Kết hôn đồng giới ở Mỹ và bảo lãnh người yêu đồng giới

0
401
thực đơn cho bé 2 tuổi
Rate this post

Kết hôn đồng giới đã trở thành một trong những vấn đề xã hội được thảo luận sôi nổi hiện nay. Với sự phát triển của xã hội, việc các cặp đôi trong cộng đồng người đồng tính trên thế giới và ở Việt Nam đều có mong muốn kết hôn. Và ở Mỹ – một trong những nước có chính sách thay đổi về kết hôn đồng giới trong thời gian gần đây, kết hôn đồng giới và bảo lãnh người yêu đồng giới được quy định như thế nào?

kết hôn đồng giới
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kết hôn đồng tính (đồng giới) là gì?

Hôn nhân đồng giới hay hôn nhân đồng tính là hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính sinh học. Hôn nhân đồng giới có khi còn được gọi là “hôn nhân bình đẳng”, thuật ngữ này thường được sử dụng phổ biến từ những người ủng hộ. Việc hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới còn được mô tả bằng thuật ngữ “định nghĩa lại hôn nhân” từ các trường phái có quan điểm đối lập.

Kết hôn đồng giới tại Mỹ

 Hôn nhân đồng giới luôn là vấn đề gây tranh cãi gay gắt ở Hoa Kỳ. Trong vài thập kỷ qua, các quyền của cộng đồng người đồng tính đã được tăng lên. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn cứng rắn trong việc mở rộng quyền bình đẳng cho các cặp đồng giới theo luật.

Ngày 26/6/2015, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ phán quyết rằng hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Phán quyết đã thay đổi đáng kể bối cảnh của luật hôn nhân đồng giới trên cả nước. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian dài, những cuộc thảo luận xoay quanh việc trao quyền quyết định giữa các bang về hôn nhân đồng giới được áp dụng trong phạm vi ranh giới hôn nhân đồng giới của bang đó hay không. Điều này làm cho pháp luật điều chỉnh hôn nhân giữa những người cùng giới tính trở nên phức tạp trong một thời gian dài. Kể từ khi có phán quyết của Tòa án Tối cao, bối cảnh các quy định pháp luật về hôn nhân đồng giới đã được thay đổi đáng kể. Phán quyết này như một cột mốc pháp lý quan trọng đối với cộng đồng người đồng tính, đánh dấu bước ngoặt thay đổi cuộc sống của họ, mở ra một tương lai hạnh phúc và bình đẳng đối với cộng đồng người đồng giới.

Những người đồng giới còn được hưởng các quyền hôn nhân khác được quy định theo Hiến pháp của Mỹ như: quyền thừa kế, quyền trợ cấp, y tế, ….

Xem thêm bài viết: Kết hôn đồng giới ở Việt Nam đã được công nhận?

Bảo lãnh người yêu đồng giới

Ở Mỹ, bảo lãnh người yêu đồng giới được thực hiện theo diện hôn phu/hôn thê hoặc vơ/chồng.

Người bảo lãnh nộp đơn và thực hiện đầy đủ điều kiện nộp đơn xin bảo lãnh đối với người được bảo lãnh theo diện vợ/chồng. Bên cạnh đó, người được bảo lãnh phải xác nhận đồng ý xin nhập cư trong đơn hoặc xác nhận có mỗi quan hệ vợ chồng giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh thì sẽ được coi như những cặp vợ chồng bình thường. 

Với trường hợp bảo lãnh theo diện hôn phu hoặc hôn thê, có nghĩa là các cặp đôi đồng giới Mỹ đã đính hôn với nhau. Người bảo lãnh sẽ nộp đơn Sở Di trú và Nhập tịch theo diện I-129F. Sau khi hoàn tất thủ tục phỏng vấn và được cấp thị thực, người bảo lãnh và người được bảo lãnh sẽ nhập cảnh Hoa Kỳ theo viện visa K-1, sau đó đăng ký kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh và làm thủ tục xin thẻ xanh Mỹ.

Xem thêm bài viết về kết hôn đồng giới tại Luật hôn nhân và gia đình

Các quốc gia cho phép kết hôn đồng giới

Châu Âu tiên phong trong hôn nhân đồng tính. Vào ngày 1/10/1989, lần đầu tiên trên thế giới, một số cặp đôi đồng tính nam ở Đan Mạch đã tiến hành kết hôn dân sự. Hà Lan lần đầu tiên cho phép hôn nhân đồng tính, trao nhiều quyền hơn cho người đồng tính vào tháng 4/2001.

Kể từ đó, 16 quốc gia châu Âu khác đã chấp nhận hôn nhân đồng tính gồm Áo, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ireland, Luxembourg, Malta, Na Uy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển và gần đây nhất là Thụy Sĩ.

Nhằm tạo điều kiện cho các cặp đôi đồng giới, một số quốc gia cũng đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, như:

Đan Mạch – 2012: Ngay giữa trung tâm thủ đô Copenhagen có một quảng trường dành riêng cho người đồng giới với tên gọi “Quảng trường bình đẳng”. Nơi đây là một địa điểm tuyệt vời cho đôi tổ chức lễ thành hôn.

Anh – 2013: Ngoài các câu lạc bộ đêm ở London, Liverpool và Manchester cũng là những thiên đường vui chơi cho mọi người, đặc biệt là người thuộc giới tính thứ 3. Riêng Brighton còn được mệnh danh là “Thủ đô đồng tính”.

Pháp – 2013: Sau khi được luật pháp chấp thuận, Vincent Autin và Bruno Boileau là đôi đồng giới đầu tiên tổ chức đám cưới ở Montpelier. Ngoài ra, Marais và Riviera cũng là các thiên đường dành cho cộng đồng này với nhiều trải nghiệm lãng mạn trong kỳ trăng mật. Lễ hội cho người đồng giới ở Pháp thường tổ chức vào thứ 7 cuối cùng của tháng 6.

Phần Lan – 2015: Quốc hội nước này đã thông qua luật hôn nhân sửa đổi cho phép các cặp đồng giới kết hôn với 105 phiếu thuận và 92 phiếu chống.

Tiến bộ ở châu Mỹ. Canada là quốc gia châu Mỹ đầu tiên cho phép hôn nhân đồng giới vào năm 2005.

Vào năm 2015, Tòa án Tối cao Mỹ đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên toàn quốc vào thời điểm loại hình kết hôn này bị cấm ở 14 trong 50 bang ở Mỹ.

Ở Mỹ Latin, sáu quốc gia cho phép hôn nhân đồng giới là Argentina, Brazil, Colombia, Ecuador, Uruguay và Costa Rica đã ký thành luật vào năm 2020.

Chile đã hợp pháp hóa các hôn nhân dân sự đồng tính vào năm 2015, và Quốc hội của nước này vào ngày 7/12/2021 đã chính thức thông qua dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính đầy đủ.

Đài Loan (Trung Quốc) – vùng lãnh thổ đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân đồng giới. Vào tháng 5/2019, Đài Loan (Trung Quốc) đã trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên ở khu vực châu Á cho phép hôn nhân đồng tính.

Nam Phi là quốc gia duy nhất ở châu Phi cho phép hôn nhân đồng tính, được hợp pháp hóa vào năm 2006.

Theo Luật hôn nhân và gia đình, Việt Nam có công nhận hôn nhân/ cho phép hôn nhân đồng giới không?

Hôn nhân đồng giới là vấn đề nhạy cảm, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, ngay cả với những nước phát triển.
Hôn nhân đồng giới là hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính sinh học, đồng cảm, chia sẻ với nhau những khó khăn trong cuộc sống. Những người cùng giới tính họ cũng giống như người bình thường, cũng mong muốn việc kết hôn này, đó là được chung sống trong một gia đình với người mình yêu, được quan tâm, chăm sóc, do đó dẫn đến tình trạng kết hôn giữa những người cùng giới tính.
Trước đây, nếu theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì việc kết hôn giữa những người đồng giới bị cấm. Từ 01/01/2015, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có hiệu lực, đã bỏ điều cấm này và thay bằng khoản 2 điều 8 là: “Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”. Mặc dù Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính”, tuy nhiên, vẫn quy định rằng “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Những người cùng giới tính vẫn có thể chung sống, nhưng pháp luật sẽ không xử lý khi giữa họ có tranh chấp xảy ra.
“Không thừa nhận” có nghĩa rằng pháp luật không cho phép người đồng giới đăng kí kết hôn tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay được coi như vợ – chồng với các quyền và nghĩa vụ tương ứng.
Như vậy, theo quy định trên thì hôn nhân đồng tính không còn bị cấm. Người đồng tính có thể tổ chức hôn lễ, chung sống với nhau nhưng với các chế định của pháp luật thì không được coi như vợ chồng và không thể đăng kí kết hôn với cơ quan nhà nước.

Khi đó, hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính sẽ không tồn tại và không được pháp luật thừa nhận nên không phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng; cấp dưỡng; thừa kế; tài sản chung vợ chồng…
– Về nhân thân: Giữa hai người đồng tính không có ràng buộc về mặt pháp lý, không được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, không được công nhận là vợ, chồng hợp pháp. Bởi vậy, con cái, cấp dưỡng, quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng… không tồn tại;
– Về quan hệ tài sản: Vì không có quan hệ vợ chồng nên không áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng được quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Nếu phát sinh tranh chấp, tài sản không được chia theo nguyên tắc chung về tài sản chung vợ, chồng.
Đây là kết quả của quá trình vận động và thảo luận, nhìn nhận thực tế xã hội trong suốt những năm qua, dẫn đến việc các nhà làm luật đã nhìn nhận tích cực hơn về quyền kết hôn, bình đẳng của người đồng tính và các cặp đôi cùng giới tính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here