Kết hôn đồng giới ở Việt Nam đã được công nhận?

0
424
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Rate this post

Với sự phát triển của xã hội, xu hướng tình dục của con người càng được các cá nhân thoải mái bộc lộ nên đã xuất hiện tình yêu đồng giới. Vậy vấn đề đặt ra là hiện nay Việt Nam đã công nhận kết hôn đồng giới hay chưa?

Kết hôn đồng giới ở Việt Nam đã được công nhận?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kết hôn đồng giới là gì?

Hiện nay nhiều người đang có cách hiểu sai về đồng giới, không giống như định kiến của xã hội nhìn về nó, thực chất đồng giới không phải là một loại bệnh lý mà nó là một xu hướng tình yêu, bị chi phối bởi cấu tạo sinh lý của cơ thể và tâm lý của con người. Những người đồng giới không thể lựa chọn khác đi tâm lý và sinh lý cơ thể của mình. Về mặt thể chất, tinh thần người đồng tính đều mang đặc điểm giống như những người giới tính nam và giới tính nữ, họ chỉ khác về xu hướng tình dục của bản thân.

Hôn nhân đồng giới có thể hiểu là hôn nhân giữa những người có cùng giới tính về sinh học được xuất phát từ tình yêu đồng giới. Hôn nhân đồng giới được biểu hiện ra bên ngoài xã hội là cuộc sống chung giữa hai người là đồng tính nữ hoặc đồng tính nam với nhau. Trong quan hệ hôn nhân đồng giới, cũng như những cặp vợ chồng hợp pháp khác ở đối phương họ tìm thấy được sự đồng cảm, tình yêu thương, ấm áp và họ đều có chung mong muốn được về sống cùng nhau dưới một mái nhà.

Kết hôn đồng giới ở Việt Nam có được công nhận?

Cùng với sự phát triển của xã hội và sự tiến bộ trong nhận thức của toàn bộ người dân về vấn đề kết hôn đồng giới thì hiện nay ở nước ta Nhà nước và người dân đều có cái nhìn cởi mở hơn về những người đồng tính cũng như hôn nhân giữa những người đồng tính với nhau. Vấn đề này được biểu hiện rõ nhất  trong luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 hiện hành. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, hiện nay pháp luật không còn quy định hôn nhân đồng giới thuộc vào các trường hợp bị cấm kết hôn như tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000. Tại khoản 2 điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Nhà nước ta đã thể hiện ý chí của mình khi quy định: Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Theo đó với quy định này chúng ta có thể hiểu Việt Nam không công nhận đồng thời cũng không cấm việc kết hôn đồng giới.

Khi nào được phép đăng ký kết hôn đồng giới ở Việt Nam

Như đã phân tích ở trên Việt Nam không công nhận đồng thời cũng không cấm việc kết hôn đồng giới. Theo đó ở Việt Nam người đồng giới không thể kết hôn theo trình tự thủ tục được quy định chi tiết tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Người đồng giới sẽ được phép đăng ký kết hôn tại Việt Nam khi Nhà nước ta đồng ý thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Những quốc gia cho phép đăng ký kết hôn đồng giới ở nước ngoài

Mặc dù xã hội đã phát triển, suy nghĩ con người đã thoáng hơn nhưng cho đến thời điểm hiện tại, số lượng các quốc gia cho phép đăng ký kết hôn đồng giới vẫn là thiểu số trong tổng số các quốc gia trên toàn thế giới.

Nước đi tiên phong đầu tiên là Hà Lan vào năm 2001. Tiếp theo vào năm 2003 Bỉ thừa nhận kết hôn đồng giới. Theo sau là Tây Ban Nha vào năm 2005. Nam Phi đã công nhận vào năm 2006. Vào năm 2009 có hai quốc gia cùng thừa nhận đó là Na Uy và Thụy Điển. Argentina, Bồ Đào Nha, Iceland thừa nhận vào năm 2010. Theo sau là Đan Mạch vào năm 2012, New Zealand, Pháp, Uruguay, Brazil vào năm 2013. Đến năm 2014 Vương quốc Anh đã thừa nhận hôn nhân đồng giới. Năm 2015 là hai quốc gia Luxembourg, Cộng hòa Ireland. Colombia thừa nhận vào năm 2016.  Đức, Úc, Phần Lan, Malta cùng thừa nhận trong năm 2017. Đến năm 2019 có ba quốc gia thừa nhận Áo, Ecuador, Đài Loan. Gần đây có Costa Rica, Mỹ, Mexico thừa nhận hôn nhân đồng giới trong pháp luật của họ.

Xem thêm: Kết hôn đồng giới ở Mỹ và bảo lãnh người yêu đồng giới

Có được kết hôn đồng giới với người chuyển giới không?

Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định như sau: Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và Luật khác có liên quan.

Căn cứ quy định này, sau khi chuyển đổi giới tính, cá nhân phải đăng ký thay đổi hộ tịch. Sau đó, người này sẽ có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi. Một trong số các quyền nhân thân là quyền đăng ký kết hôn.

Như vậy, sau khi chuyển giới, đăng ký thay đổi hộ tịch thì người chuyển giới được quyền đăng ký kết hôn với người khác giới tính đã chuyển và quan hệ hôn nhân này sẽ được pháp luật công nhận.

Xem thêm các vấn đề liên quan Tại đây.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here