Một số chứng cứ ngoại tình bất hợp pháp sẽ không được pháp luật công nhận, cần lưu ý điều này khi bạn thu thập bằng chứng.

Nhưng trong thực tế, thu thập chứng cứ ngoại tình là một quá trình khó khăn và phức tạp. Bởi lẽ, hành vi này đòi hỏi sự lén lút và kín đáo, cùng với đó việc tìm ra chứng cứ ngoại tình của vợ/chồng là một gánh nặng, áp lực rất lớn về mặt tâm lý. Dù có thế nào, bạn nên chuẩn bị cho mình một bước lùi có lợi khi phát hiện ra hành động ngoại tình có thể xảy ra. Vậy nên, việc thu thập bằng chứng ngoại tình là việc cần thiết.

Các chứng cứ  mà bạn thu thập được phải đảm bảo tuân thủ theo các quy định Luật Tố tụng hình sự ( nghĩa là mang tính hợp pháp). Chúng phải có tính chân thực, chính xác và không bị dựng chuyện.

Thoát khỏi tư tưởng ngoại tình
Thoát khỏi tư tưởng ngoại tình

– Bằng chứng ngoại tình có thể là các hình ảnh, tin nhắn hay băng ghi hình… chứng minh chồng/vợ bạn ngoại tình. Hãy chắc chắn, những hành vi được ghi lại trong đó đủ thân mật để chứng minh cho việc ngoại tình. Chứng cứ phải có tính chân thực (tức là đúng sự thật), không nên tạo dựng, bịa chuyện hay làm giả.

– Kết quả giám định ADN người con riêng của chồng/vợ bạn. Chứng minh đứa bé đó (người con riêng) không phải con của mình nhưng mang giọt máu của người chung chăn chung gối với bạn cũng khẳng định rằng họ đã ngoại tình.

-Lời khai của người có hành vi ngoại tình. Điều này rất ít xảy ra nhưng nếu có thì chứng cứ đó của bạn vẫn được tính là hợp pháp. Ngoài ra, người thứ ba cũng có thể cung cấp lời khai để chứng minh việc chồng/vợ bạn ngoại tình. Để có được những chứng cứ ngoại tình này, bạn nên thực hiện việc ghi âm kín đáo trong quá trình gặp mặt đối chất với đối phương.

Cách thoát khỏi tư tưởng ngoại tình

Ngoại tình trong tư tưởng là “mầm mống” phá vỡ cuộc sống hạnh phúc và ấm êm của gia đình. Nếu không cố gắng thoát khỏi tình trạng này, sự đổ vỡ của một mối quan hệ hay là một gia đình chỉ là chuyện sớm muộn. Người thứ 3 chỉ có thể có cơ hội “chen chân” vào mối quan hệ của bạn khi cả hai vợ chồng bạn đang có vấn đề hoặc đơn giản là 1 trong 2 bạn cảm thấy đối phương nhàm chán, thiếu sức hấp dẫn. Trong khi người thứ 3 lại mang đến sự mới mẻ và thú vị.

Cuộc sống vợ chồng luôn không tránh khỏi những vấn đề ngoài ý muốn. Quan trọng nhất là cả hai phải biết kiềm chế bản thân và biết dừng lại trước khi quá muộn. Để thoát khỏi ngoại tình trong tư tưởng, sau đây là một số cách có thể áp dụng:

Nên dành nhiều thời gian cho gia đình

Cuộc sống bận rộn sẽ khiến các cặp đôi không thể dành nhiều thời gian cho nhau. Vì vậy, vợ/chồng rất dễ nảy sinh cảm xúc đặc biệt với một người khác. Để thoát khỏi ngoại tình tư tưởng, bạn nên săp xếp thời gian làm việc và thời gian ở bên cạnh gia đình nhiều hơn.

Để chấm dứt ngoại tình tư tưởng, bạn nên dành thời gian cho gia đình thay vì nghĩ đến tìm người thứ 3

Tìm hiểu thêm: Ngoại tình là gì – Những điều cần biết về ngoại tình

Vào ngày cuối tuần, bạn nên cùng gia đình nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, tâm sự hoặc chia sẻ cùng với con cái. Ở bên gia đình nhiều hơn là cách đơn giản  nhất để bạn có thể thoát khỏi ngoại tình tư tưởng. Niềm vui từ những điều nhỏ nhặt này sẽ khơi gợi tinh thần trách nhiệm và củng cố tình yêu giữa các cặp đôi nam nữ.

Dừng việc gặp gỡ và liên lạc với người thứ 3

Trong trường hợp mới quan hệ giữa bạn và người thứ 3 khá thân thiết, bạn nên giảm tần suất liên lạc và hạn chế gặp gỡ người đó. Yêu thích sự mới mẻ chính là một trong những bản năng của con người. Do đó, khi gặp gỡ một người có tính cách thú vị, ngoại hình, năng lực ưu tú, khó ai có thể kiểm soát được hết cảm xúc của bản thân – nhất là với những người đang có sự vướng mắc trong hôn nhân.

 Học cách kiểm soát cảm xúc cảu bản thân

Sống chung  vơi nhau trong một thời gian dài khó tránh khỏi cảm giác nhàm chán. Cuộc sống hôn nhân không còn sự mới mẻ, bất ngờ, đam mê và mãnh liệt như khi mới yêu. Do đó, không ít người đã sa vào lưới tình với một người khác.

Hãy nghĩ đến con cái, bạn đời để kiểm soát cảm xúc đặc biệt của bản thân đối với người khác

Tình yêu luôn có một sức hút vô cùng mạnh mẽ. Chính vì vậy, việc kiểm soát cảm xúc trong trường hợp này thực sự không hề dễ dàng. Tuy nhiên, hãy nhớ về người yêu của mình vào lần đầu tiên hai người gặp gỡ và khoảng thời gian yêu đương của mình để biết rằng, vợ/ chồng mình cũng từng là một người tuyệt vời như vậy. Đồng thời hiểu về sự hy sinh của bạn đời dành cho gia đình và con cái.

Nghĩ đến hậu quả của ngoại tình

Cách tốt nhất để bạn có thể thoát khỏi tư tưởng ngoại tình là nghĩ đến hậu quả của hành vi này. Ngoại tình dù như thế nào thì cũng đều không có kết cục tốt.

Ban đầu, tư tưởng ngoại tình sẽ khiến cả hai trở nên xa cách và tình cảm nhạt dần. Nếu không củng cố mối quan hệ của hai người thì việc ngoại tình thực sự sớm muộn sẽ diễn ra. Khi đã ngoại tình dù bạn đời có bao dung bỏ qua và tha thứ thì tình cảm của vợ chồng cũng khó có thể hàn gắn như trước.

Có những hành động lãng mạn

Người thứ 3 chỉ có thể chen chân vào khi các bạn không cảm nhận được sức hút và tình yêu mãnh liệt từ đối phương. Trong cuộc sống hôn nhân, áp lực cuộc sống khiến cả hai có ít thời gian dành cho nhau. Cả hai sống với nhau như một thói quen và quên mất người kia đã từng lãng mạn, tinh tế như thế nào.

Những hành động lãng mạn sẽ giúp các cặp đôi hâm nóng tình cảm và dễ dàng thoát khỏi tư tưởng ngoại tình.

Khuyên nhủ bạn đời thay đổi

Áp lực về tài chính, chăm sóc con cái, người thân,… có thể là nguyên nhân khiến bạn đời thay đổi về tính cách và ngoại hình. Nếu cần thiết, bạn có thể khuyên đối phương thay đổi một số tính cách để cho cả hai hòa hợp và gắn bó hơn. Một thực trạng thường thấy đó là các cặp đôi hay đổ lỗi và trách móc nhau khi cả hai đều đã thay đổi, không còn được như trước.

Thay vì trách móc đối phương, bạn nên đưa ra lời khuyên nhẹ nhàng để vợ/ chồng thay đổi theo hướng tích cực hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên xem lại bản thân và thay đổi để phù hợp với cuộc sống vợ chồng.

Mỗi chúng ta không ai hoàn hảo nhưng để hôn nhân được hạnh phúc, cần phải biết chia sẻ, thấu hiểu và thay đổi vì nhau. Vì vậy, hãy thẳng thắn với nhau để cả hai cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc thay vì trách móc và tìm kiếm mối quan hệ bên ngoài để thỏa mãn nhu cầu tạm thời.

Tìm kiếm chuyên gia tâm lý

Để thoát khỏi tư tưởng ngoại tình thực sự không dễ dàng. Nếu cần thiết, bạn có thể suy nghĩ đến việc tìm kiếm chuyên gia để được tham vấn tâm lý. Các chuyên gia sẽ lắng nghe, chia sẻ và giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về mối quan hệ hôn nhân và tình cảm đối với người thứ 3.

Thực tế, bất cứ ai cũng biết rằng, ngoại tình vì bất cứ lý do gì thì đều chưa bao giờ là đúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kiềm chế và thoát khỏi tình trạng này. Thông qua tham vấn tâm lý, các chuyên gia sẽ giúp bạn có động lực để xóa bỏ tư tưởng ngoại tình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here