Không đăng ký kết hôn có bị phạt không? – Luật hôn nhân

0
229
làm thế nào để hôn nhân không là
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Đăng ký kết hôn là việc không thể thiếu khi xác lập quan hệ vợ chồng. Nhưng không ít người tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn, khi đó có bị phạt không?

khong-dang-ky-ket-hon-co-bi-phat-khong
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đăng ký kết hôn là gì?

Theo Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì đăng ký kết hôn được hiểu là:

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Như vậy, theo quy định trên thì do vợ, chồng muốn được pháp luật thừa nhận và có giá trị pháp lý nhằm ràng buộc quyền và nghĩa vụ với nhau thì cả hai phải thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Điều này cũng đồng nghĩa nếu chưa đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì người chồng hoặc người vợ mong muốn được đăng ký kết hôn với người khác thì việc kết hôn này cũng không trái với quy định của pháp luật về việc vi phạm chế độ vợ, chồng.

Xem thêm: Đăng ký kết hôn online

Tại sao phải đăng ký kết hôn?

Việc đăng ký kết hôn là căn cứ để Nhà nước công nhận quan hệ vợ chồng giữa nam nữ với nhau. Nếu không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng.

Song phải khẳng định rằng nam nữ kết hôn không đăng ký theo quy định thì không có giá trị pháp lý, không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ vợ chồng và cũng sẽ kéo theo nhiều hệ quả không đáng có. Do đó, đăng ký kết hôn là điều kiện tiên quyết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân.

Tham khảo thêm: Các vấn đề về đăng ký kết hôn 

Không đăng ký kết hôn có bị phạt không?

Căn cứ tại điểm b, c khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 67/2015/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình thì việc chung sống như vợ chồng, không đăng ký kết hôn sẽ không bị xử phạt nếu không thuộc 2 trường hợp sau:

– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

– Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Như vậy, pháp luật không bắt buộc các bên phải đăng ký kết hôn khi tiến tới quan hệ hôn nhân và không xử phạt. Tuy nhiên, việc tổ chức đám cưới hoặc không tổ chức đám cưới mà chung sống với nhau như vợ chồng sẽ gây thiệt thòi cho cho các bên, đặc biệt là phái nữ vì khi đó pháp luật không công nhận quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý.

Hệ quả của việc này sẽ dẫn đến những rắc rối về quyền sở hữu tài sản cũng như vấn đề pháp lý về con cái sau này. Do đó, Nhà nước không khuyến khích.

Có thể bạn quan tâm: Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here