Kết hôn đồng giới ở Mỹ và bảo lãnh người yêu đồng giới

0
366
thực đơn cho bé 2 tuổi
Rate this post

Kết hôn đồng giới đã trở thành một trong những vấn đề xã hội được thảo luận sôi nổi hiện nay. Với sự phát triển của xã hội, việc các cặp đôi trong cộng đồng người đồng tính trên thế giới và ở Việt Nam đều có mong muốn kết hôn. Và ở Mỹ – một trong những nước có chính sách thay đổi về kết hôn đồng giới trong thời gian gần đây, kết hôn đồng giới và bảo lãnh người yêu đồng giới được quy định như thế nào?

kết hôn đồng giới
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kết hôn đồng giới tại Mỹ

 Hôn nhân đồng giới luôn là vấn đề gây tranh cãi gay gắt ở Hoa Kỳ. Trong vài thập kỷ qua, các quyền của cộng đồng người đồng tính đã được tăng lên. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn cứng rắn trong việc mở rộng quyền bình đẳng cho các cặp đồng giới theo luật.

Ngày 26/6/2015, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ phán quyết rằng hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Phán quyết đã thay đổi đáng kể bối cảnh của luật hôn nhân đồng giới trên cả nước. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian dài, những cuộc thảo luận xoay quanh việc trao quyền quyết định giữa các bang về hôn nhân đồng giới được áp dụng trong phạm vi ranh giới hôn nhân đồng giới của bang đó hay không. Điều này làm cho pháp luật điều chỉnh hôn nhân giữa những người cùng giới tính trở nên phức tạp trong một thời gian dài. Kể từ khi có phán quyết của Tòa án Tối cao, bối cảnh các quy định pháp luật về hôn nhân đồng giới đã được thay đổi đáng kể. Phán quyết này như một cột mốc pháp lý quan trọng đối với cộng đồng người đồng tính, đánh dấu bước ngoặt thay đổi cuộc sống của họ, mở ra một tương lai hạnh phúc và bình đẳng đối với cộng đồng người đồng giới.

Những người đồng giới còn được hưởng các quyền hôn nhân khác được quy định theo Hiến pháp của Mỹ như: quyền thừa kế, quyền trợ cấp, y tế, ….

Xem thêm bài viết: Kết hôn đồng giới ở Việt Nam đã được công nhận?

Bảo lãnh người yêu đồng giới

Ở Mỹ, bảo lãnh người yêu đồng giới được thực hiện theo diện hôn phu/hôn thê hoặc vơ/chồng.

Người bảo lãnh nộp đơn và thực hiện đầy đủ điều kiện nộp đơn xin bảo lãnh đối với người được bảo lãnh theo diện vợ/chồng. Bên cạnh đó, người được bảo lãnh phải xác nhận đồng ý xin nhập cư trong đơn hoặc xác nhận có mỗi quan hệ vợ chồng giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh thì sẽ được coi như những cặp vợ chồng bình thường. 

Với trường hợp bảo lãnh theo diện hôn phu hoặc hôn thê, có nghĩa là các cặp đôi đồng giới Mỹ đã đính hôn với nhau. Người bảo lãnh sẽ nộp đơn Sở Di trú và Nhập tịch theo diện I-129F. Sau khi hoàn tất thủ tục phỏng vấn và được cấp thị thực, người bảo lãnh và người được bảo lãnh sẽ nhập cảnh Hoa Kỳ theo viện visa K-1, sau đó đăng ký kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh và làm thủ tục xin thẻ xanh Mỹ.

Xem thêm bài viết về kết hôn đồng giới tại Luật hôn nhân và gia đình

Các quốc gia cho phép kết hôn đồng giới

 Nhằm tạo điều kiện cho các cặp đôi đồng giới, một số quốc gia cũng đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, như:

Đan Mạch – 2012: Ngay giữa trung tâm thủ đô Copenhagen có một quảng trường dành riêng cho người đồng giới với tên gọi “Quảng trường bình đẳng”. Nơi đây là một địa điểm tuyệt vời cho đôi tổ chức lễ thành hôn.

Anh – 2013: Ngoài các câu lạc bộ đêm ở London, Liverpool và Manchester cũng là những thiên đường vui chơi cho mọi người, đặc biệt là người thuộc giới tính thứ 3. Riêng Brighton còn được mệnh danh là “Thủ đô đồng tính”.

Pháp – 2013: Sau khi được luật pháp chấp thuận, Vincent Autin và Bruno Boileau là đôi đồng giới đầu tiên tổ chức đám cưới ở Montpelier. Ngoài ra, Marais và Riviera cũng là các thiên đường dành cho cộng đồng này với nhiều trải nghiệm lãng mạn trong kỳ trăng mật. Lễ hội cho người đồng giới ở Pháp thường tổ chức vào thứ 7 cuối cùng của tháng 6.

Phần Lan – 2015: Quốc hội nước này đã thông qua luật hôn nhân sửa đổi cho phép các cặp đồng giới kết hôn với 105 phiếu thuận và 92 phiếu chống.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here