Khi con đủ 18 tuổi cha mẹ có cần phải cấp dưỡng nữa không?

0
2
Khi con đủ 18 tuổi cha mẹ có cần phải cấp dưỡng nữa không?
Khi con đủ 18 tuổi cha mẹ có cần phải cấp dưỡng nữa không?
Rate this post

Pháp luật luôn đặt ra những quy định để bảo đảm tốt nhất quyền lợi của trẻ khi hôn nhân của cha mẹ chúng rạn nứt. Khi cha mẹ không còn sống cùng với con thì vấn đề họ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con hay không sẽ được đặt ra. Vậy, người con sẽ được cấp dưỡng trong trường hợp nào? Và liệu rằng con đã đủ 18 tuổi có còn được cha mẹ cấp dưỡng hay không? Tất cả các vấn đề trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Luật hôn nhân.

Con sẽ được cha mẹ cấp dưỡng trong trường hợp nào?
Con sẽ được cha mẹ cấp dưỡng trong trường hợp nào?

Con được cấp dưỡng trong trường hợp nào?

Cấp dưỡng là gì?

Cấp dưỡng là việc một người góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của một người không sống chung với mình nhưng có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc chăm sóc nuôi dưỡng, trong trường hợp người đó là trẻ vị thành niên.

Cấp dưỡng là quan hệ tài sản gắn liền với nhân thân của mỗi người do đó không thể chuyển giao cho người khác. Người có nghĩa vụ này phải thực hiện các nghĩa vụ mà người khác không thể thay thế được. Đối với những người trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng thì theo yêu cầu của những người được quy định tại Điều 119 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì Tòa án sẽ buộc họ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Điều kiện để nghĩa vụ cấp dưỡng phát sinh

Nếu các chủ thể của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình có đủ các điều kiện sau đây thì nghĩa vụ này sẽ phát sinh:

 • Người phụ thuộc có quan hệ hôn nhân, huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng với người có nghĩa vụ cấp dưỡng;
 • Trường hợp người phụ thuộc và người cấp dưỡng không sống cùng nhau hoặc người có nghĩa vụ nuôi dưỡng không thực hiện nghĩa vụ thì phải thực hiện cấp dưỡng. Có thể nói, đây là việc thực hiện một nghĩa vụ khác để thay thế cho nghĩa vụ đã vi phạm.
 • Người nhận được cấp dưỡng là người chưa thành niên hoặc đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình hoặc đang gặp khó khăn, túng thiếu;
 • Người có nghĩa vụ cấp dưỡng là người đã thành niên, có tài sản để thực hiện nghĩa vụ này. Đây là điều kiện chúng ta có thể dễ dàng hiểu được vì chỉ khi có tài sản thì việc nghĩa vụ mới có thể được đảm bảo thực hiện.
Con đủ 18 cha mẹ có cần phải cấp dưỡng nữa không?
Con đủ 18 cha mẹ có cần phải cấp dưỡng nữa không?

Nếu các chủ thể thiếu một trong các điều kiện nêu trên thì nghĩa vụ này cũng không thể phát sinh.

Con được cấp dưỡng trong trường hợp nào?

Về đối tượng, người con được cấp dưỡng là phải là người chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản tự nuôi mình. Cha mẹ sẽ thực hiện nghĩa vụ này đối với con trong trường hợp:

 • Cha mẹ không sống chung với con. Khi không chung sống, trực tiếp nuôi dưỡng con cái thì cha mẹ sẽ phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng để thay thế.
 • Cha mẹ sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ về nuôi dưỡng con của mình. Cũng tương tự như việc không sống chung hay không trực tiếp nuôi dưỡng, cha mẹ thực hiện nghĩa vụ này để thay thế khi không làm tròn nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Xem thêm bài viết hay: Luật cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn, quy định thế nào?

Điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ và được cấp dưỡng hoặc người giám hộ quyết định căn cứ vào thu nhập và khả năng thực tế của người có nghĩa vụ và nhu cầu cơ bản của người phụ thuộc. Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Mức cấp dưỡng giữa cha mẹ và con được xác định dựa trên hai yếu tố chính là nhu cầu chính đáng được đáp ứng của con và khả năng tài chính thực tế của cha, mẹ. Khả năng tài chính của cha mẹ có thể được đánh giá thông qua nguồn thu nhập, giá trị tài sản mà cha, mẹ sở hữu cũng như những nghĩa vụ tài sản mà cha, mẹ phải thực hiện.

Nghĩa vụ này cần được thực hiện một cách ổn định để không tạo ra biến động lớn trong đời sống của con.

Con đủ 18 cha mẹ có cần phải cấp dưỡng nữa không?

Tùy từng trường hợp mà chúng ta sẽ xác định con đủ 18 tuổi cha mẹ có cần thực hiện cấp dưỡng hay không. Người con đủ 18 tuổi chỉ được cấp dưỡng khi có đủ 2 điều kiện:

 • Không có khả năng lao động và cũng không có tài sản để tự nuôi mình;
 • Không sống cùng với cha hoặc mẹ hoặc cha mẹ vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Khi đó, người cha hoặc mẹ không sống cùng với con sẽ phải thực hiện nghĩa vụ trên. Nếu người con đủ 18 tuổi không có khả năng lao động và cũng không có tài sản để tự nuôi mình nhưng sống cùng và được cha mẹ nuôi dưỡng thì cha mẹ không cần phải thực hiện cấp dưỡng cho con. 

Hy vọng với bài viết trên của chúng tôi, bạn sẽ có thêm kiến thức về vấn đề nghĩa vụ cấp dưỡng cho con nói chung cũng như đối với con đủ 18 tuổi. Bạn có thể theo dõi chúng tôi để xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác về lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here