Khởi đầu là tình yêu, quá trình là trách nhiệm

0
160
Khởi đầu là tình yêu quá trình là trách nhiệm
Rate this post

“Tình yêu, Hôn nhân và gia đình” những khái niệm ai rồi cũng có cơ hội gặp phải. Nhưng để sống hoàn hảo với những khái niệm đó, không phải ai cũng làm được. Thực tế sẽ có những đổ vỡ, những nỗi đau không ai muốn, những nỗi đau tận cùng đáy lòng của mỗi người mà không thể dãi bày cùng ai. Tại sao như vậy? Có phải là chúng ta đang thiếu đi yếu tố nào chăng, Tình Yêu hay Trách nhiệm?

Khởi đầu là tình yêu
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Tình yêu là gì?

Xét về phương diện cảm xúc, tình yêu là một thứ cảm xúc tuyệt vời nhất, mạnh mẽ nhất và tạo nên nhu cầu muốn ràng buộc gắn bó với nhau.

Xét về phương diện hành động, tình yêu là lúc nào bạn cũng muốn ở bên cạnh người đó, làm những điều tốt đẹp nhất cho họ và khi không được ở bên, bạn luôn suy nghĩ về họ bởi vì bạn cần người đó và nếu không có họ cuộc sống của bạn sẽ không thể trọn vẹn và sẽ không bao giờ có sự vụ lợi trong tình yêu.

Hôn nhân, gia đình và trách nhiệm là gì?

Hôn nhân là sự kết hợp của các cá nhân (thường đa số sẽ là sự kết của của 2 người khác giới) về mặt tình cảm, xã hội hoặc tôn giáo một cách hợp pháp. Có những trường hợp hôn nhân đặc biệt giữa những người đồng giới mà pháp luật không phản đối cũng không đồng tình, tuy nhiên xã hội ngày nay đã dần chấp nhận họ. Điều đặc biệt là hôn nhân có thể là kết quả của một tình yêu đẹp và là tiền đề xây dựng gia đình.

Gia đình là tế bào của xã hội, cùng lớn lên với sự phát triển của xã hội và nền tàng của sự phát triển đó chính là tình yêu thương dành cho nhau.

Trách nhiệm là điều phải làm, điều ràng buộc chính bản thân mình và chắc chắn mình phải làm đúng, nếu làm sai hoặc lơ là mình phải chịu hậu quả.

Tìm hiểu thêm về chủ đề Có nên quan hệ trước hôn nhân hay không?

Vì sao nói khởi đầu là tình yêu, quá trình là trách nhiệm?

Khởi đầu tình yêu
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Khởi đầu là tình yêu?

Hoàn toàn đúng, nếu ta không yêu thì chẳng có lý do gì ta phải quan tâm đến bất cứ 1 việc gì cả. Ta phải yêu công việc hằng ngày của ta thì mới có thể dậy sớm, đi làm 8 tiếng, cười nói vui vẻ trong giờ làm việc và sau đó gặt hái thành công từ nó. Ta không yêu cái gối, cái mền ta đang dùng thì làm sao ta có thể ngủ ngon mỗi tối…Con người ta cũng vậy, phải yêu nhau mới bắt đầu được với nhau 1 mối quan hệ tốt đẹp.

Tình yêu đối lứa rất đơn giản, chỉ cần một nụ cười có thể làm ta thao thức cả đêm, một cái nắm tay cũng đủ vì nhau mà làm tất cả. Khi yêu nhau, mọi điều xấu nhất của đối phương ta cũng cho là đẹp. Có những cặp đôi phải trải qua bao nhiêu thử thách mới tìm ra được tình yêu, nhưng cũng có những cặp đôi yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đó người ta gọi là cái duyên.

Gặp được nhau, yêu nhau là cái duyên, nhưng để đến được với nhau cả đời còn là cái nợ. Cái nợ ở đây chính là trách nhiệm vun vén gia đình, trách nhiệm chăm sóc đối phương, chăm sóc con cái và cả trách nhiệm thủy chung.

Giải thích cho câu nói: “Quá trình là trách nhiệm”

Trách nhiệm trong hôn nhân
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Hãy là độc giả thông minh khi suy ngẫm được hết các trách nhiệm dưới đây, bạn sẽ không hề tiêu tốn thời gian vô ích.

Đi đến hôn nhân, chính là đi đến thử thách của cuộc đời. Hôn nhân không đơn giản như tình yêu, sẽ không vì nụ cười đó mà bên nhau mãi mãi, sẽ không vì cái nắm tay ban đầu mà cùng nhau đi hết quảng đường còn lại. Hôn nhân không đơn giản là về sống với nhau mà còn là trách nhiệm.

Bởi lẻ, thực tế sẽ không như câu nói “Một túp lều tranh, hai quả tim vàng”, có hàng ngàn yếu tố ngoài kia sẽ vồ dập đến hạnh phúc gia đình bạn như: tiền tài, địa vị, sự nghiệp, cơm áo gạo tiền…. Vậy bạn hình dung những trách nhiệm bạn phải có là gì?

Đầu tiên, trách nhiệm về kinh tế – trách nhiệm quyết định sự phát triển của gia đình:

Muốn duy trì hôn nhân bền vững bắt buộc cuộc sống kinh tế của cả hai phải ổn định. Tiền không quyết định mọi thứ, nhưng giá trị đồng tiền sẽ ổn định mọi thứ. Vậy từ tình yêu ban đầu, muốn vì nhau mà làm tất cả sẽ phát sinh nên trách nhiệm về kinh tế.

Cả vợ và chồng đều phải ý thức cố gắng kiếm tiền từ mục đích nhỏ nhất là đủ lo cho bản thân, không để mình là gánh nặng cho đối phương đến mục đích lớn hơn là lo cho nhau, phụ giúp nhau chắm sóc gia đình hai bên và đặc biệt là con cái sau này. Chỉ cần có trách nhiệm mọi khó khăn kinh tế chỉ là thử thách nhỏ.

Thứ hai, Trách nhiệm chăm sóc đối phương:

Ta yêu nhau từ những hành động nhỏ nhất vậy thì cũng có trách nhiệm chăm sóc nhau từ những việc nhỏ nhất như: viên thuốc khi đau, cộng rau khi đói, lời hỏi han khi mệt nhọc, chia sẻ với nhau khi buồn rầu…

Chính  những điều nhỏ nhặt đó làm nên cuộc hôn nhân ngày càng bền vững. Khi yêu nhau, luôn sợ chăm sóc không đủ cho đối phương nhưng hết yêu rồi sẽ so đo tính toán từng ly. Vì vậy, trách nhiệm chăm sóc đối phương chính là kinh nghiệm then chốt giữ lửa cho gia đình nhỏ của bạn.

Thứ hai, trách nhiệm sinh con đẻ cái:

Người ta thường nói con cái là lộc trời ban, tuy nhiên cũng là sự cố gắng của hai bên không phải chỉ là bổn phận của người phụ nữ. Nếu yêu nhau và muốn xây dựng một gia đình hạnh phúc có tiếng cười của trẻ con thì phải xây dựng cho bản thân trách nhiệm bảo vệ sức khỏe. Sức khỏe tiền sinh sản vô cùng quan trọng đối với các cặp vợ chồng mới cưới, mỗi người phải tự ý thức tạo cho mình một sức khỏe thật tốt, không lạm dụng quá nhiều chất kích thích hoặc thuốc ngừa thai trước đó để ảnh hưởng đến khả năng sinh con say này.

Tập cho mình thói quen lành mạnh, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và khám định kì sức khỏe sinh sản hai đến ba tháng 1 lần. Đó vừa là trách nhiệm với sức khỏe của bản thân cũng vừa là trách nhiệm đối với gia đình nhỏ của mình. Đặc biệt là tránh tình trạng dồn hết gánh nặng sinh con lên vai người phụ nữa vì xã hội hiện đại sẽ không còn tồn tại câu nói “Cây độc không trái, gái độc không con” cổ hũ đó nữa.

Thứ ba, Trách nhiệm nuôi dạy con cái – Một trách nhiệm quan trọng hơn cả đối với các kết quả bé nhỏ của tình yêu:

Nuôi dạy con cái thành người không phải ông bố bà mẹ nào cũng làm được. Với nhiều tất bật phải lo toang cho cuộc sống, không phải vợ chồng nào cũng san sẻ cho nhau được về thời gian nuôi dạy con cái. Đặc biệt, việc nuôi dạy con cái không chỉ là trách nhiệm của người mẹ mà nghiên cứu khoa học cho thấy khi các ông bố nuôi dạy con cái đúng cách, con cái sẽ thông minh gấp 2 lần so với khi được mẹ dạy dỗ.

Bố mẹ phải cùng nhau làm tấm gương cho con cái, chia sẻ và thông cảm cho nhau những gánh nặng trong gia đình để cùng nhau diều dắt con mình đi đúng con đời đời của nó. Để rồi, trong nhà lúc nào cũng là tiếng cười nói chứ không phải là cuộc cải vã với chủ đề “con hư tại mẹ”.

Một trách nhiệm cuối cùng cực kì quan trọng trong tình yêu và hôn nhân mà bỏ lỡ chính là sự thất bại đó chính là Trách nhiệm thủy chung:

Đều kiện tiên quyết cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc đó là sự thủy chung. Con người rất ích kỉ, họ chỉ muốn có thêm chứ không hề muốn mất đi. Với những cám dỗ ngoài xã hội, thử hỏi ai sẽ không xã ngã nếu không mang trong mình trách nhiệm chung thủy.

Ngoại tình là bản năng, nhưng chung thủy là sự lựa chọn”, không ai hoàn hảo trong hôn nhân cả nhưng phải biết đâu là điểm dừng, nghĩ đến thứ tình yêu khiến cả hai bắt đầu và nghĩ đến những đứa con thơ cần một gia đình trọn vẹn tình yêu thương của ba và mẹ. Khi đủ yêu thương nhau, ắt sẽ có trách nhiệm chung thủy với nhau, vì nhau mà bỏ qua những thứ xa hoa ngoài xã hội.

Nội dung liên quan: Bình đẳng trong hôn nhân và gia đình

Lời khuyên cho các cặp đôi trong hôn nhân

lời khuyên trong hôn nhân
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Một lời khuyên chân thành dưới góc độ một người từng trải trong hôn nhân gửi đến người đọc mà bỏ qua sẻ là một điều hối tiếc!

Chung quy ai cũng muốn được hạnh phúc, mà hạnh phúc nó chỉ đơn giản là tiếng cười trong chính cuộc hôn nhân của mình. Vậy tại sao, ngay từ khi bắt đầu ta không luôn ý thức trách nhiệm phải tạo ra và giữ được tiếng cười đó.

Đôi khi tình yêu thôi chưa đủ để xây dựng một cuộc sống hôn nhân tươi đẹp, mà còn vô vàng yếu tố ảnh hưởng khác. Vậy phải làm sao để giữ ngọn lửa hôn nhân trước vội vàng yếu tố ảnh hưởng đó? Chỉ có trách nhiệm mới thực sự làm được. Khi có trách nhiệm với nhau cho dù là khó khăn, gian khổ nhường nào cũng có thể cùng nhau vượt qua. Cũng như giống như việc có trách nhiệm với chính bản thân mình, thì việc có trách nhiệm với cuộc hôn nhân mình tạo nên là điều đương nhiên trong tư tưởng mỗi người.

Vì vậy, mới có câu nói “đến được với nhau chỉ cần tình yêu, sống được với nhau cần thêm trách nhiệm”, dùng chính tình yêu thương nồng cháy mà ta đã bắt đầu để làm bàn đạp tạo nên trách nhiệm cho nhau và cho cả gia đình bé bỏng sau này.

Tìm hiều thêm về luật hôn nhân gia đình 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here