Có nên ký kết Hợp đồng hôn nhân – mất lòng trước được lòng sau?

0
194
giành quyền nuôi con
Rate this post

Hợp đồng hôn nhân là một dạng hợp đồng lần đầu tiên xuất hiện tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nên hiện nay được rất ít người biết đến. Vậy câu hỏi đặt ra thường là có nên ký kết loại hợp đồng này hay không, việc ký kết này liệu có làm xuất hiện tình trạng mất lòng trước, được lòng sau hay không?

Có nên ký kết Hợp đồng hôn nhân - mất lòng trước được lòng sau?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hợp đồng hôn nhân là gì?

Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể khái niệm loại hợp đồng này, nên chúng ta có thể hiểu hợp đồng hôn nhân là sự thỏa thuận giữa vợ và chồng được xác lập trước thời kỳ hôn nhân để thỏa thuận về quan hệ hôn nhân giữa hai người. Chế độ hôn nhân mà vợ, chồng thỏa thuận bao gồm toàn bộ những quy định về kết hôn; quyền nghĩa vụ giữa vợ và chồng, cha mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình; ly hôn; cấp dưỡng,….

Sự cần thiết hợp đồng hôn nhân

Thực tế ở nước ta hiện nay loại hợp đồng này chưa phổ biến nhưng đã có những cặp đôi trước khi kết hôn đã thực hiện việc xác lập văn bản thỏa thuận về tài sản chung và riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Việc xác lập văn bản thỏa thuận này này đã phát huy hiệu quả thiết thực, khi vợ chồng có nhu cầu chứng minh và định đoạt tài sản “riêng và chung”, giúp họ và những người liên quan dễ dàng xác định một cách phân minh rõ ràng.

Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên có rất nhiều vấn đề ồn ào xoay quanh là minh chứng thể hiện những rắc rối, phức tạp của các cuộc hôn nhân khi cả hai bên lựa chọn Tòa án để phân chia tài sản. Hai vợ chồng đã từng gắn bó bên nhau từ khi còn hai bàn tay trắng lập nghiệp, tới lúc thành công, thì lại kéo nhau ra tòa, dùng lời lẽ nặng nề tranh giành từng phần tài sản. Điều đó đã đặt ra vấn đề liệu trước khi quyết định tiến đến hôn nhân, chúng ta nên có một bản hợp đồng để nếu lỡ “đường ai nấy đi” sẽ tránh mệt mỏi và phiền phức?

Hợp đồng hôn nhân có được công nhận ở Việt Nam?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chúng ta có thể thấy pháp luật công nhận về thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng trước hôn nhân còn các trường hợp lập hợp đồng có nội dung khác đều chưa được pháp luật quy định.

Do đó, nếu hợp đồng thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng được xác lập trước thời kỳ hôn nhân thì hoàn toàn được pháp luật Việt Nam công nhận nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Nhưng nếu lập hợp đồng không vì mục đích xây dựng gia đình mà chỉ nhằm thực hiện việc kết hôn giả tạo thì hợp đồng hôn nhân đó sẽ không được pháp luật công nhận.

Nội dung hợp đồng hôn nhân

Trong hợp đồng các bên nên đưa vào những nội dung cơ bản sau:

Thứ nhất, thỏa thuận về việc phân định tài sản riêng và tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Nếu vợ hoặc chồng có một công việc ổn định và thu nhập cao trước hôn nhân, họ có thể không muốn tài sản của mình bị gộp vào tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn. Hợp đồng có thỏa thuận này có thể giúp hai vợ chồng bảo vệ những tài sản riêng của mình.

Thứ hai, thỏa thuận các điều khoản trách nhiệm trả nợ độc lập. Dù chỉ vợ hoặc chồng đi vay nợ nhưng nếu hợp đồng không có thỏa thuận về trách nhiệm trả nợ độc lập thì chủ nợ có thể kiện đòi tài sản chung của cả gia đình. Việc xác lập hợp đồng sẽ giúp giới hạn phạm vi nghĩa vụ trả nợ của các bên khi rơi vào các trường hợp trên.

Thứ ba, thỏa thuận về việc chu cấp con riêng nếu hai bên có con riêng.

Thứ tư, thỏa thuận về việc phân chia tài sản trong trường hợp ly hôn: thỏa thuận này giúp khi ly hôn cả hai bên sẽ dễ dàng hơn trong việc phân định tài sản.

Thứ năm, thỏa thuận về trách nhiệm tài chính của các bên như các vấn đề: tiền sinh hoạt phí hàng tháng, tài khoản tiết kiệm, quyền sử dụng tài sản ngân hàng chung nếu có…

Xem thêm: Mẫu hợp đồng hôn nhân thông dụng nhất

Hiệu lực hợp đồng hôn nhân

Căn cứ theo điều 47 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nếu hai bên xác lập hợp đồng hôn nhân trước khi kết hôn thì phải được lập thành văn bản và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công chứng, chứng thực. Hợp đồng này sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ thời điểm các bên đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Một số câu hỏi

Hợp đồng hôn nhân có hợp pháp không?

Như đã phân tích ở trên, hiện nay Việt Nam chưa có quy định cụ thể về hợp đồng hôn nhân. Loại hợp đồng này sẽ là hợp đồng hợp pháp nếu không vi phạm các điều cấm của pháp luật, đặc biệt là các quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015 và Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Hợp đồng hôn nhân giả có vi phạm pháp luật không?

Những hợp đồng hôn nhân giả vi phạm pháp luật là những hợp đồng được lập ra vì mục đích trục lợi, hoặc lập ra để kết hôn giả vì nó vi phạm các điều kiện kết hôn được quy đinh tại Điều 7 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Do đó có thể hiểu hợp đồng hôn nhân giả là vi phạm pháp luật.

Xem thêm các vấn đề liên quan Luật hôn nhân và gia đình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here